Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 07.01.2019: Phiên tăng điểm nhiều ý nghĩa

Nhận định Thị trường hàng ngày 07/01/2019    395

Chia sẻ

Thị trường nhìn chung có một phiên giao dịch đầu tuần khá khởi sắc với đà hồi phục trên diện rộng ở nhiều nhóm ngành, nhóm vốn hóa nhưng vẫn thiếu một chút về thanh khoản. Động lực hồi phục đến từ sự hồi phục chung của các thị trường chứng khoán chủ chốt giúp cho tâm lý thị trường bớt u ám hơn. Các chỉ số mở cửa ở mức cao và nhiều lần chịu áp lực bán dội lại trong phiên gây ra lo ngại về tình trạng hồi phục thất bại nhưng nhìn chung dòng tiền nâng đỡ ổn và cung bán thấp không nhiều nên phần lớn vẫn đóng cửa ở mức tích cực. VNIndex đóng cửa ở 889.64 điểm tăng 8.74 điểm và VN30 đóng cửa ở 851.41 điểm tăng 11.24 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt mức khá thấp 2.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa hồi phục dẫn đầu là VNM +4.8% tiếp theo là GAS; BID; MSN; VRE; VCB; VHM; TCB; SAB…trong khi đó ở chiều giảm NVL; HPG; CTG; VCI giảm nhẹ gây một chút ảnh hưởng không đáng kể. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục như BID +2.4%; STB +3.1%; ACB +1.4%; SHB +2.9%; VPB +1.6%; VCB; TCB; MBB tăng nhẹ trong khi vẫn có nhiều cổ phiếu tiêu cực như CTG -1.1%; EIB; HDB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trái chiều với VND +2.1%; HCM; SSI; SHS tăng nhẹ trong khi VCI giảm -3.3%; MBS giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục dẫn đầu là GAS +2.1%; PVS +2.3%; PVD +2.8%; BSR +1.5%; PVB +1.3%; OIL đóng cửa ở tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay và nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi trội so với mặt bằng chung của thị trường cho thấy quá trình hồi phục đã có sự đồng thuận hơn. Tuy nhiên, thanh khoản khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận lại sụt giảm và ở mức khá thấp chỉ đạt 2.200 tỷ đồng so với mức trung bình 3.200 tỷ đồng các phiên gần đây vẫn cho thấy những lo ngại về sự vững chắc của quá trình hồi phục.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên giao dịch hôm nay và khối này bán ròng nhẹ 40 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào một số cổ phiếu như VJC; VIC; CTG; HPG; NVL; DXG; …trong khi đó vẫn tích cực mua ròng VNM; CTD; VRE; STB; BID; PHR….

Chúng tôi đánh giá phiên hồi phục hôm nay mang nhiều ý nghĩa tích cực bởi ít nhất nó cũng cho thấy có sự đồng thuận nhẹ trở lại và dòng tiền có sự phản kháng tốt. Điều đáng tiếc là thanh khoản vẫn ở mức rất thấp và thông thường khi thanh khoản thấp sẽ dẫn tới các đợt hồi phục yếu và diễn ra chóng vánh. Tâm lý dòng tiền nhìn chung vẫn ngại rủi ro và cho tới khi dòng tiền quay lại thị trường sẽ mất thêm thời gian để chứng minh các mức hỗ trợ quanh 880-890 điểm của VNIndex đủ vững chắc để hạn chế các rủi ro ngắn hạn. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ của cổ phiếu chúng tôi cho rằng một số cơ hội đang thể hiện sự nổi bật hơn mặt bằng chung chẳng hạn VNM; GAS; BID; MSN; PVS…và đà tăng của các cổ phiếu này nếu được duy trì sẽ dần lan tỏa sang các cổ phiếu khác. Như trao đổi trong bản tin trước chúng tôi cho rằng quá trình tạo đáy của thị trường sẽ mất nhiều thời gian chí ít cũng phải vài tuần giao dịch giằng co, tích lũy và với kịch bản hồi phục ngắn hạn, biên lợi nhuận mỏng thì cơ hội để mua chỉ đến mỗi khi thị trường giảm điểm trở lại. Chúng tôi cũng lưu ý rằng cho tới khi VNIndex vượt qua được mốc kháng cự  930 điểm thì đợt hồi phục lớn hơn sẽ được xác nhận và động lực mua giá cao có thể xuất hiện.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Phiên tăng mạnh cuối tuần của chứng khoán Mỹ được kỳ vọng kích thích sự hào hứng của dòng tiền đầu cơ ở thị trường nội. Thực tế, giao dịch mua nửa đầu phiên giao dịch vẫn dè dặt khiến nhiều cổ phiếu không giữ được kết quả tăng và trở về mức giá thấp nhất phiên.

Chỉ số VN30 do được thúc đẩy bởi số ít cổ phiếu như VNM nên tăng điểm khá mạnh và khối lượng giao dịch dưới trung bình 20 phiên.

Hợp đồng tương lai tiếp tục giao dịch sôi động theo đà phục hồi của phiên cuối tuần. Tuy vậy cơ hội kiếm lời nhanh đã ít đi do biến động trong phiên nhỏ dần.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG và VRE. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, VRE, MSN, VNM, PLX, FPT, PNJ, NVL, REE, SSI, DPM và có thêm HPG. VNM thể hiện sự chủ động trong ngắn hạn.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở vùng thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi suy yếu.

Phiên giao dịch ngày 8/1, thị trường nhiều khả năng sụt giảm nhẹ do tác động từ các cổ phiếu giao dịch yếu trong phiên hôm nay.

Chúng tôi nghĩ hợp đồng tương lai VN30F1901 sẽ tiếp tục duy trì khoảng cách với VN30 từ 5 đến 10 điểm. Vùng cản của chỉ số là 850 điểm, tương ứng của VN30F1901 là 840 đến 845 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status