Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 05.03.2019: Thị trường điều chỉnh trở lại khi chạm mốc 1000 điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/03/2019    367

Chia sẻ

Các chỉ số diễn biến khá dao động trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi tỏ ra hào hứng trong phiên giao dịch sáng tiến sát mốc 1000 điểm và bất ngờ quay đầu giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều. Thông tin tăng giá điện ở mức 8.36% trong tháng 3 được Bộ công thương công bố trong giờ nghỉ trưa đã làm tâm lý thị trường chuyển từ hưng phấn sang thận trọng trở lại. VNIndex đóng cửa ở 992.45 điểm giảm nhẹ 1.54 điểm và VN30 đóng cửa ở 923.66 điểm giảm 4.76 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận rất tích cực khi đạt hơn 5.300 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều trong đó đà giảm của VHM; VNM; PLX; TCB; NVL; HPG; VJC….gây ra áp lực chính lên điểm số. Ngược lại, đà tăng của nhóm các cổ phiếu như BID; GAS; BVH; VCB; SAB; POW; HDB…chỉ đủ gây sức cản kìm hãm bớt đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng rất tốt trong phiên giao dịch sáng thể hiện vai trò dẫn dắt điểm số nhưng lại đóng cửa trái chiều khi kết thúc phiên trong đó BID +3%; HDB +1%; VCB; CTG tăng nhẹ; EIB -2.5%; ACB; TCB; STB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến giảm đồng loạt như SSI giảm nhẹ; HCM -1.4%; VND -1.1%; MBS -1.3%; SHS -1.7%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí đóng cửa phân hóa với BSR +2.8%; GAS +1%; PVB +1.6%; trong khi PLX -1.7%; PVS; PVD giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nhỉnh hơn so với giảm giá trong phiên giảm điểm hôm nay nhưng số lượng cổ phiếu duy trì mức tăng tốt cũng ít đi và chủ yếu vẫn là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên ngày hôm nay và khối này mua ròng hơn 90 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là E1VFVN30; VRE; HPG; GAS; VCB; HBC; PVD; SSI; BID; ….và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VHM; VJC; NBB; MSN; CII; VIC; GTA; ….

Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy áp lực bán vẫn khá mạnh ở vùng kháng cự 1000 điểm của VNIndex và sự đồng thuận vẫn chưa đủ để vượt qua. Áp lực điều chỉnh trở lại cũng hoàn toàn bình thường khi không xảy ra lực bán đuổi mạnh, mức độ phân hóa vẫn rất tốt. Do đó, thị trường vẫn tích cực theo góc nhìn ngắn hạn của chúng tôi nhưng rủi ro cũng phần nào tăng thêm bởi việc tăng nóng vội như chúng tôi trao đổi trong bản tin ngày hôm qua có thể gây ra rủi ro tạo 2 đỉnh ngắn hạn thay vì điều chỉnh tích lũy trong vùng 955 và đi lên cao hơn như chúng tôi kỳ vọng trước đó. Chúng tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại mức độ rủi ro ngắn hạn đang tăng dần trong khi biên lợi nhuận ngắn hạn lại giảm và không quá hấp dẫn để  nhóm Bluechips thúc đẩy thị trường tăng mạnh trong khi ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ dòng tiền vẫn đang vận động tốt để tìm kiếm cơ hội.  Hay nói cách khác thị trường đang phân hóa mạnh và nhà đầu tư nên tập trung vào đánh giá trạng thái cổ phiếu để có quyết định phù hợp nhưng chúng tôi cho rằng tỷ trọng cổ phiếu nên theo chiều hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Thông tin chi tiết Qúy nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh 

Chỉ số VN30 bất ngờ quay đầu giảm trong phiên giao dịch chiều. Thị trường trở lại tâm lý thận trọng. Áp lực bán mạnh nhưng chưa phải là áp đảo, chúng tôi vẫn nhận thấy người mua chủ động tại nhóm các cổ phiếu GAS, VCB, REE, HDB,…

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, MSN, VRE và VIC. Các cổ phiếu còn lại như VNM, VHM, MWG, PNJ, REE, SSI VPB ít biến động hoặc không có sức ảnh hưởng lên thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Trong ngắn hạn, một số cổ phiếu lớn như VHM, TCB, VNM, VRE,…có thể gây sức ép. Tuy nhiên, đa số thị trường quốc tế đang trong giai đoạn ổn định và phục hồi nên chúng tôi nghĩ nhiều khả năng VN30 điều chỉnh nhẹ. Đây chưa phải thời điểm tốt để đặt cược vào vị thế bán, nhất là khi giá hợp đồng tương lai thấp hơn cơ sở tới hơn 6 điểm.

Thông tin chi tiết Qúy nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status