Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 09.10.2018: Thị trường tạm cân bằng trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/10/2018    390

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã ổn định trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với biên độ giao động hẹp hơn và sự phân hóa diễn ra mạnh hơn với nhiều cổ phiếu tăng trở lại trong bối cảnh các thị trường chứng khoán lớn cũng tạm cân bằng. VNIndex đóng cửa ở 996.19 điểm tăng nhẹ 0.07 điểm và VN30 đóng cửa ở 967.37 điểm giảm nhẹ 2.91 điểm với thanh khoản toàn thị trường sụt giảm tương đối khi chỉ đạt 5.300 tỷ đồng cho thấy tâm lý các thành phần tham gia thị trường đang thận trọng hơn với cả quyết định mua và bán.

Nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu có những chuyển động trái chiều thay vì đồng loạt giảm như hai phiên giao dịch trước trong đó VHM, GAS, TCB, VJC, NVL…tăng trở lại trong khi VNM, MSN, MBB, CTG, STB…vẫn chịu áp lực giảm. Các cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán và bất động sản biến động trái chiều và đa số thiên về hướng điều chỉnh giảm. Nhóm cổ phiếu dầu khí hồi phục trở lại khá tốt dẫn đầu là GAS +2.4%; PVD +4.4%; PVS +2.2%; PVB +2.3%; PVC +2.5%, PLX, OIL tăng nhẹ trong khi BSR điều chỉnh giảm -2.1%. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu vẫn tăng khá tốt trong phiên hôm nay như MWG, PNJ, TCB, VJC, PDR, HDG, CRE, NLG, HT1….Số lượng cổ phiếu giảm điểm vẫn nhiều hơn số lượng cổ phiếu tăng điểm trong phiên hôm nay nhưng nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng điểm đã nhiều hơn phiên trước cho thấy mức độ phân hóa mạnh hơn và điều này cũng giúp tâm lý bình ổn hơn.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên hôm nay phần nào cũng tác động tới thanh khoản chung của thị trường và khối này vẫn bán ròng hơn 100 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu như VNM, VIC, HPG, AAA, VHM, NVL…trong khi đó khối này vẫn mua ròng nhẹ GEX, SBT, KBC, BID, SSI….

Chúng tôi nhận thấy thị trường đã tạm cân bằng trở lại sau hai phiên giảm mạnh trước đó và tâm lý thị trường trở lên thận trọng hơn với cả bên mua lẫn bên bán. Áp lực điều chỉnh có thể vẫn còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng chúng tôi cho rằng áp lực này không lớn và vùng hỗ trợ 990 điểm sẽ là điểm tựa tốt cho xu hướng tăng ngắn hạn được bảo toàn. Các kỳ vọng về khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt nam trong tương lai sẽ là động lực để dòng tiền đầu cơ lớn mua vào để đầu cơ cho câu chuyện này sẽ là lực đỡ đáng kể cho thị trường trong giai đoạn hiện tại trong khi đó các cổ phiếu có câu chuyện cơ bản năm nay còn hấp dẫn sẽ tiếp tục phân hóa và đi lên. Do đó, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để tái cơ cấu danh mục và chọn lọc mua khi thị trường điều chỉnh về sát vùng hỗ trợ 990 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Bản tin phái sinh

Hoạt động giao dịch suy giảm so với 3 phiên trước dù phần lớn người mua cổ phiếu đang lỗ sau khi cổ phiếu về tài khoản. Độ biến động của chỉ số VN30 cũng nhỏ đi, cho thấy tâm lý không quá bi quan. Đây là biểu hiện của một nhịp điều chỉnh bình thường, thay vì một đợt tháo chạy mạnh.

Trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu đang giao dịch bi quan rõ ràng có MSN, VPB, PLX, VNM và DHG. Ở chiều ngược lại, SSI, GMD, MWG, BMP và PNJ vẫn giữ trạng thái lạc quan trong lúc thị trường yếu. Phần còn lại chiếm đa số là những cổ phiếu đã điều chỉnh và có thể phục hồi, bao gồm VRE, VIC, HPG, GAS, VJC, MBB, VCB, CTG và FPT.

Nhìn vào tương quan trên, chúng tôi nghĩ thị trường có thể phục hồi dựa vào những cổ phiếu đã điều chỉnh và không bị rơi vào trạng thái bi quan.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 của chúng tôi là mua với kỳ vọng phục hồi từ điểm tựa tại vùng 970 điểm đồng thời ưu tiên bảo toàn vốn trong tình huống xảy ra biến động mạnh theo hướng bất lợi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status