Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 09.11.2018: Thị trường giảm mạnh trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/11/2018    346

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay khá tệ với các chỉ số và phần đa cổ phiếu giao dịch toàn phiên theo chiều giảm với mức giảm mạnh dần đều về cuối phiên khi đóng cửa ở mức thấp. Các thị trường chứng khoán khu vực cũng giảm trở lại với Nikkei -1%; Shanghai -1.39%; Hangsheng -2.55%..tạo ra những áp lực tâm lý nhất định. Trong khi đó thị trường chứng khoán Việt Nam vốn đã yếu và gây thất vọng trong các phiên giao dịch trước khi không hồi phục theo các thị trường khu vực với dòng tiền khá yếu nên bên bán đã tỏ ra sốt ruột và hạ thấp giá bán khi kỳ vọng hồi phục có dấu hiệu kết thúc. VNIndex đóng cửa ở 914.29 điểm giảm 11.99 điểm và VN30 đóng cửa ở 885.65 điểm giảm 14.75 điểm với thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận ở mức thấp 3.200 tỷ đồng tương đương hai phiên giao dịch gần đây

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận giảm trong đó tác động mạnh nhất là GAS và VNM; VCB; HPG; BID; TCB; CTG; VJC..trong khi đó ở chiều tăng chỉ có VHM, BVH, NVL, HNG…tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán, dầu khí cùng đồng thuận giảm phiên hôm nay. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán giảm phổ biến ở mức 2-3% và nhóm dầu khí giảm mạnh nhất dẫn đầu là GAS -5.1%; PVS -4.8%; PLX -4%; BSR -3.7%; PVD -4.6%; PVB -5.4%. . Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo với mức giảm tương đối mạnh cho thấy tâm lý thị trường rõ ràng đã trở nên bi quan hơn và bên bán chấp nhận hạ giá để bán. Một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung vẫn có diễn biến tích cực hơn khi tăng ngược đà giảm của thị trường chung nhưng chúng tôi cho rằng các cổ phiếu này không có tính dẫn dắt để tạo điểm tựa tâm lý cho thị trường và như nhiều lần trong quá khứ các cổ phiếu dạng này vẫn có áp lực bị cuốn theo thị trường chung khi thị trường giảm mạnh

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch ở quy mô rất thấp và khối này vẫn mua ròng nhẹ hơn 80 tỷ trên sàn HOSE với phiên mua ròng thứ năm liên tiếp. Các cổ phiếu được mua ròng như HPG +1.2 triệu; MSN; VNM; VHM; VRE; SBT; PVD; …và bán ròng nhẹ các cổ phiếu VIC; PLX; GAS; HSG;…

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã giảm tương đối mạnh phiên hôm nay khi mức độ hồi phục các phiên trước đó gây thất vọng bởi mức tăng yếu và thanh khoản quá thấp. Điểm tích cực duy nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy bên bán đã hạ giá bán nhưng lực cung chưa quá mạnh và khối ngoại vẫn mua ròng giúp cho tâm lý thị trường bớt bi quan hơn. Tuy nhiên, xét trên bối cảnh đồng USD đang mạnh trở lại với chỉ số USD Index hiện ở 96.85 điểm cơ bản vẫn trong xu hướng tăng với xác suất cao sẽ vượt qua mức 97 điểm cơ bản để tạo mức cao mới của 2018. Điều này sẽ tạo ra những áp lực nhất định về tỷ giá và khả năng bán ròng trở lại của khối ngoại như đã chứng kiến trong giai đoạn tháng 4 đến 07/2018 vừa qua. Lãi suất VND tiếp tục có xu hướng tăng với lãi suất qua đêm hiện đã tăng lên mức cao mới trên 4.8% so với mức đỉnh trên 4.5% của tháng 10/2018 và lãi suất huy động ở các ngân hàng vẫn đang theo chiều tiếp tục tăng nhẹ cho thấy chiều hướng tăng rõ rệt của lãi suất trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng thời điểm tốt để bán giảm tỷ trọng danh mục đã qua đi và như đã nhận định trong các bản tin trước chúng tôi cho rằng chỉ số VNIndex sau cú hồi phục ngắn sẽ có xu hướng quay trở lại vùng 885 điểm hoặc có thể thấp hơn là 840-850 điểm và chúng tôi vẫn cho rằng cơ hội mua sẽ xuất hiện khi VNIndex về vùng mục tiêu trên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Tuần qua, hợp đồng tương lai VN30F1811 tiếp tục giao dịch mạnh dù biến động giá trong tuần không lớn. Chúng tôi nghĩ khối lượng giao dịch lớn do có thêm vị thế bán được mở mới.

Danh mục cổ phiếu VN30 đang bộc lộ suy yếu, tập trung ở các cổ phiếu có tỷ lệ vốn hóa lớn trong danh mục như VNM, VPB và mới đây là HPG, VCB, GAS, MWG và PLX. Kết quả tăng ở MSN, VRE dù chủ động nhưng không đủ tạo sự lạc quan trên chỉ số trung bình VN30.

Đứng ở góc nhìn xu hướng, độ lan tỏa của đà giảm và khối lượng giao dịch, chúng tôi nghĩ chỉ số tương lai sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm.Chiến lược thứ nhất chúng tôi đề xuất là: Ưu tiên mở mới vị thế bán ở các hợp đồng ngắn hạn (VN30F1811, VN30F1812) hơn mở mới vị thế mua.

Do giới đầu tư đang tỏ ra bi quan đối với xu hướng dài hạn của thị trường, cụ thể là chỉ số VN30, điều này phản ánh lên giá ở chỗ các hợp đồng tương lai dài hạn yếu hơn rõ rệt so với ngắn hạn. Chiến lược thứ hai chúng tôi đề xuất là: Luôn duy trì vị thế bán ở các hợp đồng dài hạn (VN30F1903, VN30F1906).

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status