Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 12.12.2018: Đà tăng của thị trường đã tiếp diễn trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/12/2018    355

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã tăng điểm trở lại trong ngày hôm nay sau các phiên điều chỉnh tích lũy vừa qua trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế cũng hồi phục. Thị trường giao dịch toàn bộ thời gian trong trạng thái tăng điểm và đà tăng mạnh dần lên ở cuối phiên. Mức độ sôi động đang dần trở lại mặc dù nhiều thời điểm trong phiên thanh khoản duy trì khá thấp khiến cho thị trường có những khoảng lặng nhưng khi dòng tiền được đẩy nhanh vào phiên chiều tâm lý thị trường dần trở nên sôi động hơn. VNIndex đóng cửa ở 961.28 điểm tăng 6.7 điểm và VN30 tăng điểm ở 927.7 điểm tăng 5.36 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.500 tỷ đồng tăng nhẹ trở lại so với hai phiên điều chỉnh gần đây nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình của tuần trước đó.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng điểm trở lại dẫn đầu là BID +3.3%; TCB +2.1%; VCB +2.1%; SHB +2.7%; ACB; MBB; CTG; HDB; STB tăng nhẹ trong khi chỉ VPB vs EIB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng đồng thuận tăng điểm với mức tăng nhẹ như SSI; VCI; HCM; VND; FTS; SHS. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng nổi bật hơn mặt bằng chung dẫn đầu là BSR +4%; OIL +3.3%; PVD +4.2%; PVS +2.5%; PVB +1.7%; GAS; PLX tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự đồng thuận tăng trở lại đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng đóng góp phần lớn cho điểm số tăng ngày hôm nay như VCB; BID; TCB; GAS; MSN; BVH; CTG….Trong khi đó ở chiều giảm mức giảm nhẹ của VNM; VPB; EIB; SCS..chỉ tạo ra lực cản nhỏ cho đà tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay với nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi bật như BSR; OIL; VCG; VGC; PVS; PVD; KBC; VSC; HBC cho thấy đà tăng tích cực khi trải rộng trên nhiều nhóm ngành và nhiều nhóm vốn hóa.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay với nhiều giao dịch thỏa thuận nội khối và khối này vẫn mua ròng 90 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được mua ròng nổi bật là E1VFVN30 với 6.2 triệu CCQ; KBC; CII; HBC; VCB; HNG trong khi ở chiều ngược lại áp lực bán ròng tập trung vào HPG; VHC; CTG; GAS; PVT; HCM…

Diễn biến tích cực của phiên giao dịch hôm nay đúng như chúng tôi kỳ vọng trong bản tin hôm qua khi các dấu hiệu kết thúc đợt điều chỉnh được phát đi vào cuối phiên giao dịch hôm qua. Nhìn chung, dòng tiền đang dần tự tin quay lại thị trường để tìm kiếm cơ hội và mức độ luân chuyển là khá tốt nhưng mức độ sôi động của phiên giao dịch hôm nay hơi thấp so với những phiên giao dịch của tuần trước khi tâm lý vẫn còn nhiều e ngại. Thanh khoản của thị trường hiện vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể cho thấy tâm lý thận trọng của dòng tiền vẫn còn hiện hữu ở giai đoạn hiện tại nhưng điều này cũng là tích cực khi tâm lý thị trường chưa bị đẩy lên hưng phấn để tạo đỉnh ngắn hạn của đợt hồi phục. Xét trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô và diễn biến của thị trường chứng khoán quốc tế chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về vùng kỳ vọng 980 điểm của VNIndex và đây là vùng hợp lý để cân nhắc việc giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1812 tăng giá ngay từ phiên mở cửa, tâm lý thị trường lạc quan hơn sau phiên phục hồi của thị trường Mỹ và Châu Âu ngày 11/12. Khối lượng giao dịch của hợp đồng giảm về mức trung bình của 20 phiên gần nhất. Mức độ biến động nhỏ có thể giải thích vì sao giao dịch kém sôi động đi. Hợp đồng này đang duy trì tốc độ tăng chậm và thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở VN30.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nhìn thấy VRE, MSN, MBB và FPT có thể tiếp tục thúc đẩy chỉ số. Ngược lại, VPB và VJC là các cổ phiếu có thể tiếp tục gây sức ép.  Các cổ phiếu lớn khác như VIC, VNM và HPG tạm thời ít biến động. Trước mắt, chỉ số VN30 vẫn trong trạng thái tăng chậm và ít biến động.

Giao dịch ngắn hạn không nên mở vị thế mua trong những phiên tăng giá, thay vì vậy nên mua trong những phiên điều chỉnh xen kẽ của quá trình tăng chậm.

DMCA.com Protection Status