Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 12.03.2019: Thị trường bất ngờ bứt phá mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/03/2019    381

Chia sẻ

Các chỉ số có phiên giao dịch đầy kịch tính và đóng cửa trong trạng thái hưng phấn khi duy trì đà tăng toàn phiên với mức tăng rất mạnh ở cuối phiên. Tâm lý thị trường trong phiên giao dịch sáng vẫn khá thận trọng khi VNIndex quay lại tiến về ngưỡng kháng cự 1000 điểm với vài lần bị bán dội lại trong phiên, thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý lưỡng lự của cả bên mua và bên bán. Áp lực bán ờ đầu phiên giao dịch chiều do tác động đảo chiều nhanh của thị trường chứng khoán khu vực làm tâm lý dao động mạnh nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ kéo lên giúp tâm lý hưng phấn trở lại. VNIndex đóng cửa ở 1001.32 điểm tăng 16.72 điểm và VN30 đóng cửa ở 929.86 điểm tăng 13.62 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tích cực trở lại khi đạt hơn 4.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh trở lại ở cuối phiên giao dịch như VCB; VHM; BID; SAB; CTG; GAS; VRE; VNM; VIC; TCB….giúp chỉ số tăng nhanh chóng và vượt qua luôn kháng cự 1000 điểm. Trong khi ở chiều giảm đà giảm nhẹ của MSN; VJC; HNG; BHN không gây ra lực cản đáng kể cho chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng mạnh trong phiên hôm nay và đóng vai trò dẫn dắt đặc biệt là VCB +3.5%; BID +5.5%; CTG +4.7%; MBB +3.4%; SHB +3.8%; EIB +2%; VIB +2.1%; TCB +1.9%; VPB +1.9%; ACB +1.6%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng nhẹ như HCM +1%; SHS +1.8%; MBS +1.3%; SSI; VCI; FTS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng giá tốt dẫn đầu là PLX +2.6%; PVS +3.3%; PVD +2.2%; GAS +1.7%; PVB +1%; BSR vs OIL đóng cửa ở gần tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng chiếm áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay và rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh trở lại như nhóm ngành điện, khu công nghiệp v.v… PPC +6.9%; NT2 +5.7%; SZL +7%; STK +7%; SZC +7%; FPT +4.5%; VTP +4.1%; MSR +8.3%; VEF +11%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và mua ròng nhẹ gần 30 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là NVL; VHM; VRE; BWE; PLX; CII; DRC; SBT….và khối này bán ròng tập trung vào VNM; HPG; VJC; HBC; POW; STB; CTG; …

Thị trường bất ngờ tăng mạnh ở cuối phiên giao dịch hôm nay giúp cho tâm lý dòng tiền trở nên tích cực trở lại. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt dòng tiền và tâm lý phiên hôm nay khi tăng mạnh đồng loạt trở lại giúp cho VNIndex vượt qua kháng cự 1000 điểm ở giờ đóng cửa ATC. Diễn biến phiên giao dịch hôm nay tích cực hơn nhiều so với quan điểm thận trọng của chúng tôi trong các phiên gần đây khi lo ngại rủi ro từ thị trường tài chính quốc tế có thể gây áp lực trở lại khiến chỉ số chưa vượt qua kháng cự trong thời gian này. Nhìn chung, dòng tiền vẫn rất mạnh và nội tại thị trường luôn tích cực mặc dù chỉ số tăng hay giảm thì các phiên vừa qua vẫn có nhiều cổ phiếu tăng giá tốt nhưng nhiều cổ phiếu vẫn chịu áp lực điều chỉnh. Tâm lý thị trường có lẽ đã chuyển từ hoài nghi sang tích cực sau phiên giao dịch hôm nay và khi đã vượt qua vùng kháng cự tâm lý 1000 điểm thì phiên giao dịch tới dòng tiền sẽ tự tin nhập cuộc trở lại. Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn đã tạm lắng xuống và nhường chỗ cho tâm lý lạc quan trở lại nên các nhà đầu tư có thể chọn lọc cổ phiếu để gia tăng trạng thái cổ phiếu trở lại trong các đợt chùng xuống trong phiên hoặc các phiên điều chỉnh sau đó với mục tiêu lý thuyết là 1080-1100 điểm trong điều kiện thị trường tài chính thế giới không có những diễn biến đổ vỡ bất thường.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Thị trường cổ phiếu Châu Á đông loạt tăng điểm, kích thích tâm lý lạc quan ở thị trường Việt Nam. Vốn ngoại tiếp tục mua mạnh ở các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong danh mục VN30 như VIC, VRE, VHM, VCB, VNM, MSN và HPG. Nhiều khả năng các quỹ đầu tư chỉ số vẫn tiếp tục được rót thêm vốn.
Chỉ số VN30 được thúc đẩy bởi VRE, VHM và cổ phiếu ngân hàng. Giá hợp đồng tương lai VN30F1903 tăng mạnh hơn chỉ số cơ sở cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, MSN, VRE, VHM và VIC. Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Như vậy, chúng tôi hình dung VN30 có thể đi lên tiếp trong ngắn hạn nhưng mức hâp dẫn của vị thế mua đang giảm dần khi chỉ số lên cao. Phiên giao dịch 13/3, chúng tôi nghĩ các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể điều chỉnh nhẹ sau khi đã tăng khá gấp gáp trong 15 phút cuối phiên hôm nay. Hợp đồng tương lai VN30F1903 theo đó có thể điều chỉnh nhẹ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status