Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 11.04.2019: Thị trường hồi phục rất yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/04/2019    487

Chia sẻ

Các chỉ số có phiên hồi phục nhẹ trở lại với dao động hẹp và thanh khoản ở mức rất thấp cho thấy trạng thái khá mong manh của thị trường. Hầu hết thời gian giao dịch các chỉ số trong trạng thái tăng điểm và có vài thời điểm áp lực cung bán khiến thị trường chuyển sang sắc đỏ. Tuy nhiên, áp lực bán cũng không thực sự mạnh và chúng tôi vẫn chưa thấy áp lực bán đuổi xảy ra trong khi lượng cầu hiện tại vẫn đủ giữ thị trường tạm trụ vững. VNIndex đóng cửa ở 985.95 điểm tăng 4.04 điểm và VN30 đóng cửa ở 896.04 điểm tăng 2.85 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận sụt giảm mạnh khi chỉ đạt hơn 2.700 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục nhẹ trở lại sau khi giảm sâu các phiên trước đó giúp chỉ số hồi phục như VIC; VHM; MSN; VJC; VNM; SAB; CTG…Tuy nhiên, một số cổ phiếu vẫn chịu áp lực giảm nhẹ như VCB; BVH; VPB; GAS; PLX; BHN…làm cản trở đà tăng điểm. Số lương cổ phiếu tăng giá hơi nhỉnh hơn khi so với tương quan cổ phiếu giảm giá. Phần lớn các cổ phiếu tăng là các trạng thái hồi phục sau các phiên giảm trong khi đó chỉ số ít cổ phiếu vẫn phân hóa đi lên tạo mức giá cao mới so với các phiên gần đây. Các cổ phiếu tăng nổi bật trong phiên hôm nay như: QCG +6.9%; GTN +6.9%; HVG +6.1%; ACL +5.7%; CMX +4.9%; FCN +4.7%; IJC +4.6%; D2D +4.1%; YEG +4%; STK +3.1%; VIC +2.9%; …Ngược lại, nhiều cổ phiếu vẫn có trạng thái giảm khá tiêu cực như: GEG -5.7%; PVD -2.8%; DHT -2.8%; PVC -2.7%; BMI -2.6%; ….Chúng tôi nhận thấy nhóm cổ phiếu ngành thủy sản và dệt may đang giao dịch tích cực hơn mặt bằng chung của thị trường trong vài phiên trở lại đây nhờ KQKD Q1/2019  công bố rất tích cực và triển vọng 2019 vẫn khả quan.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ hơn 60 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: CTD; VJC; AAA; KDH; HCM; HDB; SMC;…và mua ròng nhẹ ở: VHM; GAS; VNM; MSN; VIC; CRE; PTB; …

Thị trường có phiên hồi phục nhẹ trở lại sau hai phiên giảm trước đó với mức độ hồi phục rất yếu xét cả ở điểm số lẫn thanh khoản khi mức thanh khoản sau khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ duy trì ở mức 2.700 tỷ đồng. Điều này thường mang hàm ý tiêu cực bởi sau các phiên giảm sâu thì mức độ hồi phục nhẹ và thanh khoản yếu thường kèm theo rủi ro giảm trở lại bởi điều này cho thấy dòng tiền đang ngày một yếu dần. Chúng tôi nhận thấy dòng tiền vẫn tiếp tục bị rút ra trong các tuần gần đây với thanh khoản thấp dần trong khi các phiên thanh khoản tốt lại là phiên giảm điểm sâu cho thấy nhu cầu bán ra đang cao hơn động lực mua vào. Mức độ sôi động trong nội tại thị trường cũng suy giảm dần đều và số lượng cổ phiếu còn phân hóa đi lên ngày một ít đi. Trong bối cảnh hiện tại khi các thị trường chứng khoán quốc tế cũng đang điều chỉnh giảm trở lại, dòng tiền yếu và tâm lý thị trường cũng thận trọng chúng tôi cho rằng chiến thuật an toàn nên thiên về phòng thủ và nên đưa trạng thái cổ phiếu về mức thấp để dự phòng rủi ro thay vì cố gắng kiếm lợi nhuận lúc này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Hoạt động giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 càng ngày càng giảm sút, giá trị giao dịch ở mức rất thấp, cho thấy áp lực bán chưa lớn. Chúng tôi nhìn thấy một vài cổ phiếu có biểu hiện cân bằng lại sau phiên giảm giá ngày hôm qua, nhưng mức độ hồi phục yếu, lực cầu tỏ ra rất thận trọng.Giá hợp đồng tương lai VN30F1904 dao động trong biên độ hẹp và tiếp tục yếu đi so với chỉ số cơ sở. Việc duy trì khoảng cách gần 13 điểm so với VN30 cho dù thời gian đến ngày đáo hạn chỉ còn 5 phiên giao dịch cho thấy tâm lý nhà đầu tư cực kỳ bi quan.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VHM, VCB và GAS, FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Tuy vậy, chúng tôi lưu ý VHM, VIC, FPT đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép ngược lại trong một vài phiên tới. Các cổ phiếu VRE, VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu TCB, VPB, VJC, HDB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900 trong nhiều tháng nay. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống thấp người mua Long sẽ có tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn và ngược lại. Diễn biến phiên giao dịch ngày hôm nay vẫn không làm thay đổi bức tranh ngắn hạn mà chúng tôi đã đề cập đến từ những phiên giao dịch trước, rằng  VN30 đang ở trạng thái dễ giảm điểm. Theo đó,chiến lược giao dịch nên ưu tiên mở vị thế bán. Tuy nhiên mức chênh lệch hiện tại quá lớn khiến việc mở vị thế bán mới tạm thời không hấp dẫn, ưu tiên chỉ mở vị thế khi mà khoảng cách này được thu hẹp dần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status