Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 14.02.2019: Tâm lý thị trường đã sẵn sàng cho điều chỉnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/02/2019    370

Chia sẻ

Các chỉ số tiếp tục có thêm phiên tăng điểm ngày hôm nay nhưng mức tăng đã yếu hơn, lực cầu sẵn sàng mua đuổi giá yếu dần và số lượng cổ phiếu bắt đầu điều chỉnh tăng lên. Nhìn chung, các chỉ số vẫn duy trì đà tăng suốt phiên giao dịch và có vài thời điểm chùng xuống trong phiên nhưng động lực đi lên tiếp đang yếu dần. VNIndex đóng cửa ở 952.34 điểm tăng 7.09 điểm và VN30 đóng cửa ở 900.12 điểm tăng 2.7 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn rất tốt khi đạt mức 3.800 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là động lực chính cho phiên tăng hôm nay khi nhóm cổ phiếu VIC; VHM; VRE; VNM; VCB; SAB tăng tốt tác động mạnh tới chỉ số trong khi ở chiều giảm GAS; TCB; VJC; VPB; PLX; HDB; BID; FPT…chỉ tạo ra lực cản nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến giảm điểm EIB -3.2%; ACB -1.3%; HDB -1.3%; VPB -1.2%; BID; TCB; STB; TPB giảm nhẹ trong khi VCB; MBB; SHB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng điều chỉnh giảm như MBS -2%; SSI; HCM; FTS; SHS giảm nhẹ trong khi VCI; VND đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng điều chỉnh giảm nhẹ trong đó GAS; PLX; PVS; PVD; PVB giảm và BSR; OIL; PVC đóng cửa quanh tham chiếu. Nhóm cổ phiếu BĐS có mức tăng tích cực trong phiên hôm nay nhờ sự dẫn dắt của VHM +2.4%; VRE +3.6%; SJS +6.1%; CEO +1.5%….Nhìn chung, số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều hơn tăng giá trong phiên hôm nay cho thấy áp lực điều chỉnh đang đến gần hơn nhưng số lượng cổ phiếu tăng giá nổi bật vẫn khá nhiều như: VGI +6.9%; MSR +4.2%; VCS +4%; VIC +3.6%; HBC +4.2%; SBT +4.5%; PPC +3.7%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch mạnh trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 1.500 tỷ trên sàn HOSE trong đó có 1.200 tỷ từ giao dịch thỏa thuận MSN. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là VNM; VCB; VRE; HPG; VIC; STB; SSI; DPM; DXG; PDR….trong khi đó ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VHM; VJC; DQC; DRC; BID; KBC; ….

Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường vẫn rất tích cực khi điểm số tăng và thanh khoản duy trì ở mức tốt, mức độ lan tỏa đồng đều. Dòng tiền mua vào của khối ngoại trong các phiên gần đây là một động lực quan trọng giúp thị trường có thêm đà tăng và chúng tôi kỳ vọng chu kỳ mua ròng mới này sẽ tiếp diễn cho tới khi hết Q1 2019. Áp lực điều chỉnh chưa xuất hiện trên các chỉ số khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau nâng đỡ thị trường nhưng áp lực trên các cổ phiếu đã xuất hiện khá rõ rệt trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, khi điểm số chưa chịu áp lực giảm thì các đợt điều chỉnh của từng nhóm cổ phiếu vẫn diễn ra trong biên độ hẹp và chúng tôi vẫn thấy dòng tiền sốt ruột sẵn sàng mua vào khi giá chỉ cần giảm nhẹ. Chúng tôi bảo lưu quan điểm về khả năng tiến tới vùng 980-1000 điểm của VNIndex trong Q1 2019 và các áp lực điều chỉnh khi chạm kháng cự 960 điểm có thể diễn ra trong vài phiên giao dịch. Chiến thuật hợp lý lúc này là tiếp tục nắm giữ các trạng thái cổ phiếu tốt theo đà tăng của chỉ số nhưng nếu trạng thái tài khoản đạt mức sinh lời từ 15-20% trở lên thì việc chốt lời dần theo đà tăng tạm nghỉ ngơi để giữ thành quả là quyết định không tệ lúc này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

VIC, VHM và VRE tiếp tục tăng giá kéo chỉ số VN30 lên trong lúc phần lớn cổ phiếu trong danh mục đã tăng giá chậm lại hoặc điều chỉnh. Hiện tượng này khiến tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai càng thận trọng. Giá hợp đồng VN30F1902 thấp hơn 8 điểm so với chỉ số cơ sở và khối lượng giao dịch cũng sụt giảm.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi vẫn quan ngại diễn biến của CTG, GAS, VJC và HPG. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua ở VIC, VCB, MSN và REE chủ động. Đây sẽ là động lực mới của thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tín hiệu giao dịch sôi động sau kỳ nghỉ lễ tích cực nhưng cần thời gian để thay đổi xu hướng này. VN30 lên cao và khối lượng giao dịch ở các cổ phiếu lớn như MSN, HPG và PLX lên vùng cao nhất nhiều tháng, theo quan điểm của chúng tôi, là cảnh báo rủi ro cho người mua.

Phiên giao dịch kế tiếp VN30 có thể tiếp tục tăng điểm nhẹ nhờ VNM, VCB, VIC, VRE và VHM.  Chúng tôi nghĩ chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp đồng VN30F9102 nên đặt kỳ vọng lợi nhuận mỏng và mức cắt lỗ chặt chẽ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status