Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 03.08.2018:

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/08/2018    541

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có diễn biến khá ngược so với phiên hôm qua khi tăng điểm tốt hầu hết thời gian trong phiên hôm nay nhưng bất ngờ suy yếu và giảm nhẹ về cuối phiên dẫn đầu là VCB, CTG, TPB trong khi đó BID, HDB, VPB, MBB vẫn duy trì sắc xanh nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng diễn biến trái chiều với cổ phiếu đầu ngành SSI giảm trong khi HCM, VND, VCI, SHS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng tăng tốt phiên hôm nay với sự dẫn dắt của CTD, HBC.

Khối ngoại giao dịch rất mạnh phiên hôm nay so với qui mô thông thường và khối này bán ròng rất mạnh với mức 400 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào HPG với 2.3 triệu cổ phiếu, VIC 700 nghìn cổ phiếu, VNM, VCB, GEX, DXG, PVD, HSG, SSI, NVL, PDR….trong khi đó ở chiều ngược lại khối này mua ròng VIS, BID, HDB, ANV, STB…Chúng tôi thực sự quan ngại mức độ bán ròng với diễn biến bán trên diện rộng của khối nhà đầu tư nước ngoài trong phiên hôm nay và điều này nếu tiếp tục diễn ra trong các phiên giao dịch đầu tuần tới sẽ tạo ra lực cản lớn cho đà tăng điểm của chỉ số thậm chí hoàn toàn có rủi ro làm chặn bước hoặc làm đảo chiều xu hướng hồi phục hiện tại

Nhìn chung chúng tôi đánh giá mức độ tích cực của phiên giao dịch hôm nay với điểm số tăng và thanh khoản tích cực và mức độ mở rộng ở nhiều nhóm ngành. Động lực của các chỉ số vẫn là tăng cho nhịp hồi phục tiếp diễn tiến về vùng kháng cự mà chúng tôi kỳ vọng là 980-1000 điểm. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của phiên giao dịch hôm nay là lực bán ròng mạnh trở lại trên diện rộng của khối nhà đầu tư ngoại trong phiên hôm nay và nếu mức độ bán ròng này tiếp diễn trong các phiên đầu tuần tới thì sẽ tạo ra những lực cản lớn cho đợt hồi phục này. Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn tích cực trong triển vọng hồi tiếp diễn nhưng mức độ hồi phục sẽ phụ thuộc rất nhiều vào áp lực đến từ khối nhà đầu tư nước ngoài trong các phiên giao dịch đầu tuần.

Thông tin chi tiết Anh/Chị vui lòng đọc báo cáo đính kèm.

 

Phái sinh:

Chỉ số VN30 đang gặp khó khăn ở vùng cản 945-950 bất chấp số lượng cổ phiếu tăng giá trong danh mục nhiều hơn số giảm giá. Giao dịch 3 phiên gần nhất cũng đi xuống, nghĩa là sự hào hứng đang giảm dần.

Trạng thái giao dịch của VNM và HPG đang trở nên bi quan trong khi ở chiều ngược lại GAS, PLX, VJC và VRE gặp áp lực bán ở giá cao. Các cổ phiếu như VCB, FPT, VPB và MSN không quá chủ động.

Với tương quan mạnh/ yếu như hiện tại, chúng tôi nghĩ chỉ số VN30 có thể đi xuống trong phiên đầu tuần vì độ lạc quan đang “nguội” dần.

Ở bức tranh lớn hơn, thị trường cổ phiếu và chỉ số VN30 theo chúng tôi nghĩ vẫn duy trì trạng thái đi lên chậm, một nhịp tăng thường xen kẽ một nhịp giảm. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên theo hướng mua khi giảm mạnh và giá hợp đồng tương lai thấp hơn ít nhất 10 điểm so với chỉ số cơ sở.

Các quỹ đầu tư chỉ số ETF: Tỷ giá Nhân Dân Tệ so với Đô-la Mỹ tiếp tục lập mức thấp mới trước khi phục hồi mạnh trong phiên cuối tuần cho thấy đồng tiền của Trung Quốc có thể lấy lại sức mạnh trong ngắn hạn. Như vậy, tâm lý giới đầu tư trên thị trường tài chính nói chung và cổ phiếu nói riêng có thể bớt căng thẳng sau 3 ngày liên tiếp sụt giảm mạnh.

Tỷ Đô-la Mỹ so với Việt Nam Đồng tăng mạnh (tỷ giá chéo USDVND hiện ở mức 23.340, cao nhất từ đầu năm) cũng đang là vấn đề trọng tâm khiến các ETFs đầu tư trên thị trường Việt Nam khó huy động vốn. IShares mặc dù huy động được khoảng 12 triệu USD cũng không cân lại được áp lực bán của nhóm nhà đầu tư nước ngoài khác. Các quỹ VanEck, Deutsche Bank và VFM gần như không có thay đổi trong huy động/ rút vốn. Hoạt động của khối ngoại vì vậy khó chuyển từ bán sang mua ròng.

 

Hiện nay do data phái sinh đang bị lỗi, Phòng Sales & Trading xin phép ngừng gửi bản tin phái sinh trong 1 ngày. Xin lỗi Anh/ chị vì sự bất tiện này. Cảm ơn Anh/Chị

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status