Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 13.02.2019: Dòng tiền vào thị trường khá mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/02/2019    338

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp với mức tăng tốt, thanh khoản cải thiện và đà tăng diễn ra trên diện rộng. Diễn biến giao dịch tích cực được duy trì toàn phiên với sắc xanh phủ rộng trên nhiều nhóm ngành và có vài thời điểm các chỉ số chùng xuống do áp lực chốt lời nhưng dòng tiền tỏ ra rất mạnh khi chấp nhận mua giá cao. VNIndex chốt phiên ở 945.25 điểm tăng 7.71 điểm và VN30 chốt phiên ở 897.42 điểm tăng 9.09 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện mạnh khi đạt 4.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết tăng điểm hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số như VCB; MSN; GAS; HPG; PLX; VRE; BVH…..trong khi đó ở chiều giảm là SAB; VIC; VJC; VPI; POW tạo ra một chút lực cản nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng diễn biến cân bằng quanh tham chiếu như BID; MBB; CTG; ACB; STB; TCB; TPB; VPB trong khi VCB +2%; EIB +2.8%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giao dịch tích cực với VCI +3.9%; FTS +1.8%; HCM; SSI; VND tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng khá tốt dẫn đầu là BSR +4.4%; GAS +2.2%; PLX +2.5%; PVB +5.6%; PVD +4.6% PVS +3.1%. Nhóm cổ phiếu ngành nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh dẫn đầu là HPG +4.7%; HSG +6.9%; NKG +7%; BMP +5.4%; ….Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo và luôn có nhiều cổ phiếu tăng vượt trội hơn mặt bằng chung của thị trường cho thấy dòng tiền có sự lan tỏa ở nhiều nhóm ngành nhưng vẫn có sự chọn lọc khá mạnh chưa tới mức hưng phấn “vơ bèo vạt tép”.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động và khối này mua ròng khá mạnh trên sàn HOSE với quy mô hơn 220 tỷ đồng. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là HPG +4.3 triệu CP; MSN +1.5 triệu CP; CTI +3 triệu CP; VCB; VIC; STB +2 triệu CP; SSI;  DXG; PVD;…cũng được mua ròng nhẹ. Trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng là VHM; HDB -2 triệu CP; BID; CII; DQC; LDG; …

Đà tăng của thị trường trong 3 phiên giao dịch gần đây diễn ra lạc quan hơn so với kỳ vọng của chúng tôi . Dòng tiền tham gia khá mạnh mẽ và tăng đều qua các phiên trong đó dòng tiền mua vào các Bluechips chiếm chủ đạo cho thấy quan điểm của các tổ chức lớn đang tỏ ra dần lạc quan trở lại. Các điều kiện vẫn đang thuận lợi cho đợt sóng tăng ngắn hạn của thị trường Việt nam đặc biệt là đà hồi phục của thị trường chứng khoán quốc tế và nếu không có những thông tin bất thường quá xấu xuất hiện thị trường hoàn toàn có thể có đợt hồi phục tới hết Q1/2019 như chúng tôi kỳ vọng từ các bản tin trước Tết Âm Lịch. VNindex có kháng cự tiếp theo ở mức quanh 960 điểm mức đỉnh của tháng 12/2018 và nếu vượt qua vùng này chỉ số hoàn toàn có khả năng vươn lên vùng đỉnh cũ tháng 10/2018 ở quanh 1000 điểm. Chúng tôi luôn duy trì quan điểm lạc quan và có cái nhìn tích cực với thị trường cũng như nhiều cổ phiếu nhưng chúng tôi vẫn cho rằng các bài học về các cú đảo chiều mạnh 2018 khiến chúng tôi trở nên thận trọng hơn và không khuyến khích việc mua đuổi các trạng thái mới khi thị trường đã bước vào giai đoạn tăng nóng. Trong khi các trạng thái cổ phiếu tốt nên tiếp tục nắm giữ cho tới khi thị trường có dấu hiệu đạt đỉnh của đợt hồi phục

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Dòng tiền tiếp tục mua mạnh cổ phiếu trong danh mục VN30 giúp chỉ số này tăng vượt trội so với VNINDEX. Chúng tôi thấy hoạt động mua này liên quan đến dòng tiền của các nhà đầu tư lớn, ví dụ quỹ đầu tư chỉ số VNM.
Hợp đồng tương lai VN30F1902 tiếp tục giao dịch mạnh theo sự lạc quan của thị trường cơ sở. Khối lượng giao dịch chưa chạm mức đỉnh điểm nên nhiều khả năng thị trường này tiếp tục giao dịch mạnh. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ rủi ro cho người mua sẽ tăng lên khi giao dịch tiếp tục tăng lên trên ngưỡng 150 nghìn hợp đồng/ phiên.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi vẫn quan ngại diễn biến của CTG, GAS, VJC và HPG. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua ở VCB, MSN và REE chủ động nên đây có thể là động lực mới của thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tín hiệu giao dịch sôi động sau kỳ nghỉ lễ tích cực nhưng cần thời gian để thay đổi xu hướng này.
Phiên giao dịch kế tiếp tâm lý sẽ bớt lạc quan sau khi một lượng khá lớn nhu cầu mua đã được đáp ứng trong 2 phiên vừa qua. VN30 có thể biến động tăng hoặc giảm nhẹ. Giao dịch hợp đồng tương lai nên hạn chế mua khi thị trường tăng quá mạnh hoặc bán khi thị trường giảm quá mạnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status