Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 01.11.2018: Thị trường hồi phục yếu hơn kỳ vọng

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/11/2018    377

Chia sẻ

Động lực hồi phục của thị trường phiên hôm nay tương đối yếu khi chỉ duy trì đà tăng nhẹ trong thời điểm mở cửa và giảm trở lại trong quãng thời gian còn lại của phiên giao dịch với đà bán mạnh dần về cuối phiên. Diễn biến của phần lớn các các cổ phiếu khá tương phản với phiên giao dịch trước theo chiều hướng tăng trong phiên giao dịch sáng và giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều. VNIndex đóng cửa ở 907.96 điểm giảm nhẹ 6.8 điểm và VN30 đóng cửa ở 877.72 điểm giảm 13.85 điểm với thanh khoản toàn thị trường sụt giảm nhẹ khi chỉ đạt quanh mức 4.000 tỷ đồng khi loại bỏ các giao dịch thỏa thuận đột biến.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm trở lại dẫn đầu là ACB -3.3%; VPB -4.2%; TCB -3%; CTG -2.4%; STB -2.4%; VCB -1.1%….trong khi BID tăng khá tốt ở mức 2.9% và HDB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giảm trở lại dẫn đầu là VND -3.6%; SHS -3.5%; SSI -2.3%; HCM, MBS giảm nhẹ trong khi VCI tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm tương đối mạnh khi diễn biến giá dầu tương lai giao dịch trên thị trường hàng hóa quốc tế tiếp tục giảm dẫn đầu là PVS -4.2%; PVD -4.2%; PLX -2.4%; GAS -2.4%; BSR -1.9%; PVB -2.2%…Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm gây áp lực lớn lên chỉ số như VIC; GAS; VNM; TCB; VCB; CTG; HPG; MSN….trong khi đó VHM, BID tăng khá tốt nhưng chỉ đủ sức kìm hãm phần nào áp lực giảm.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động phiên hôm nay với thỏa thuận lớn ở MSN quy mô gần 2.300 tỷ đồng khiến cán cân mua ròng lên tới hơn 2.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu loại bỏ giao dịch bất thường của MSN thì khối này vẫn bán ròng gần 200 tỷ đồng trên nhiều cổ phiếu. Áp lực bán ròng tập trung mạnh vào VNM  -1 triệu cổ phiếu; VIC -900 nghìn cổ phiếu; HDB, HSG, VHC, NKG, AAA, DHC… cũng chịu áp lực bán ròng tương đối. Ngược lại MSN được mua ròng 27.5 triệu cổ phiếu, VCB, VJC, BVH, GEX, GMD, DXG cũng được mua ròng nhẹ.

Diễn biến hồi phục của thị trường yếu hơn nhiều so với kỳ vọng của chúng tôi khi chỉ đủ sức duy trì đà tăng trong thời gian ngắn ngủi của phiên giao dịch sáng. Trong kịch bản tích cực nhất các chỉ số sẽ duy trì các phiên tăng giảm đan xen trong vùng giá hiện tại tương đồng với diễn biến của vùng đáy tháng 7/2018 và thị trường cũng như nhiều cổ phiếu có thể sẽ mất nhiều phiên để kiểm định lại vùng hỗ trợ trước khi đáy được thiết lập. Khi hỗ trợ quanh mức 885 điểm của VNIndex hay tương ứng mức 870 điểm của VN30 chưa bị vỡ trở lại thì kỳ vọng tạo đáy và hồi phục vẫn còn. Tuy nhiên, với diễn biến khá yếu của dòng tiền cũng như tâm lý thị trường như hiện tại thì rủi ro để vỡ vùng đáy này vẫn đang cao hơn và nhà đầu tư nên cân đối danh mục để dự phòng trước cho rủi ro này. Do đó, chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn hiện vẫn rất lớn và các phiên hồi phục vẫn là cơ hội bán giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Chỉ số VN30 dễ dàng mất phần lớn số điểm có được trong phiên giao dịch trước dù hoạt động giao dịch không lớn, thực tế chỉ bằng phân nửa phiên trước. Điều này hàm ý nhu cầu mua hiện tại không nhiều và cũng kém bền bỉ. Như vậy, kết quả giao dịch hôm nay củng cố cho quan điểm của chúng tôi rằng đợt phục hồi này khó lên cao.

Chúng tôi nhìn thấy tâm lý của những nhà đầu tư giao dịch VNM, VPB, VRE, REE, SSI, CTG, PNJ, BMP bi quan. VIC và GAS cũng có chiều hướng yếu dần. Trong khi chỉ có MSN và FPT còn giữ được sự ổn định. Với tương quan này rất khó để chỉ số VN30 có thể tăng trở lại. Nói cách khác, chúng tôi đánh giá xu hướng giảm của chỉ số này vẫn đang mạnh.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nhìn chung nên dựa vào xu hướng giảm và duy trì vị thế bán.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status