Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 01.10.2018: Thị trường điều chỉnh trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/10/2018    374

Chia sẻ

VNIndex mở cửa tăng và tiến sát về vùng MA200 ngày hiện xoay quanh mức 1026 điểm và áp lực bán đã mạnh lên đáng kể trong phiên giao dịch buổi chiều khiến các chỉ số và nhiều cổ phiếu bị bán dội xuống với đóng cửa thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa 1012.88 điểm giảm 4.25 điểm và VN30 đóng cửa ở 990.41 điểm giảm 4.32 điểm với thanh khoản toàn thị trường duy trì tích cực ở mức 7.300 tỷ đồng trong đó có thỏa thuận đột biến hơn 140 tỷ đồng của PAN và 200 tỷ đồng của cổ phiếu ROS.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh với STB +2.6%; LPB +2.9%; EIB +2.5%; HDB +1.4%; VIB +1.4% ngược lại CTG -1.8%; BID -1.3%; ACB -1.2%; TCB -1.7%; VPB -1.5%; VCB -0.8% trong đó VCB đã có chuỗi giảm nhẹ 5 phiên liên tiếp. Nhóm ngành chứng khoán diễn biến tương tự với phần đông cổ phiếu giảm như SSI -0.9%; VND -1.5%; VCI -0.9%; SHS -1.8%; MBS -1.1% trong khi HCM tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến vẫn tích cực với GAS +3.4%; PLX +0.8%; PVD +4.8%; PVS +0.4%; PVB +3.9%; Oil +1.2% trong khi BSR giảm nhẹ. Xu hướng tăng của nhóm dầu khí vẫn đang được hỗ trợ nhờ triển vọng ngắn hạn tích cực của giá dầu thế giới và tâm lý kỳ vọng vào các dự án lớn của năm sau của PVN đem lại thêm việc làm, nguồn thu và cải thiện tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. Nhóm cổ phiếu ngành dệt may và thủy sản cũng bắt đầu chịu áp lực điều chỉnh trở lại sau khi tăng nóng trong thời gian vừa qua như MPC, VHC, TNG, VGT, IDI….Nhìn chung số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo ở cuối phiên giao dịch hôm nay cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn ngày càng rõ nét hơn

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch tích cực trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như HPG 3 triệu cổ phiếu, STB 8 triệu cổ phiếu, GAS, PLX, HCM, KDH, KBC, DPM cũng được mua ròng. Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VIC, VJC, VNM, VRE, VHM, CII, FLC, TDH, HSG…

Áp lực điều chỉnh đã trở lên rõ rệt hơn sau phiên giao dịch hôm nay với điểm số giảm và phần lớn cổ phiếu điều chỉnh giảm. Đây là điều tất yếu khi chỉ số đã có 3 tuần tăng điểm tốt và động lực tăng đã yếu dần trong các phiên cuối tuần trước trong đó một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã bắt đầu suy yếu như VCB, BID, CTG, VNM, VJC. Nhìn chung, dòng tiền vẫn duy trì tốt và thị trường điều chỉnh trong trật tự với các nhu cầu bán ra đều được bên mua hấp thụ khiến cho giá không có áp lực giảm mạnh và ngược lại dòng tiền vẫn chọn lọc mua ở các cơ hội mới tạo ra sự phân hóa. Chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh này là tất yếu khi nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh và vượt qua mức định giá hợp lý của năm nay trong bối cảnh thị trường hiện vẫn đang trong sóng hồi phục tiếp diễn và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường tài chính quốc tế. Do đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng với thiên hướng tận dụng các phiên tăng để bán ra một cách có chọn lọc giảm tỷ trọng khi VNIndex tiến về vùng mục tiêu 1020-1040 điểm và việc bán đuổi trong các phiên giảm sâu sẽ bất lợi khi xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường chưa kết thúc.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Bản tin phái sinh:

Hoạt động giao dịch tăng mạnh ở các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm tài chính – ngân hàng. Chiều hướng của dòng tiền là rút ra khỏi nhóm này khiến chỉ số VN30 giảm điểm và giá trị giao dịch ở mức cao, đạt 3.200 tỷ đồng.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu VCB, CTG, VJC, GMD và SSI đang chịu sức ép giảm và có thể tiếp tục gây áp lực giảm lên chỉ số. Ở chiều ngược lại, GAS, PLX, HPG, MWG, MSN và BMP vẫn duy trì bức tranh lớn tích cực và giữ vai trò kéo thị trường. Các cổ phiếu còn lại như FPT, REE, MBB, VPB, VIC, VRE, PNJ và CTD dễ chịu ảnh hưởng của xu hướng chung.

Chúng tôi duy trì quan điểm bức tranh lớn của thị trường tich cực dựa trên cơ sở dòng tiền ngắn hạn mạnh lên. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên theo chiều hướng mua, điểm tựa ngắn hạn của VN30 nằm ở vùng 990 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status