Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 08.01.2019: Thị trường điều chỉnh nhẹ trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/01/2019    492

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay khi động lực tăng yếu đi và áp lực bán gia tăng trở lại. Phần lớn thời gian thị trường giao dịch theo chiều giảm và mức độ giao dịch tỏ ra kém sôi động mặc dù dòng tiền xuất hiện ở giai đoạn cuối phiên giúp các chỉ số và nhiều cổ phiếu thu hẹp mức giảm. VNIndex đóng cửa ở 887.44 điểm giảm 2.2 điểm và VN30 đóng cửa ở 845.43 điểm giảm 5.98 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tiếp tục sụt giảm khi chỉ đạt mức 2.000 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm gây nhiều áp lực cho các chỉ số như NVL giảm sàn; VNM; PLX; HPG; BID; CTG; VRE; VJC…giảm nhẹ. Ngược lại, ở phía tăng GAS; VCB; MSN; BHN; FPT tăng nhẹ tạo ra điểm tựa tâm lý cho phiên giảm điểm hôm nay.Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng điều chỉnh giảm trở lại như CTG -1.4%; HDB -1.4%; STB -1.3%; SHB -2.8%; BID; ACB; MBB; VPB giảm nhẹ trong khi VCB; TPB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với MBS; VND tăng nhẹ trong khi ở chiều giảm VCI -6%; SSI -1.3%; FTS -1.5% và HCM; SHS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục theo đà tăng của giá dầu WTI khi hồi phục lên mức 48.86 USD như GAS +2.3%; PVD +3.4%; PVC +3.4%; PVS; PVB tăng nhẹ trong khi PLX -2%; BSR; OIL giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm điểm hơi nhỉnh hơn so với số cổ phiếu tăng điểm trong đó nhóm cổ phiếu nhỏ có nhiều cổ phiếu tăng mạnh sau khi đã giảm sâu thời gian vừa qua cho thấy dòng tiền đang ưa thích mạo hiểm tìm cơ hội hồi phục ở cổ phiếu rất rủi ro như ASM; IDI; QCG; HVG…Trong khi đó,. NVL giảm sàn phiên giao dịch hôm nay sau thông tin TP HCM tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở với 7 khu đất mà Tập đoàn này đang triển khai và áp lực giảm sàn còn có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tới gây tác động phần nào tới các chỉ số.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên hôm nay và khối này tiếp tục bán ròng nhẹ 120 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như CTG -3.4 triệu cổ phiếu; VIC; NVL; HPG; HDB; VJC; PLX; SSI; STB…trong khi đó vẫn tích cực mua ròng các cổ phiếu GAS; VCB; VNM; PVD; MSN; VRE; KBC…

Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy dòng tiền vẫn rất yếu và tâm lý ngại rủi ro vẫn đang chế ngự khi các chỉ số không duy trì được đà tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Áp lực có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch ngày mai khi lượng hàng bắt đáy về tài khoản với biên lợi nhuận rất mỏng không tạo ra nhiều phần bù rủi ro cho dòng tiền bắt đáy. Chúng tôi đánh giá các cổ phiếu như VNM; GAS; VCB; MSN; FPT…đang tạo ra điểm tựa tâm lý cho thị trường nhưng ngược lại một số cổ phiếu lớn khác vẫn đi tìm mức thấp mới như CTG;HPG; NVL; …tạo ra sức ép giảm và rủi ro ngắn hạn. Theo đánh giá của chúng tôi diễn biến trong vài phiên gần đây của thị trường chứng khoán Việt nam đang yếu hơn so với sự tương đồng của các thị trường chứng khoán lớn. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm như trao đổi trong các bản tin trước khi cho rằng quá trình tạo đáy sẽ mất nhiều thời gian tiếp diễn với thời gian ít nhất vài tuần nữa và các cơ hội mua chọn lọc thường xuất hiện trong các phiên giảm điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 điều chỉnh nhẹ do nhà đầu tư thất vọng với phiên phục hồi đầu tuần. Thực tế cho thấy số điểm mất và khối lượng giao dịch ở mức thấp, nghĩa là sự bi quan không lớn.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG, VRE, GAS, SSI và HPG. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, MSN, VNM, PLX, FPT, PNJ, NVL, REE, DPM, MWG và CTD. Trạng thái ngắn hạn của VNM, MSN và FPT khá chủ động nhưng không đủ để kéo cả thị trường lạc quan.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Trong ngắn hạn, chỉ số VN30 có tín hiệu cân bằng ở vùng 830 đến 840 điểm như (i) khối lượng giao dịch thường dưới trung bình 20 phiên, (ii) biên độ giá nhỏ dần và (iii) một số cổ phiếu chủ động tăng giá ngược thị trường. Chỉ số VN30 có thể giảm trở về vùng 830 trong một vài phiên tới trước khi một nhịp phục hồi khác bắt đầu.

Theo đó, việc mở vị thế bán mới khi giá hợp đồng tương lai VN30F1901 về dưới vùng 830 không còn nhiều lợi thế.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status