Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường 28.08.2018: Thị trường vẫn rất tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/08/2018    854

Chia sẻ

Thanh khoản toàn thị trường cũng khá tốt khi duy trì mức 5.400 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VCB, HPG, SAB, VJC hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số phiên hôm nay trong khi VHM, VNM, BID, VRE, TCB..giảm nhẹ gây lực cản cho đà tăng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực với VCB dẫn dắt +1.4%, ACB, CTG, SHB, VPB, TPB tăng nhẹ trong khi BID, TCB, VIB, LPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đồng thuận tăng với sự dẫn dắt của SSI +2.8% và HCM, VND, VCI, SHS, MBS …cũng tăng giá. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí diễn biến tích cực dưới sự dẫn dắt của GAS +2% và PLX, PVS, PVD cũng duy trì đà tăng nhẹ, BSR điều chỉnh giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành sản xuất diễn biến trái chiều với HPG +2.4% tăng dẫn đầu, BMP, VGC tăng nhẹ trong khi DRC, CVT, AAA …quay đầu giảm nhẹ. Nhóm ngành bán lẻ tiêu dùng diễn biến yếu hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường với VNM, MWG giảm, PNJ tham chiếu và SAB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu bất động sản đa số điều chỉnh giảm nhẹ và các cổ phiếu tầm trung tăng khá tốt như HDG, NLG, KDH, PDR, NDN…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch tích cực và bất ngờ mua ròng mạnh phiên hôm nay với quy mô hơn 240 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng như HPG +3.5 triệu cổ phiếu, SSI +1.9 triệu cổ phiếu, E1VFVN30 +2 triệu CCQ, VCB, VJC, GAS, PLX, HCM…cũng được tích cực mua ròng. Ở chiều ngược lại khối ngoại bán ròng nhẹ VNM, VRE, NVL, VIC, DHG….

Diễn biến tích cực từ thị trường tài chính thế giới với các chỉ số chính tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu và động lực mua ròng mạnh trở lại của khối ngoại đã giúp thị trường tiếp tục khởi sắc phiên hôm nay. Chúng tôi nhận thấy các cổ phiếu đầu ngành tăng khá tốt phiên hôm nay như HPG, VCB, SSI, VJC, GAS…nhờ lực mua ròng của khối ngoại. Điều này đã giúp các chỉ số và các cổ phiếu phiên hôm nay tiếp tục tăng điểm mặc dù chịu nhiều sức ép từ bên bán. Diễn biến mua ròng mạnh trở lại của khối ngoại là khá bất ngờ và mặc dù hơi sớm để kỳ vọng về một đợt giải ngân mới của dòng vốn ngoại trở lại nhưng nếu động thái này tiếp diễn trong các phiên giao dịch tới thì ít nhất trong ngắn hạn thị trường sẽ có nhiều cơ hội để tiến xa hơn. Ở góc độ PTKT chúng tôi bảo lưu quan điểm các chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn vẫn đang diễn biến tích cực cho mục tiêu tiến về kiểm định vùng MA200 điểm của VNIndex nằm ở quanh mức 1016 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 duy trì tốc độ lên đều và chậm, định hình rõ hơn xu hướng tăng kéo dài từ tháng 7. Điểm tích cực của đợt tăng giá này là khối lượng giao dịch lên trong những ngày tăng và đứng ở mức trung bình trong những ngày giảm, cho thấy dòng tiền vào mua và ở giữ vị thế mua đó. Hoạt động chốt lời vẫn diễn ra nhưng về tổng thể chưa xảy ra hiện tượng phân phối. Theo chúng tôi, sự bình ổn tâm lý nói trên là cơ sở để kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn sau này khi xảy ra điều chỉnh mạnh.

Đó là bức tranh lớn, còn về ngắn hạn danh mục VN30 đang chuyển dần sang trạng thái đứng giá mà chúng tôi gọi là trung tính, ví dụ MSN, PLX, VIC, PNJ, CTG, REE, MBB, NVL. Những cổ phiếu đứng giá sau một đợt tăng có thể bị bán chốt lời khi tâm lý lạc quan đi xuống. Tâm lý lạc quan của thị trường tập trung ở VCB, VJC, HPG, SAB, CTD và SSI nơi giá tăng chắc chắn và khối lượng giao dịch không quá cao. Ngược lại, chúng tôi nhìn thấy sự thận trọng, thậm chí là lo ngại, đang hiện diện ở VNM, FPT, MWG, VPB, DPM, HSG, DPM, GMD và STB. Với trạng thái hiện tại, rõ ràng người mua hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có lý do để thận trọng, đặc biệt là với quyết định mua trong phiên giao dịch tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status