Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 05.04.2019 Thị trường vẫn trong trạng thái giao dịch không xu hướng

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/04/2019    319

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm phiên giao dịch biến động hẹp với chiều hướng tăng khi duy trì sắc xanh nhẹ toàn phiên. Trong nội tại thị trường dòng tiền vẫn vận động rất tốt tạo ra một số cơ hội riêng biệt nhưng nhìn chung thanh khoản tiếp tục ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đáng kể nào. VNIndex đóng cửa ở 989.26 điểm tăng 2.35 điểm và VN30 đóng cửa ở 904.69 điểm tăng 0.36 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 3.100 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều tạo ra sự giằng co cho các chỉ số trong đó chiều tăng được ủng hộ bởi GAS; VHM; VCB; VRE; PLX; MSN; NVL…Trong khi đó ở chiều giảm đà kéo xuống của VNM; SAB; BID; CTG; VJC BVH…tạo ra lực cản đáng kể. Số lượng cổ phiếu tăng giá nhỉnh hơn so với số lượng cổ phiếu giảm giá và số lượng cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng nổi bật vẫn xuất hiện khá nhiều. Các cổ phiếu có trạng thái giao dịch nổi bật theo chiều tích cực là: VCG +8.7%; BCC +7.1%; FCN +7%; CMG +6.8%; VCR +5.5%; L14 +5.2%;  GEG +4.7%; C4G +4.7%; MPC +4%; YEG +3.8%; NLG +3.8%; …Ngược lại, các cổ phiếu có giao dịch giảm sâu như: OGC -7%; NKG -4.4%; TCH -3.9%; TDM -3.6%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 60 tỷ trên sàn HOSE. Khối này tích cực mua ròng GAS; VHM; VIC; VCB; CII; KBC; TDM; DXG….và bán ròng tập trung vào VNM; VJC; HDB; FLC; HDB; HCM; POW; PVT; HPG…

Diễn biến của chỉ số vẫn theo hướng sideway trong biên độ hẹp với các cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau. Dòng tiền tiếp tục đứng ngoài quan sát và khi thanh khoản chưa tích cực trở lại thị trường sẽ chưa có nhiều cơ hội bứt phá mặc dù các yếu tố từ thị trường quốc tế vẫn khá thuận lợi. Chúng tôi đánh giá tích cực trạng thái vận động của dòng tiền trong nội tại thị trường ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS; VCB; FPT và rất sôi động ở nhóm vốn hóa tầm trung và nhỏ. Mức độ lan tỏa hiện vẫn khá thấp để có sự đồng thuận tăng điểm mạnh nhưng nhìn chung trạng thái thị trường đã bớt tiêu cực hơn so với vài tuần trước đây. Chiến thuật hợp lý giai đoạn này là duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và thiên về hướng chọn lọc các cơ hội vốn hóa tầm trung hoặc ở các cổ phiếu vốn hóa lớn còn duy trì xu hướng tích cực.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1904 biến động trong biên độ 2 điểm và khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm. Mức chênh âm 16.7 điểm so với chỉ số VN30 và giao dịch trầm lắng cho thấy hoạt động đầu cơ rất khó khăn và dòng tiền đang không hào hứng với thị trường hợp đồng tương lai. Quỹ đầu tư chỉ số của VFM tạm dừng mạch tăng vốn kéo dài từ đầu năm 2019. Chúng tôi thấy hoạt động giao dịch của khối ngoại bắt đầu giảm, họ thậm chí bán ròng khoảng 60 tỷ trên HOSE.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VHM, VCB và GAS là động lực tăng giá của chỉ số. Tuy vậy, VCB, VHM và VIC đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép ngược lại trong một vài phiên tới. Các cổ phiếu VRE, VHM, VNM, MSN, HPG, SAB, TCB, VPB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động mạnh nhưng không có xu hướng.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống thấp, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Mức chênh lệch quá lớn giữa HĐTL và chỉ số cơ sở đặt người mua lẫn người bán vào thế tiến thoái lưỡng nan. Người mua sợ thị trường cơ sở có thể mất giá mạnh bất cứ lúc nào (chúng tôi nghĩ khả năng này khá lớn) trong khi người bán thấy mức giá không đủ hấp dẫn. Lựa chọn cho nhà đầu cơ tốt nhất là đứng ngoài thị trường.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status