Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 10.04.2019: Thị trường tạm cân bằng trong thế giảm điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/04/2019    345

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên giảm điểm nữa với áp lực bán khiến nhiều thời điểm trong phiên bị giảm sâu nhưng dòng tiền đã mạnh dạn mua vào  trong phiên chiều giúp chỉ số thu hẹp đà giảm ở cuối phiên giao dịch. Áp lực bán hôm nay chủ yếu đến từ khối nhà đầu tư nội khi khối nhà đầu tư ngoại tạm dừng bán và quay trở lại mua ròng nhẹ. VNIndex đóng cửa ở 981.91 điểm giảm 6.57 điểm và VN30 đóng cửa ở 893.19 điểm giảm 6.88 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn nghiêng về giảm điểm như VHM; VIC; VCB; BID; PLX; CTG; MSN; TCB; HPG…gây áp lực lớn lên các chỉ số. Trong khi ở chiều tăng SAB; VRE; ROS; GAS; VJC; VHC tăng điểm giúp kìm hãm phần nào đà rơi. Số lượng cổ phiếu giảm vẫn chiếm áp đảo trong phiên hôm nay khi dòng tiền bắt đầu lo ngại rủi ro ngắn hạn và điều này khiến mức độ sôi động của thị trường kém đi. Nhóm cổ phiếu chịu áp lực giảm nổi bật trong phiên nay như: CTD -7%; LDG -6.5%; VNG -4.4%; IJC -3.6%; GEG -3.2%; DPG -3.2%;  CVT -3.2%; GEX -3.2%; …Ngược lại, thị trường vẫn có nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi bật tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đặc biệt là nhóm thủy sản: HVG +6.9%; FMC +6.8%; ACL +6.9%; SRC +6.8%; PXS +6.9%; MSH +5.2%; PVS +3.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 80 tỷ trên sàn HOSE. Nhóm cổ phiếu được tích cực mua ròng là: VNM; VRE; VHM; VCB; MSH; VIC; MSN; GAS…trong khi các cổ phiếu: CTD; VJC; AAA; PVD; KDH; ….bị khối này bán ròng.

Thị trường tiếp tục chịu áp lực giảm điểm với đa số cổ phiếu chịu áp lực bán nhưng nhìn chung mức giảm điểm nhẹ và thanh khoản sụt giảm cho thấy áp lực bán đuổi vẫn chưa xuất hiện. Chúng tôi nhận thấy mặc dù vẫn giảm điểm nhưng thị trường đã tạm cân bằng trở lại ở cuối phiên giao dịch và điều này thường mang hàm ý bớt tiêu cực. Mức độ sôi động của thị trường sụt giảm do dòng tiền ngại rủi ro và hoạt động kém hơn mọi khi nhưng vẫn có một số cổ phiếu tăng nổi bật. Ở góc độ PTKT thì khi VNIndex chưa bị vỡ hỗ trợ quanh mức 965 điểm thị trường vẫn chưa xác nhận bước vào xu hướng giảm điểm. Do đó, hiện tại các chỉ số vẫn trong vùng sideway với các trạng thái cổ phiếu phân hóa mạnh và đang chưa có sự đồng thuận cho xu hướng tăng hoặc giảm. Hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại không xuất hiện tiếp trong phiên hôm nay và chúng tôi cho rằng ít nhất điều này cũng giúp tâm lý thị trường bớt bi quan hơn khi chưa có dấu hiệu thực sự về việc đảo chiều dòng vốn ngoại. Nhìn chung, trạng thái ngắn hạn của thị trường vẫn dao động trong biên độ hẹp không rõ xu hướng trong khi đó các trạng thái cổ phiếu cũng trái ngược nhau. Do đó, chiến lược hợp lý  với nhà đầu tư là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và nên ứng xử với từng trạng thái cổ phiếu thay vì cố đoán định chỉ số lúc này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 điều chỉnh giảm mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng do sức nén của các cổ phiếu lớn như CTD, SSI, PNJ, VHM, REE và MBB. Tuy nhiên nhờ sự bật tăng trở lại của VRE, VJC, GAS, MSN đã giúp cho VN30 hồi phục  nhẹ về mặt chỉ số trong phiên giao dịch chiều.  Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F1904 cũng phục hồi so với mức thấp nhất phiên, theo sát diễn biến chỉ số cơ sở. Mức độ phục hồi không mạnh cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa bớt bi quan.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VHM, VCB và GAS, FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Tuy vậy, chúng tôi lưu ý VHM, VIC, FPT đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép ngược lại trong một vài phiên tới. Các cổ phiếu VRE, VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu TCB, VPB, VJC, HDB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo xuống.
Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900 trong nhiều tháng nay. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống thấp người mua Long sẽ có tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn và ngược lại.

Trong danh mục VN30, phần lớn các cổ phiếu đã bộc lộ sự suy yếu sau chuỗi ngày hồi phục trước đó như VRE, VHM, VIC, MSN, SSI, CTD, PNJ và REE. Các cổ phiếu còn tích cực không nhiều. Như vậy, tương quan này đặt VN30 vào thế dễ giảm điểm. Theo đó, chiến lược giao dịch nên ưu tiên mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi và thu hẹp khoảng cách so với chỉ số cơ sở. Phiên giao dịch tới, thị trường có thể phục hồi nhẹ đầu phiên trước khi tiếp tục lập mức thấp mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status