Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 11.10.2018: Thị trường phản ứng tiêu cực trước diễn biến của chứng khoán toàn cầu

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/10/2018    400

Chia sẻ

Không nằm ngoài diễn biến giảm sâu của chứng khoán Mỹ đêm qua và chứng khoán Châu Á hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước đã có phản ứng khá tiêu cực trong phiên với đà bán tháo lan trên diện rộng khiến cho nhiều cổ phiếu giảm về mức giá sàn.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 48,07 điểm (-4,84%) xuống 845,89 điểm. Toàn sàn có 30 mã tăng, 300 mã giảm và 21 mã đứng giá.HNX-Index giảm 6,59 điểm (-5,79%) xuống 107,17 điểm. Toàn sàn có 28 mã tăng, 159 mã giảm và 40 mã đứng giá. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm trên 5% – tức lớn hơn mức giảm VN-Index: GAS, MSN, VPB, CTG và BID giảm sàn; VCB, VRE, TCB, PLX giảm trên 6%, FPT giảm 5,7%…

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường lại tăng đột biến khi tổng khối lượng giao dịch tại hai sàn niêm yết đạt 455 triệu cổ phiếu, trị giá 9.200 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chỉ chiếm 450 tỷ đồng. Điều này cho thấy bên cạnh đà bán ra khá mạnh thì cũng có một lượng cầu giá thấp đối ứng kỳ vọng vào đà hồi phục sau đợt điều chỉnh mạnh diễn ra khá đột ngột này.

Một yếu tố đáng chú ý sau phiên giao dịch là động thái bán ròng của khối ngoại đã có dấu hiệu suy giảm với giá trị bán ròng hơn 261 tỷ đồng trên toàn thị trường (giảm 64% giá trị bán ròng so với phiên trước đó). Trong đó, mã bị bán mạnh nhất là VIC (158 tỷ đồng) , tiếp theo là VNM, MSN, BID… Ngược chiều, nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua ròng DXG, VRE và SBT.

Nhìn bức tranh tổng thể, chúng tôi cho rằng thị trường đang phản ứng quá mức bi quan trước diễn biến của chứng khoán thế giới, và hiện các chỉ số đang ở vùng nhạy cảm có thể đảo chiều xu hướng nên bất cứ diễn biến tiêu cực bất ngờ xảy ra có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Với diễn biến này, chúng tôi ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạ tỷ trọng margin. Với chiến lược mua vào, chúng tôi ưu tiên quan sát, đợi thị trường cân bằng hơn trong 1-2 phiên tới thay vì mạo hiểm bắt đáy trong phiên ngày mai.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu từ vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Giá trị khớp lệnh của danh mục VN30 lên 4.600 tỷ đồng, chỉ số đóng cửa mất 4.8% ở mức thấp nhất phiên giao dịch. Xét tổng thể toàn danh mục thì bên bán hoàn toàn chiếm thế chủ động. Tuy nhiên, trong danh mục VN30 có những cổ phiếu có tín hiệu cân bằng lại nhờ được mua khá chủ động như VJC, VNM, VIC, HPG, FPT, PNJ, MWG và PLX. Các cổ phiếu này có thể là động lực kéo VN30 lên trong phiên kế tiếp. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu như MSN, VRE, SSI, BMP, MBB, VPB và HSG vẫn chưa hết bi quan và có thể tiếp tục sụt giảm kéo thị trường xuống sâu hơn trong phiên kế tiếp. Nhìn tương quan, chúng tôi nghĩ áp lực giảm sẽ còn tiếp tục và có thể khiến VN30 chạm tới vùng 890-900 điểm đầu phiên kế tiếp.

Như vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có thể theo hướng mở vị thế mua khi giá hợp đồng tương lai giảm sâu về vùng 890 điểm, nếu giá tương lai thấp hơn trên 5 điểm so với chỉ số cơ sở thì vị thế mua càng có rủi ro thấp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu từ vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status