Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 10.12.2018: Thị trường điều chỉnh tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/12/2018    401

Chia sẻ

Các chỉ số đã chịu sức ép giảm tương đối trong phiên hôm nay và các áp lực này đến từ sự sụt giảm của các thị trường chứng khoán lớn với mức giảm phổ biến từ 1.5-2% khiến tâm lý thị trường Việt nam trở nên thận trọng hơn. Chỉ số VNINDEX và VN30 giao dịch toàn bộ thời gian trong sắc đỏ với áp lực giảm mạnh chỉ đến ở những phút đầu phiên giao dịch sáng và đầu phiên giao dịch chiều nhưng nhìn chung là cân bằng khi không có trạng thái newlow (mức thấp mới) khi đóng cửa. VNIndex đóng cửa ở 955.89 điểm giảm 2.7 điểm và VN30 đóng cửa ở 922.82 điểm giảm 6.77 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt mức 3.500 tỷ đồng sụt giảm nhẹ so với mức bình quân 4.000 tỷ đồng trong tuần giao dịch trước và đây là điều hợp lý cho một phiên điều chỉnh.

Nhóm cổ phiếu diễn biến trái chiều nhau trong phiên hôm nay và đa số nghiêng về giảm dẫn đầu là CTG; VRE; HPG; VJC; VCB; MBB; BVH….trong khi đó ở chiều tăng GAS; VNM; MSN; TCB; SAB; HNG tăng tốt giúp tâm lý thị trường bình ổn và kìm hãm đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm điểm trong đó CTG -4% là mã ngân hàng giảm mạnh nhất phiên hôm nay sau những thông tin từ ĐHCĐ bất thường cuối tuần qua trong đó có thay đổi giảm chỉ tiêu lợi nhuận 2018 từ mức kế hoạch ban đầu 10.800 tỷ trước thuế hợp nhất về 6.700 tỷ đồng. Ngoài ra VCB; ACB; MBB; VPB; SHB; EIB… cũng điều chỉnh giảm nhẹ trong khi TCB; HDB vẫn tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng điều chỉnh giảm dẫn đầu là VCI -2.6%; HCM -1.7%; VND -1.5%; SSI -1.3%; SHS -1.4%; FTS -1.7%. Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí có phiên giao dịch tích cực theo đà hồi phục của giá dầu quốc tế dẫn đầu là GAS +1.5%; PVS +1%; PVD +2.8%; PVB +1.1%; PLX +0.5% trong khi chiều giảm là BSR -1.9%; OIL -1.3%. Ngoài ra thị trường cũng tiếp tục cho thấy sự phân hóa mạnh khi vẫn có nhiều nhóm cổ phiếu tăng tốt như TNG +4.4%; HNG +2.7% sau thông tin được thêm mới vào danh mục DB ETF; CMG tăng trần; AAA +3.1%; TCM +2.3%; BWE +2.7%…Ngược lại, vẫn có nhiều cổ phiếu giao dịch theo chiều tiêu cực khi giảm sâu hơn mặt bằng chung như HPG -2.6%; VRE -3%; CTG -4%; FPT -2%; VJC -1.9%; DXG -2.7%; CTD -2.2%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên hôm nay và khối này tiếp tục mua ròng hơn 40 tỷ trên sàn HOSE. Động thái mua ròng tập trung vào E1VFVN30 với 7.5 triệu CCQ; VNM; BID; MSN; KBC; HNG; HSG…cũng được mua ròng và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VIC; HPG; GAS; VJC; PVT; STB….

Thị trường giảm điểm nhẹ với số lượng cổ phiếu giảm chiếm đa số và thanh khoản sụt giảm cho thấy đây là một phiên điều chỉnh thông thường. Trong khi đó theo quan sát của chúng tôi tất cả các nhu cầu bán chốt lời hay cắt lỗ ngắn hạn đều có cầu đáp ứng tốt cho thấy sự trao đổi kỳ vọng bình thường. Áp lực tâm lý từ sự sụt giảm của các thị trường tài chính lớn khiến cho tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn mặc dù xét trên bối cảnh sức ép từ đồng USD đã giảm bớt với lợi suất trái phiếu 10 năm giảm nhiệt và chỉ số đo sức mạnh của đồng Đôlla trong rổ tiền tệ quốc tể là USD Index cũng hạ nhiệt giảm áp lực đáng kể cho các thị trường cận biên và mới nổi. Chúng tôi cho rằng các phiên điều chỉnh tích lũy như hiện tại là hoàn toàn bình thường và vẫn chưa xuất hiện áp lực để xảy ra các phiên bán tháo với KLGD lớn dẫn tới đảo chiều xu hướng hồi phục hiện tại. Xu hướng ngắn hạn vẫn là hồi phục với mục tiêu mà chúng tôi đề ra là vùng 980 điểm của VNIndex vẫn khả thi và chúng tôi cho rằng dòng tiền vẫn đang vận động khá tốt để tìm kiếm cơ hội.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 điều chỉnh nhẹ, chuỗi ngày đứng giá kéo dài sang phiên thứ 5 liên tiếp. Giá trị giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên và chưa tới mức cao, hàm ý rằng dòng tiền mua vẫn cân bằng với bán.

Đặt trong bối cảnh tâm lý của thị trường chứng khoán quốc tế đang rất bi quan, có thể nhận định tâm lý giới đầu tư ở thị trường Việt Nam khá vững.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nghĩ VRE có thể tăng trở lại, cùng với MSN, VPB và GAS thúc đẩy chỉ số. HPG có thể tạm thời hoãn lại đà giảm nên sức ép có thể giảm bớt. Chúng tôi đánh giá cao kịch bản giảm đầu phiên và phục hồi cuối phiên.

Hợp dồng tương lai VN30F1812 nhiều khả năng tiếp tục thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở. Giao dịch ngắn hạn có thể mở mua khi giá hợp đồng giảm khiến khoảng cách với VN30 trên 10 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status