Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 13.03.2019: Thị trường tiếp tục đà tăng điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/03/2019    333

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên tăng điểm nữa với mức độ tăng chậm lại so với phiên tăng mạnh ngày hôm qua. Tâm lý thị trường phần nào chịu sự ảnh hưởng từ sự sụt giảm chung của các thị trường chứng khoán quốc tế nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn rất tốt sẵn sàng hấp thụ các lực cung bán ra. Các chỉ số duy trì đà tăng toàn phiên và có vài thời điểm chùng xuống trong phiên nhưng vẫn đóng cửa với mức tăng vừa phải. VNIndex đóng cửa ở 1005.41 điểm tăng 4.09 điểm và VN30 đóng cửa ở 935.41 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận ở mức rất tốt khi đạt 5.400 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều trong đó đà tăng vẫn chiếm ưu thế chủ đạo như VHM; VRE; SAB; CTG; VCB; TCB; HPG; MSN; BID….hỗ trợ cho các chỉ số. Ở chiều giảm VIC; NVL; VNM; GAS; VJC; PLX… tạo ra lực cản đáng kể khiến cho các chỉ số chỉ duy trì được mức tăng vừa phải. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hầu hết tăng điểm dẫn đầu là CTG +2%; VPB +2.3%; VIB +2.6%; ACB +1.6%; LPB +2.2%; TCB +1.3%; VCB; BID; STB tăng nhẹ.Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có phiên tăng điểm tốt dẫn đầu là HCM +5.8%; MBS +6.6%; VND +4%; SHS +3.4%; SSI +2.1%; FTS +1.4%; VCI tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí điều chỉnh giảm trở lại như BSR -1.4%; PVB -2%; PVD -1.6%; GAS; PLX; PVS giảm nhẹ trong khi OIL tăng nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng vẫn cao hơn nhiều so với số cổ phiếu điều chỉnh giảm điểm và vẫn có nhiều cổ phiếu có mức tăng tốt trong phiên hôm nay như: HCM +5.8%; VND +4%; MBS +6.6%; MSR +5%; CSV +6.8%; HAX +6.8%; BFC +5.1%; SHS +3.4%; CII +3.3%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động nhẹ trở lại trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 140 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng là VRE; CTG: E1VFVN30; BID; VCB; CII; HDB; BWE; SSI; PLX.. trong khi ở chiều ngược lại khối này vẫn bán ròng HBC; VNM; VJC; VIC; IMP; POW; PPC; HCM; GAS…

 Nhìn chung diễn biến của thị trường xét cả ở khía cạnh điểm số lẫn dòng tiền vẫn khá tích cực khi tiếp tục duy trì đà tăng và tạo ra nhiều cổ phiếu tăng nổi trội. Áp lực bán tăng trở lại kìm hãm bớt đà tăng của phiên giao dịch hôm nay và có thể chỉ số sẽ có áp lực điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên ngày mai nhưng nhìn chung xu hướng ngắn hạn vẫn là đi lên. Sự điều chỉnh trở lại của các thị trường chứng khoán quốc tế có thể tạo ra một chút lực cản tâm lý và cũng là thử thách cho dòng tiền trong các phiên tới nhưng chúng tôi đánh giá dòng tiền hiện vẫn rất mạnh. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn đang thể hiện vai trò dẫn dắt trong các phiên gần đây và nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng bắt đầu tăng tốt trở lại bởi khi thị trường trên mức 1000 điểm thì triển vọng ngành chứng khoán cũng trở lên khả quan hơn. Chúng tôi cho rằng đà tăng của chỉ số và cách vận động của dòng tiền vẫn rất thuận lợi cho người nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại và các phiên điều chỉnh thường là cơ hội tốt để chọn lọc mua.

 

Phái sinh

Dư âm của phiên giao dịch ngày hôm qua giúp chỉ số VN30 tăng ngay từ đầu phiên và duy trì đà tăng ổn định trong suốt thời gian giao dịch. Hoạt động mua ở các cổ phiếu lớn như VRE, VHM, PNJ, CTG, VCB và MSN khá chủ động. Giá hợp đồng tương lai VN30F1903 điều chỉnh nhẹ, diễn biến trái chiều so với chỉ số cơ sở thể hiện tâm lý thận trọng trở lại.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, MSN, VRE, VHM và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Phiên giao dịch tới VN30 có thể tiếp tục trạng thái biến động nhỏ theo hướng tiếp tục phục hồi. Tuy vậy, tốc độ tăng có thể chậm dần. Giao dịch hợp đồng tương lai VN30F1903 theo chiều hướng mua khi giá giảm và đặt kỳ vọng mỏng sẽ có lợi. Đây chưa phải thời điểm tốt để đặt cược vào vị thế bán, nhất là khi giá hợp đồng tương lai thấp hơn cơ sở tới gần 9 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status