Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 02.01.2019: Dòng tiền thông minh chắt lọc cơ hội.

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/01/2019    483

Chia sẻ

Phiên giao dịch đầu năm mang màu sắc của một phiên tích lũy, trong đó biến động giá trong phiên không lớn, các chỉ số đóng cửa ít thay đổi và hoạt động giao dịch trầm lắng.

Sự phục hồi đã được dự báo trước vì hoạt động bán phiên cuối năm ở các cổ phiếu VIC, VNM, VRE, MSN và PLX chỉ diễn ra một lần nên giá thường tự cân bằng lại. Tuy vậy, sự phục hồi hôm nay gặp trở ngại vì các thị trường khu vực Châu Á đồng loạt giảm mạnh, CSI 300 của Trung Quốc giảm 1.37%, Hang Seng của Hồng Công giảm 2.77% và ASX 200 của Úc giảm 1.57%. Tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng nên VN-Index không duy trì được đà phục hồi và quay về sát mức mở cửa, tương tự chỉ số VN30.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt mất giá với CTG -1.6%, BID -2.6%, VPB -2.8%, MBB -0.5%, ACB -1.4%, TCB -1% và HDB giảm sàn. VCB là cổ phiếu hiếm hoi tăng giá và vẫn giữ được sự chủ động trong giai đoạn vừa qua.

Cổ phiếu dầu khí tiếp tục chịu sức ép cắt lỗ kéo dài từ trước Tết dương lịch, PVS -2.3%, PVD -2.7% và BSR -2.2%. GAS giữ giá khá tốt nhờ lực mua của khối ngoại.

Nhóm vật liệu xây dựng là tâm điểm bán mạnh ở phiên đầu năm, VCS -9.9%, CVT -1.3%, HPG -0.5%, HSG -0.8%, NKG -3.8% và KSB -1.2%. Cổ phiếu lĩnh vực xây dựng cũng yếu, HBC -3.2%.

Nhìn chung số lượng cổ phiếu giảm giá đang ngày một lấn át số lượng cổ phiếu tăng hoặc đứng giá, cho thấy trạng thái này kéo dài không hề có lợi cho người cầm cổ phiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục chuỗi mua ròng trên sàn TP. Hồ Chi Minh sang phiên thứ 6 liên tiếp, quy mô 144.73 tỷ đồng. Đợt mua ròng này diễn ra chậm rãi và không gây hiệu ứng kích thích dòng tiền đầu cơ. Họ mua ròng nhiều và đáng chú ý ở  VNM, CTD, MSN, GAS và VRE.

Nhìn chung thị trường trở lại trạng thái tích lũy trong biên độ hẹp và dòng tiền thông minh thường lựa chọn phương án chọn lọc cổ phiếu tốt ở mức giá thấp khi xảy ra mất kiên nhẫn.

Dòng tiền của số đông sẽ thấy giai đoạn hiện tại khó định hướng và dự đoán dựa vào thị trường quốc tế. Đây là rủi ro cho người cầm cổ phiếu và đồng thời là cơ hội để dòng tiền thông minh thể hiện vai trò “Tiền mặt là vua”.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 phục hồi trong phiên giao dịch buổi sáng nhờ các cổ phiếu VIC, VRE, PLX, MSN và VNM cân bằng trở lại. Ở chiều hướng khác, cầu ở SAB cũng biến mất khiến cổ phiếu này giảm sản. Như vậy, hiệu ứng của phiên giao dịch cuối năm coi như cân bằng và giá phản ánh đúng bức tranh tâm lý thị trường.

Giá hợp đồng tương lai thể hiện sự bi quan rõ rệt. Tất cả các hợp đồng giao dịch dưới cơ sở từ 12 đến 14 điểm và hầu như không có nỗ lực phục hồi nào trong phiên.

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý thị trường yếu và phụ thuộc vào diễn biến của thị trường thế giới. Chúng tôi thấy sự sụt giảm mạnh của thị trường Châu Á (cụ thể là Trung Quốc) có tác động lớn tới tâm lý giới đầu tư Việt Nam.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của HPG, VJC, VPB, MBB, CTG và GAS trong bức tranh lớn. Trạng thái trung tính bao gồm các cổ phiếu VCB, VRE, MSN, VNM, PLX, FPT, PNJ, NVL, REE, SSI và có thêm SAB. Trong khi chúng tôi thấy rất ít cổ phiếu tích cực và chủ động như DPM. Nhin tương quan có thể thấy sức ép giảm lên VN30 vẫn còn.

Chỉ số VN30 vẫn suy yếu xét trong xu hướng lớn. Hiện VN30 đang giao dịch ở mức thấp nhất của 12 tháng và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên giữ vị thế bán.

Phiên giao dịch kế tiếp, giá hợp đồng tương lai có thể lập mức thấp mới nhưng mức chênh lệch trên 10 điểm không hấp dẫn để mở vị thế bán mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status