Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 01.03.2019: Thị trường tạm cân bằng trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/03/2019    344

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên hồi phục trở lại sau phiên giảm mạnh hôm qua điều này giúp tâm lý thị trường tạm cân bằng trở lại. Nhìn chung, các chỉ số duy trì đà tăng suốt phiên và có vài thời điểm chùng xuống trong phiên do lực cung bán ra nhưng lại tăng tích cực ở cuối phiên giao dịch. Thanh khoản sụt giảm đáng kể do tâm lý nhà đầu tư còn e ngại sau phiên giảm mạnh hôm qua trong khi các cổ phiếu vốn hóa tầm trung lại tăng rất mạnh. VNIndex đóng cửa ở 979.63 điểm tăng 14.16 điểm và VN30 đóng cửa ở 915.32 điểm tăng 10.34 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt khá thấp khi chỉ ở mức 3.800 tỷ đồng so với mức trung bình 4.800-5.000 tỷ đồng các phiên gần đây

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục trở lại dẫn đầu là VHM; VIC; VCB; GAS; VRE; SAB; BID; VNM; TCB….hỗ trợ cho các chỉ số tăng điểm. Trong khi ở chiều giảm ROS; CII; EIB; BVH …giảm nhẹ không gây ra lực cản đáng kể cho chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng nhẹ trở lại như VCB +2.8%; BID +1.1%; MBB +1.4%; ACB +1%; VPB +1%; STB +2.8%;SHB +2.7%; HDB +1.3%; TPB +1%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng trở lại dẫn đầu là HCM +3.2%; SHS +3.5%; SSI +1.1%; FTS +1.5%; VCI và VND đóng cửa ở quanh tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng hồi phục trở lại trong đó các cổ phiếu có mức tăng tốt như PLX +3.7%; PVS +3.4%; GAS +1.8%; PVB +1.8%; OIL +1.4%…và BSR giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng chiếm áp đảo so với tương quan cổ phiếu giảm trong phiên hôm nay khi hầu hết cổ phiếu hồi phục trở lại sau phiên giảm sốc hôm qua. Chúng tôi vẫn đánh giá dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tạo ra nhiều cổ phiếu tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay như VGI +14.7%; TNG +9.7%; TCM +7%; GTN +6.8%; HSG +6.8%; LCG +5.7%; HDG +5.4%; KSB +5.1%; TDH +6.9%; VGC +4.3%; PVI +4.4%; VGT +4.3%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 100 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng là VNM; VJC; NBB; VIC; BID; DHG; PVT; LCG…và ở chiều ngược lại khối này tích cực mua ròng HPG; VHM; VCB; NVL; POW; SSI…

Thị trường tạm hồi phục và cân bằng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay khi giảm sốc trong phiên hôm trước. Thanh khoản sụt giảm ở mức 30% so với các phiên giao dịch gần đây và điều này là bình thường bởi tâm lý nhà đầu tư còn nhiều e ngại sau phiên giảm mạnh trước đó nên sẽ cần thời gian để ổn định trở lại. Tuy nhiên, mặc dù triển vọng của các chỉ số còn áp lực điều chỉnh trở lại nhưng chúng tôi vẫn đánh giá nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có nhiều cơ hội nổi bật với nhiều cổ phiếu liên tiếp tăng mạnh các phiên gần đây. Chúng tôi chưa thay đổi quan điểm về rủi ro điều chỉnh của VNIndex kiểm định lại vùng MA200 quanh 955 điểm và chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên kiên nhẫn đợi ở vùng này để chọn lọc mua vào cổ phiếu Bluechips trong khi các cổ phiếu vốn hóa vừa và tầm trung đang có nhiều cơ hội rộng mở cho các nhà đầu tư chấp nhận được mức rủi ro cao hơn. Do đó, tựu chung lại chúng tôi vẫn đánh giá rất tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường mặc dù vẫn trong giai đoạn chịu áp lực điều chỉnh, trong khi kịch bản trung hạn sẽ trở nên tích cực hơn nếu sau đợt điều chỉnh VNIndex đủ sức vượt qua vùng 1030 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh 

Tuần giao dịch vừa qua, các cổ phiếu trong danh mục VN30 đồng loạt giảm giá liên quan đến hoạt động điều chỉnh danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số theo MSCI. Diễn biến không như mong đợi từ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên cũng kích hoạt tâm lý bi quan của người cầm cổ phiếu..

Chúng tôi nhìn thấy động lực tăng giá của các cổ phiếu lớn trong danh mục giảm sút rõ rệt khi chỉ số lên sát vùng 950 điểm. Điểm tích cực là mọi thứ không tiếp diễn theo chiều hướng bi quan thái quá, tâm lý cân bằng lại giúp thị trường phục hồi trong phiên cuối tuần.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Dòng tiền vào thị trường chỉ đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, CTG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực của thị trường đến từ các cổ phiếu VIC, VHM, VRE, VCB, GAS và MSN. Nhìn vào tương quan này có thể hình dung VN30 còn động lực để đi lên trong ngắn hạn.

Tuần giao dịch tới quỹ đầu tư FTSE sẽ bắt đầu kỳ điều chỉnh danh mục Quý I, chúng tôi dự báo một số cổ phiếu lớn trong danh mục của FTSE sẽ có áp lực bán như VIC, VNM.

Phiên giao dịch đầu tuần tới chỉ số VN30 nhiều khả năng tăng nhẹ, giao dịch hợp đồng tương lai nên đặt kỳ vọng thấp theo đà phục hồi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status