Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 02.04.2019: Dòng tiền vẫn rất yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/04/2019    312

Chia sẻ

Các chỉ số có phiên giao dịch tương đối thất vọng khi hưng phấn tăng ở đầu phiên và quay đầu giảm ở cuối phiên giao dịch. Động lực tăng điểm vẫn đến từ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế và sự tăng giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn nhờ dòng tiền của khối ngoại nhưng dòng tiền nội vẫn tỏ ra thờ ơ. Sau khi mở cửa tăng cao các chỉ số yếu dần đều về cuối phiên và người cầm cổ phiếu đã tỏ ra sốt ruột khi đẩy mạnh bán ra khiến các chỉ số và nhiều cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ. VNIndex đóng cửa ở 985.81 điểm giảm 2.72 điểm và VN30 đóng cửa ở 903.59 điểm giảm 2.28 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn khá thấp khi chỉ đạt quanh mức 3.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều trong đó đà tăng nhẹ của các cổ phiếu như VNM; GAS; FPT; NVL; CTD…hỗ trợ giúp các chỉ số bớt giảm điểm. Trong khi ở chiều giảm số lượng cổ phiếu vẫn đông đảo hơn như SAB; BID; CTG; HDB; PLX; VHM; VIC; VCB; VRE; ROS…tạo ra sức ép kéo giảm điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan tương đương nhau trong khi phiên sáng số cổ phiếu tăng nổi trội hơn và số lượng cổ phiếu giảm lại tăng nhanh trở lại ở phiên chiều. Các cổ phiếu có diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung của thị trường phiên hôm nay là: FRT +6.9%; HDC +4.3%; TCH +3.8%; STK +2.8%; GVR +2.6%…Ngược lại, các cổ phiếu có trạng thái giảm nổi bật như: KDF -8.6%; VCG -3.9%; VTP -3.5%; LCG -2.7%; HDB -2.5%; EIB -2.3%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và khối này mua ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng là: MSN; VIC; VNM; GAS; VCB; CTI; CII; VHC; BWE; HBC…và bán ròng tập trung vào: HDB; VJC; POW; BID; HCM; YEG…

Tâm lý thị trường có lẽ đã trở nên tệ hơn sau phiên giao dịch hôm nay khi thị trường chứng khoán Việt nam tiếp tục gây thất vọng trong điều kiện thị trường chứng khoán quốc tế đi lên khá tốt. Dòng tiền nội vẫn tỏ ra thận trọng và thờ ơ với các đợt kéo điểm số tăng từ các cổ phiêu vốn hóa lớn của khối ngoại. Mức độ phân hóa ở mức vừa phải và không có nhiều cổ phiếu nổi bật để tạo sự sôi động nhằm thu hút dòng tiền tham gia trở lại. Ở khía cạnh tích cực chúng tôi vẫn thấy dòng tiền của khối ngoại mua vào đều đặn và đang là lực đỡ chính cho thị trường. Tuy nhiên, với thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền đã rút ra và vẫn đứng ngoài quan sát trong khi đó nếu thị trường chứng khoán bất ổn trở lại thị trường Việt nam sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tâm lý yếu và lực cầu mỏng. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm hạ thấp tỷ trọng sở hữu cổ phiếu và dự phòng nhiều tiền mặt cho giai đoạn nhạy cảm với rủi ro như hiện tại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Trái ngược với kỳ vọng, thị trường cổ phiếu Việt Nam tỏ ra thận trọng sau phiên tăng điểm lạc quan của thị trường quốc tế. Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy hoạt động giao dịch trầm lắng, chỉ số VN30 duy trì đà đi xuống trong suốt phiên giao dịch với giá trị giao dịch khớp lệnh ở mức khá thấp. Tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai tỏ ra bi quan với diễn biến của thị trường cơ sở. Hợp đồng tương lai VN30F1904 bất ngờ quay đầu giảm trong phiên giao dịch chiều và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy động lực tăng của thị trường chủ yếu từ VIC, VCB và GAS.  Tuy vậy chúng tôi lưu ý VCB và VIC bắt đầu có tín hiệu suy yếu. Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Diễn biến hiện tại đặt chỉ số VN30 dưới sức ép giảm điểm nhiều hơn tăng điểm. Cộng thêm dòng tiền đang ở mức thấp, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm đây là nhịp phục hồi yếu. Hợp đồng tương lai VN30F1904 nhiều khả năng tiếp tục giao dịch bi quan hơn nếu thị trường quốc tế phiên 02/04 diễn biến bất lợi. Khi giá hợp đồng tương lai phục hồi và thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở, thì chiến lược giao dịch nên theo chiều hướng bán sẽ có lợi hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status