Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 03.01.2019: Tâm lý thị trường đang quá bi quan

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/01/2019    384

Chia sẻ

Áp lực giảm tiếp diễn trong phiên giao dịch hôm nay với các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm sâu. Các chỉ số giao dịch hầu hết thời gian theo chiều giảm và một vài nỗ lực nhỏ giúp cho các chỉ số thu hẹp đà giảm nhưng áp lực vẫn rất lớn. VNIndex đóng cửa ở 878.22 điểm giảm 13.53 điểm tạo ra mức thấp mới của 1 năm và tương tự VN30 đóng cửa ở 838.79 điểm giảm 16.87 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.200 tỷ đồng tương đương trung bình 1 tuần qua cho thấy thị trường tiếp tục giao dịch trong trạng thái ảm đạm và dòng tiền vẫn đang ngại rủi ro nhưng cũng không quá tiêu cực bởi thông thường các phiên vỡ hỗ trợ với KLGD lớn sẽ đáng ngại hơn

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa nghiêng về giảm dẫn đầu là BID; GAS; CTG; VRE; TCB; SAB; VNM; VHM… khiến cho các chỉ số chịu áp lực giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh như CTG -4.7%; BID -4.5%; ACB -3.8%; MBB -4.4%; STB -4.3%; TCB -2.3%; VPB -2.1%…trong khi VCB hồi phục và đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giảm dẫn đầu là HCM -5.4%; SHS -2.4%; SSI -1.9%; VCI -1.3%; VND -1.5%…trong khi MBS và FTS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm điểm với GAS -2.4%; BSR -2.9%; OIL -4%; PVB -3.2%; PVS -2.9%; PLX -1.5%; PVD -2.1%…Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay và dễ dàng nhận thấy đà giảm lan tỏa ở mọi nhóm ngành trong đó các cổ phiếu vốn hóa tầm trung giảm mạnh nhất bởi dòng tiền đầu cơ đang áp lực bán khi thị trường đang quá rủi ro như hiện tại. Trong khi đó ở giai đoạn này các nhà đầu tư chỉ tìm được một chút niềm vui khi cổ phiếu trong danh mục mình giảm ít hơn mặt bằng chung

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch hôm nay với 140 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được nhóm này tích cực mua ròng là CTD; VNM; MSN; VCB; VRE; DXG; DPM; E1VFVN30…trong khi đó ở chiều ngược lại khối này bán ròng nhẹ tập trung vào VJC; CII; HDB; CTG; HCM; PVT…

Các chỉ số đã để mất các hỗ trợ quan trọng trong phiên giao dịch hôm nay khi đóng cửa thấp hơn hỗ trợ và tạo ra mức thấp mới. Tâm lý trên thị trường vẫn rất bi quan với đà bán trên diện rộng ở nhiều nhóm ngành các các cổ phiếu tăng trở nên hiếm hoi. Áp lực chính vẫn đến từ diễn biến tiêu cực của thị trường tài chính quốc tế và hơn nữa các báo cáo PMI được công bố gần đây của nhiều nền kinh tế cũng bắt đầu có dấu hiệu đáng ngại về tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu chẳng hạn chỉ số PMI tháng 12 của Trung Quốc đã giảm xuống mức 49.7 điểm cơ bản mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây tiếp tục tạo ra đà bán tháo cho nhiều thị trường chứng khoán. Trong khi đó ở chiều ngược lại chỉ số PMI tháng 12 của Việt nam đạt kỷ lục ở mức 53.8 điểm cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Các thị trường tài chính và các nền kinh tế có sự liên thông ngày càng mạnh mẽ và sự suy giảm ở quốc gia này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực cho các quốc gia khác. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ góc nhìn khá lạc quan về nền kinh tế Việt nam và thị trường chứng khoán Việt nam và chúng tôi cho rằng các tác động tâm lý của thị trường tài chính quốc tế đang quá đà. Thông thường khi tâm lý thị trường quá tiêu cực và người cầm cổ phiếu bán bất chấp yếu tố cơ bản thường là lúc mà cơ hội chọn lọc cổ phiếu tốt để mua trở nên dễ dàng nhất và ngược lại khi các cổ phiếu bấp chấp yếu tố cơ bản để cùng tăng giá là lúc thị trường rủi ro. Do đó, chúng tôi cho rằng rất nhiều cơ hội mua đang xuất hiện và việc chọn lọc mua vào các cổ phiếu cơ bản là điều thú vị trong lúc này với các nhà đầu tư cầm nhiều tiền mặt và có niềm tin vào giá trị.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 và các hợp đồng tương lai mở cửa ở giá cao nhất và liên tục lập mức thấp mới. Các chỉ số kết thúc ngày giao dịch gần mức giá thấp nhất phiên mà không có nỗ lực phục hồi nào đáng chú ý. Tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 tăng vọt lên trên trung bình 20 phiên, thể hiện thực tế rằng khá nhiều cổ phiếu trong danh mục này đang bị bán rất mạnh.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của HPG, VJC, VPB, MBB, CTG, GAS và DHG trong bức tranh lớn. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VIC, VRE, MSN, VNM, PLX, FPT, PNJ, NVL, REE, SSI, DPM và có thêm DPM. Nhìn tương quan có thể thấy sức ép giảm lên VN30 vẫn còn.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở mức thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên giữ vị thế bán.

Các cổ phiếu có trạng thái trung tính nêu trên nhiều khả năng vẫn duy trì trạng thái tăng giảm xen kẽ trong ngắn hạn. Theo đó, chúng tôi nghĩ về khả năng nhóm này sẽ phục hồi. Những cổ phiếu bi quan, ví dụ MBB, đã giảm mạnh nên khả năng phục hồi nhẹ không khó.

Như vậy, kịch bản phục hồi nhẹ của VN30 là có thể xảy ra. Các vị thế bán hợp đồng tương lai có thể đóng vị thế ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status