Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 04.01.2019: Thị trường tạm cân bằng trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/01/2019    364

Chia sẻ

Phiên giao dịch hôm nay tạo ra một chút hi vọng cho triển vọng hồi phục ngắn hạn của thị trường bởi ít nhất đà bán cũng tạm chững lại và bên mua có sự phản kháng nhất định. Áp lực giảm điểm mạnh chỉ đến ở đầu phiên giao dịch do ảnh hưởng tâm lý từ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, các thị trường cận biên và mới nổi đã có phiên hồi phục ngược dòng ấn tượng cho thấy những áp lực giảm mạnh từ thị trường Mỹ, Nhật Bản cũng giảm bớt và lực cầu đã duy trì mua vào đều đặn tới cuối phiên giúp các chỉ số hồi phục nhẹ. VNIndex đóng cửa ở 880.90 điểm tăng nhẹ 2.68 điểm và VN30 đóng cửa ở 840.17 điểm tăng 1.38 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận sụt giảm tương đối khi chỉ đạt mốc 2.500 tỷ đồng thấp hơn so với mức 3.200 tỷ đồng các phiên gần đây

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục trở lại với mức độ hồi phục yếu như VHM; VNM; VCB; PLX; VIC; CTG; HPG; MWG; MBB …trong khi vẫn còn những cổ phiếu tiếp tục giảm như MSN; BID; SAB; VJC; BVH; VPB; GAS…tạo ra lực cản cho chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng biến động trái chiều với đa số nghiêng về tăng như HDB +3%; VCB +1.5%; CTG +1.4%; MBB; ACB; STB; EIB tăng nhẹ trong khi BID -1.4%; LPB -1.1%; TCB; TPB; VPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến dao động cân bằng với HCM; VND; SSI; MBS; SHS đóng cửa quanh mức tham chiếu và riêng VCI diễn biến hơi tiêu cực khi giảm -3.4%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục trở lại dẫn đầu là PVS +4.2%; PVD +2.9%; PLX +2.4%; PVB +2.6%; trong khi đó GAS giảm nhẹ và BSR, OIL đóng cửa ở tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm tương quan ở mức độ cân bằng khi số lượng cổ phiếu tăng chỉ nhỉnh hơn một chút so với cổ phiếu giảm cho thấy sự chưa đồng thuận của tâm lý thị trường

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ gần 80 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như VJC; HPG; CII; BID; HDB; CTG; VIC; SSI…và ngược lại khối này tích cực mua ròng VNM; KBC; E1VFVN30; DPM; VCB…

Chúng tôi cho rằng phiên hồi phục nhẹ ngày hôm nay chưa đem lại nhiều sự tin tưởng về khả năng thay đổi xu hướng ngắn hạn của thị trường nhưng dù sao nó cũng cho thấy những tín hiệu tích cực trở lại. Các chỉ số và phần nhiều cổ phiếu đã gánh chịu chuỗi phiên giảm liên tiếp khiến cho tâm lý thị trường trở nên ảm đạm và tình trạng quá bán xảy ra trên diện rộng. Do đó, việc hồi phục trở lại trong phiên giao dịch hôm nay ít nhất cũng giúp tâm lý thị trường bớt căng thẳng hơn nhưng nhìn chung thị trường vẫn thiếu đi sự đồng thuận hồi phục và dòng tiền vẫn chưa thực hào hứng tham gia giúp thị trường sôi động trở lại. Bối cảnh thị trường tài chính giai đoạn hiện tại vẫn rất phức tạp với các phiên giảm sâu bất thường của nhiều chỉ số lớn trong khi đó giá hàng hóa cũng diễn biến thất thường và điều tích cực là đồng USD vẫn đang dần suy yếu giúp giảm áp lực cho các thị trường mới nổi và cận biên. Chúng tôi cho rằng quá trình hàn gắn hay tạo đáy của thị trường có lẽ sẽ mất nhiều thời gian cho tới khi các dao động ổn định và tích lũy trở lại tuy nhiên như trao đổi trong các bản tin gần đây chúng tôi đánh giá thị trường ở giai đoạn hiện tại đang xuất hiện nhiều cơ hội để chọn lọc mua vào. Xu hướng trung hạn của các chỉ số vẫn khá tiêu cực khi vẫn đang là giảm nhưng cơ hội hồi phục ngắn hạn đang dần rõ nét hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Phiên giảm mạnh của thị trường Châu Âu và Mỹ có rất ít tác động lên thị trường Việt Nam. Hoạt động giao dịch của danh mục VN30 trong phiên mở cửa nhìn chung trầm lắng. Chỉ số và các hợp đồng tương lai mở cửa giảm nhẹ, những người bi quan đã mắc bẫy giảm giá vì hoạt động giao dịch ở giá thấp không nhiều. Giá hợp đồng tương lai dẫn dắt đà phục hồi của thị trường cơ sở và đóng cửa gần cao nhất phiên. Hoạt động đầu cơ trong phiên rất sôi động đẩy khối lượng giao dịch lên đỉnh điểm.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, VPB, MBB, CTG, GAS, DHG và VRE. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, VRE, MSN, VNM, PLX, FPT, PNJ, NVL, REE, SSI, DPM và có thêm HPG. Chúng tôi chưa nhìn thấy các cổ phiếu thực sự mạnh đủ sức kéo thị trường thoát khỏi bi quan.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở mức thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi suy yếu.

Về phiên giao dịch đầu tuần tới, chúng tôi nghĩ sự chủ động của VNM, VCB và PLX trong 3 phiên gần nhất sẽ kích thích dòng tiền đầu cơ tham gia mua các cổ phiếu này. Tác động của các cổ phiếu lớn có thể giúp chỉ số VN30 tiếp tục phục hồi. Tuy vậy, sức ép của các cổ phiếu yếu sẽ tăng trở lại khi VN30 lên cao và 850 nhiều khả năng là vùng cản của đợt phục hồi này.

Chúng tôi nghĩ hợp đồng tương lai VN30F1901 sẽ tiếp tục duy trì khoảng cách với VN30 từ 5 đến 10 điểm. Sự hưng phấn của bên mua trên thị trường tương lai khó kéo dài sau phiên đỉnh điểm hôm nay.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status