Hợp tác cùng phát triển

La bàn thị trường – 25/05/2023: Xanh vỏ đỏ lòng

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/05/2023    389

Chia sẻ

Thông tin nổi bật trong ngày:

  • Giữa khủng hoảng trần nợ, Fitch cảnh báo tước điểm tín nhiệm AAA của Mỹ. Fitch đặt định hạng tín nhiệm mức cao nhất của Mỹ vào trạng thái “theo dõi tiêu cực”, một động thái phản ánh những bấp bênh xung quanh cuộc đàm phán trần nợ và nguy cơ xảy ra vỡ nợ.
  • Biên bản cuộc họp tháng 5 cho thấy Fed chia phe, giới chức không chắc nên tăng lãi suất hay ngừng vào tháng 6. Một số thành viên nhận thấy Fed cần phải tăng lãi suất nhiều hơn, thì số khác dự đoán việc tăng trưởng kinh tế chậm lại đã đủ để Fed không phải thắt chặt chính sách hơn nữa.
  • Lạm phát tại Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất 8 tháng theo báo cáo của Cơ quan thống kê quốc gia Anh trong tháng 4. Lạm phát trong tháng 4 tăng 8.7% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn mức 10.1% trong tháng 3, tuy nhiên vẫn cao hơn dự báo là 8.4%. Với dữ liệu lạm phát trên, BoE vẫn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới.
  • Công ty Meta của tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg tiếp tục sa thải một lượng lớn nhân viên. Công ty mẹ của Facebook tiếp tục thực hiện sa thải nhân viên đợt 3, như một phần của kế hoạch được Meta tuyên bố hồi tháng 3 rằng sẽ sa thải 10,000 nhân sự.

Nhận định thị trường

Thị trường sau khoảng thời gian dài giao dịch quanh tham chiếu, thì với sức mạnh của các cổ phiếu trụ như VCB, GAS, GVR, FTP, VNM đã góp phần kéo thị trường bứt phá trong những phút cuối của phiên giao dịch ngày hôm nay. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1064.63 điểm (+2.84 điểm ~0.27%).

Khối ngoại bán ròng 397 tỷ đồng tập trung ở HPG (-52.1 tỷ), VND (-45.8 tỷ), HSG (-36.6 tỷ), FUEVFVND (-33.2 tỷ), VPB (-32.9 tỷ). Ở chiều ngược lại, lực mua tập trung ở VIC (22.3 tỷ).

VN-Index có phản ứng với đường hỗ trợ MA20 tương ứng với mốc 105x điểm. Chỉ số tiến vào nhịp hồi phục tuy nhiên thanh khoản giao dịch khá là thấp cho thấy tâm lý đa số có phần thận trọng trong giai đoạn này. Chỉ số chứng khoán mỹ đang có 1 nhịp điều chỉnh mạnh trong khi lãi suất trái phiếu mỹ 10 năm và sức mạnh đồng USD đang phục hồi tốt. Qua đó nhà đầu tư bắt đầu thận trọng, hạn chế mua đuổi và tiến hành quản trị rủi ro nếu cần thiết. Hỗ trợ của VN-Index tại 1050, kháng cự tại 1080.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status