Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 14.01.2019: Thị trường điều chỉnh cân bằng

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/01/2019    311

Chia sẻ

Áp lực điều chỉnh đã diễn ra trong toàn thời gian của phiên giao dịch hôm nay với vài lần các chỉ số chịu áp lực bán tương đối mạnh nhưng lực cầu duy trì tốt ở cuối phiên giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm và cân bằng trở lại. Các thị trường chứng khoán khu vực giao dịch theo chiều giảm và thị trường Việt nam cũng điều chỉnh theo sau chuỗi phiên hồi phục tích cực của tuần giao dịch trước. VNIndex đóng cửa ở 901.80 điểm giảm 0.91 điểm và VN30 đóng cửa ở 859.42 điểm giảm 0.88 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận sụt giảm nhẹ khi chỉ đạt 2.400 tỷ đồng

Các cổ phiếu ngành ngân hàng biến động trái chiều với TPB +5.5%; VCB tăng nhẹ trong khi BID; CTG; EIB; SHB; ACB; VPB; HDB đóng cửa quanh tham chiếu và chiều giảm là MBB -1.3%; STB -1.8%; LPB -1.1%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trái chiều với SHS tăng trần +9.3% trong phiên giao dịch không hưởng quyền, FTS +1.5% trong khi chiều giảm vẫn chiếm đa số như SSI -1.3%; VND -2.4%; VCI -1.2%; HCM -1.5%; MBS -0.7%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng chịu áp lực điều chỉnh theo đà điều chỉnh của giá dầu trên thị trường hợp đồng tương lai như GAS -1.6%; BSR -2.2%; OIL -2.8%; PVS -1.1%; PVD -2.3%; PVB -1.8%…Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều với tác động mạnh theo chiều giảm của GAS; BVH; NVL; MBB; TCB; PLX…trong khi ở chiều tăng VNM có tác động mạnh nhất tiếp theo là TPB; VHM; VRE; VCB..tạo sự cân bằng so với áp lực giảm. Số lượng cổ phiếu tăng giá ít hơn hẳn so với số lượng cổ phiếu giảm giá khi phần lớn cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Mức độ sôi động của thị trường cũng khá thấp với thanh khoản giảm nhẹ trong khi một số cổ phiếu vẫn giao dịch tích cực hơn mặt bằng chung như VGI +11.4%; VTP +4%; POW +4.7%; DIG +2.9%; VHC +2.7%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch trầm lắng trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 30 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như VNM; VCB; VRE; POW; MSN; DXG; CTG; …trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào HPG -1.5 triệu cổ phiếu; VIC;CII; SSI; HDB; VJC; NVL…cũng chịu áp lực bán ròng nhẹ

Chúng tôi cho rằng thị trường đang chịu một chút áp lực điều chỉnh cùng đà giảm trở lại của thị trường chứng khoán quốc tế và dòng tiền vẫn tương đối yếu. Trong khi đó, thị trường cũng ghi nhận nhiều cổ phiếu có sự phân hóa và đi lên tích cực hơn mặt bằng chung hay nói cách khác là dòng tiền đang tập trung ở một số cơ hội nổi bật. Động lực mua ròng của khối ngoại cũng tạo ra những hỗ trợ nhất định về dòng tiền và tâm lý cho thị trường. Ngoải ra, VNM vẫn đang thể hiện vai trò dẫn dắt điểm số và tâm lý nhưng thị trường cần thêm sự đồng thuận ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác chẳng hạn như cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí. Do đó, chúng tôi vẫn đánh giá tích cực cho đợt hồi phục ngắn hạn hiện tại và quá trình tạo đáy vẫn đang tiếp diễn trong khi đó các phiên điều chỉnh trở lại thường là cơ hội tốt để chọn lọc mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Hoạt động giao dịch trầm lắng trở lại trên cả thị trường lẫn danh mục VN30. Giá trị giao dịch về mức 1.038 tỷ đồng, dưới mức trung bình 20 phiên. Ngoại trừ VNM, VRE và DHG được mua chủ động, dòng tiền ở các cổ phiếu khác chỉ đủ duy trì để giá không giảm mạnh.

Hợp đồng tương lai VN30F1901 gần như đứng giá để chờ thu hẹp khoảng cách với chỉ số VN30 nhưng khoảng cách vẫn khá lớn. Chúng tôi thấy có một bộ phận người giữ vị thế bán bắt đầu mất kiên nhẫn và đóng vị thế ở cuối phiên.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG, VRE, SSI và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, MSN, PLX, PNJ, REE, DPM, MWG và CTD.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở giá trị giao dịch trung bình ở mức thấp.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Chúng tôi nghĩ đây là thời điểm cần tính kỷ luật cao vì diễn biến ngắn hạn có thể thôi thúc mở vị thế mua, đứng về phía xác suất thấp (bất lợi).

Phiên giao dịch ngày 15/1, chúng tôi dự đoán VN30 sẽ điều chỉnh mạnh hơn vì số đông cổ phiếu điều chỉnh. Hợp đồng tương lai VN30F1901 nhiều khả năng tiếp tục trạng thái đứng giá hoặc giảm nhẹ.

Mức chênh lệch lớn của VN30 với hợp đồng VN30F1901 và VN30F1902 khiến vị thế bán mới ở vùng giá hiện tại kém hấp dẫn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status