Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 03.10.2018: Thị trường dao động trong biên độ hẹp

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/10/2018    468

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay tương đồng với các phiên giao dịch gần đây khi các chỉ số giao dịch chủ yếu trong sắc xanh nhưng lực bán mạnh xuất hiện trong phiên giao dịch chiều tạo áp lực giảm và lực mua vào trong phiên đóng cửa vẫn giúp thị trường cân bằng. VNIndex đóng cửa ở 1020 điểm tăng 1.61 điểm và VN30 đóng cửa ở 990.60 điểm tăng 2.72 điểm với thanh khoản toàn thị trường ở mức 5000 tỷ sụt giảm nhẹ so với trung bình các phiên gần đây. Thanh khoản sụt giảm nhẹ phần nào thể hiện sự thận trọng và lưỡng lự về tâm lý của cả bên mua và bên bán ở vùng giá hiện tại.

Các thị trường tài chính quốc tế biến động trái chiều khi các thị trường chủ chốt của Châu Á chịu áp lực giảm nhưng các thị trường chứng khoán Châu Âu trong phiên giao dịch chiều lại hồi phục trở lại. Trong vài tuần trở lại đây đồng USD đang có xu hướng tăng trở lại so với các ngoại tệ khác sau quyết định nâng lãi suất của FED với USD Index hiện ở quanh mức 95.3 điểm sau khi điều chỉnh giảm từ mức đỉnh của năm nay tương đương 97 điểm ở giữa tháng 8 về 94 điểm. Điều này có thể tạo ra những lo ngại về áp lực tỷ giá cũng như áp lực rút vốn của các quỹ đầu tư trên các thị trường cận biên và mới nổi như đã từng diễn ra trong giai đoạn tháng 4- tháng 7 năm nay gây ra đợt giảm điểm mạnh cho nhiều thị trường chứng khoán khu vực trong đó có Việt nam. Hơn nữa, các chỉ số hiện vẫn giao dịch dưới đường MA200 ngày và rõ ràng áp lực bán mỗi khi các chỉ số tiến về vùng này là tương đối mạnh. Các cổ phiếu của nhiều nhóm ngành trong các phiên giao dịch gần đây diễn biến trái chiều với sự phân hóa mạnh như nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…và theo góc nhìn của chúng tôi nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn khi không còn động lực để tăng tiếp. Tuy nhiên, nhìn chung nội tại thị trường vẫn duy trì tích cực khi vẫn duy trì thanh khoản tốt, mức độ phân hóa cao và nhiều cổ phiếu vẫn có câu chuyện riêng để tiếp nối đà tăng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều với GAS, VRE, BID, CTG, TCB tăng nhẹ hỗ trợ cho điểm số và ngược lại VHM, MSN, VPB, PLX, NVL tạo ra áp lực giảm điểm. Các cổ phiếu như PNJ, VRE, CTG, VCS, BMP, KSB, TDH giao dịch tích cực và tăng nổi bật trong phiên giao dịch hôm nay trong khi đó nhiều cổ phiếu đang chịu áp lực điều chỉnh với áp lực cung tương đối mạnh như HPG, VJC, DXG, VPB, BSR, HVN, …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô vừa phải trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ 50 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu như VHM, MSN, VJC, VCB, PVD, DXG, …chịu áp lực bán ròng nhẹ và ở chiều ngược lại khối nhà đầu tư ngoại tích cực mua ròng STB, HPG, BMP,  KDC, VRE, KBC, …

Áp lực bán của nhiều cổ phiếu khi VNIndex tiến về vùng MA200 tương đương 1026 điểm hiện vẫn rất mạnh và diễn biến của các chỉ số cũng như các cổ phiếu đang khá tương đồng với giai đoạn tiếp cận vùng 1000 điểm. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu còn đủ mức hấp dẫn để thu hút dòng tiền ở giai đoạn hiện tại không nhiều như khi chỉ số còn dưới mức 1000 điểm và rõ ràng rủi ro cũng tăng lên đáng kể khi nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh. Nhìn chung, dòng tiền vẫn duy trì khá tốt và các áp lực bán tiếp tục được hấp thụ trong khi đó chúng tôi nhận thấy bên bán vẫn lựa giá để bán và chưa thấy áp lực bán thoát ra bằng mọi giá.. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng khi VNIndex tiến về vùng mục tiêu 1020-1040 điểm và thiên về hướng bán chọn lọc để giảm dần tỷ trọng danh mục trong các phiên tăng điểm hoặc bán nhiều và mua ít hơn để dự phòng cho các rủi ro có thể xuất hiện trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Bản tin phái sinh

Hoạt động giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 sụt giảm đáng kể, giá trị khớp lệnh xuống mức 2.100 tỷ đồng, tức là tương đương với mức trước khi VN30 lập mức cao mới. Theo quan điểm của chúng tôi, để duy trì xu hướng thị trường cần dòng tiền mạnh hơn mức 2.100 tỷ này.

Trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu duy trì trạng thái lạc quan vẫn khá nhiều, bao gồm PNJ, MWG, HPG, BMP, FPT, SSI và VRE. Đây có thể là động lực kéo chỉ số trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, chúng tôi nghĩ PLX, VJC có thể gây sức ép lên VN30. Phần còn lại bao gồm MSN, VCB, CTG, VIC, VPB, MBB và GAS có thể ít biến động nên hiệu ứng tổng hợp không đáng kể.

Nhìn chung, chỉ số VN30 vẫn có đà nhờ xu hướng phát triển từ 2 tháng gần nhất giúp tâm lý lạc quan tin tưởng vẫn chiếm ưu thế. Chiến lược giao dịch theo chiều mua và đặt kỳ vọng thấp vẫn sẽ hiệu quả đối với hợp đồng VN30F1810.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status