Hợp tác cùng phát triển

DCall Podcast sáng 09/01/2023 – Trung Quốc chính thức mở cửa hoàn toàn sau 3 năm

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/01/2023    1123

Chia sẻ

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

• Trung Quốc chính thức mở cửa hoàn toàn sau 3 năm

– Ngày 8/1, Trung Quốc đã chính thức dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước, chấm dứt gần ba năm đóng cửa ngay cả khi nước này đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm Covid. Sau hơn ba năm – chính xác là 1.016 ngày – Trung Quốc đã đóng cửa với thế giới.

– Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8/1, xóa bỏ những tàn dư cuối cùng của chính sách “zero-covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những tác động to lớn. Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là sự kiện kinh tế lớn nhất năm 2023. Một số nhà kinh tế cho rằng GDP trong ba tháng đầu năm 2024 có thể cao hơn 1/10 so với quý đầu tiên đầy khó khăn của năm 2023. Sự phục hồi mạnh mẽ như vậy của một nền kinh tế khổng lồ như vậy có nghĩa là một mình Trung Quốc có thể thúc đẩy phần lớn tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn này.

– Đối với bản thân Trung Quốc, trạng thái bình thường sau đại dịch sẽ không phải là sự trở lại hiện trạng trước đây. Sau khi chứng kiến chính phủ thực thi quy định zero-covid một cách hà khắc và sau đó loại bỏ nó mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhiều nhà đầu tư hiện coi Trung Quốc là một vụ cá cược rủi ro hơn. Các công ty nước ngoài ít tự tin hơn rằng hoạt động của họ sẽ không bị gián đoạn. Nhiều người sẵn sàng trả chi phí cao hơn để sản xuất ở nơi khác. Đầu tư trong nước vào các nhà máy mới dường như đang chậm lại, trong khi số lượng các công ty chuyển hoạt động kinh doanh ra bên ngoài Trung Quốc đã tăng vọt.

– Đối với việc mở của của Trung Quốc, thị trường Việt Nam được đánh giá có nhiều triển vọng vì là nước láng giềng ngay cạnh. Bên cạnh đó, hàng loạt nhóm ngành sẽ được hưởng lợi khi thị trường Trung Quốc mở cửa gồm dệt may, da giày, sắt thép, du lịch lưu trú, ăn uống, hàng không, thủy sản và nông sản.

2. THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

• Ngân hàng nhà nước giảm cường độ hút tiền qua tín phiếu, trả lại thị trường hơn 24 nghìn tỷ đồng trong 3 ngày đầu năm 2023

– Ngân hàng Nhà nước liên tiếp ở trong trạng thái hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng trong 3 ngày đầu năm mới (3/1 – 5/1). Theo đó, cơ quan này đã bơm ròng tổng cộng hơn 24.100 tỷ đồng trong 3 ngày vừa qua, chủ yếu qua kênh tín phiếu đáo hạn.

– Cụ thể, lượng tín phiếu được phát hành mới trong những ngày vừa qua đã giảm xuống khoảng 15.000 – 20.000 tỷ/phiên, thấp hơn khá nhiều so với quy mô 20.000 – 30.000 tỷ/phiên trong tuần cuối cùng năm 2022. Trước đó, Ngân hàng nhà nước thường xuyên duy trì trạng thái hút ròng trong hai tuần cuối cùng năm 2022 với tổng quy mô hơn 131.000 tỷ đồng, đảo ngược xu hướng bơm ròng mạnh trong nửa đầu tháng 12, cũng như trong cả tháng 10 và 11.

– Ngoài ra, lãi suất trúng thầu tín phiếu cũng giảm từ 6%/năm xuống còn 5,3%/năm trong phiên 5/1. Mặt khác, Nhà điều hành tiếp tục cho các ngân hàng vay bổ sung thanh khoản thông qua kênh cầm cố giấy tờ có giá với quy mô gần tương đương so với các khoản vay đáo hạn.

– Về tổng thể, tình hình thanh khoản chung của hệ thống đã có bước ổn định trở lại, tuy nhiên, vẫn có những ngân hàng cần sự hỗ trợ của ngân hàng nhà nước trong thời gian tới. Do vậy, những tín hiệu trong vài ngày đầu của năm 2023 cho thấy định hướng hỗ trợ thanh khoản hệ thống rõ ràng của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh giai đoạn cao điểm thanh toán dịp Tết Nguyên đán đang đến gần và lãi suất liên ngân hàng bật tăng khá mạnh những ngày gần đây.

3. THỊ TRƯỜNG VỐN

• Thị trường chứng khoán

– Kết tuần giao dịch ngày 06/01/2023, VNINDEX đóng cửa tại 1051.44 điểm, tăng 44.35 điểm so với tuần trước đó với thanh khoản được cải thiện tương đối tốt.

– Sự lạc quan cũng được khối ngoại thể hiện xuyên suốt tuần giao dịch đầu năm mới với việc tiếp tục mua ròng 1.724 tỷ đồng trong tuần qua. Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu thép HPG với giá trị hơn 280 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh cổ phiếu VNM, VRE, VPB, FUEVFVND hay VHM, giá trị đều trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã. Ngược lại, cổ phiếu DPM tuần qua bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, giá trị đạt hơn 130 tỷ đồng. Đồng thời, các mã khác như DGC, VGC, PVT, VHC,… cũng bị bán ròng trong tuần qua.

– VN-Index ghi nhận tuần phục hồi với sắc xanh lan tỏa khắp thị trường từ ngay phiên mở đầu năm 2023 giúp chỉ số chung tích cực hơn và chỉ chững lại tại khu vực kháng cự mạnh 1.060 điểm vào phiên cuối tuần khi áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện. Trong dài hạn, nhà đầu tư có thể sẵn sàng cho các cơ hội mua vào cổ phiếu của doanh nghiệp tốt với mức định giá hợp lý trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

• Gần 43.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn thành công trong tháng 12/2022 – lớn hơn nhiều giá trị dự kiến trong quý 1/2023

– Theo thống kê, trong tháng 12/2022, có gần 43.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (không bao gồm ngân hàng) đã đáo hạn. Thực tế, giá trị phát hành của các lô trái phiếu này lên tới hơn 56.000 tỷ đồng và các doanh nghiệp đã mua lại trước hạn gần 13.600 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp mua lại trước hạn ngay trong tháng, chỉ vài ngày trước thời điểm đáo hạn.

– Trong đó, nếu tính quy mô nhóm, lớn nhất là VinFast và Vingroup với tổng giá trị trái phiếu đáo hạn là 8.305 tỷ đồng. Tiếp theo là Novaland 4.600 tỷ, công ty cổ phần Wealth Power (2.880 tỷ), công ty cổ phần Bách Hưng Vương (2.680 tỷ) và một số nhóm khác.

– Nhìn vào kế hoạch trái phiếu đáo hạn trong năm 2023, có thể thấy áp lực đáo hạn trong các tháng của quý 1/2023 nhẹ hơn nhiều, khi tổng giá trị đáo hạn của 3 tháng đầu năm mới xấp xỉ 40.000 tỷ đồng (không bao gồm trái phiếu ngân hàng) – chưa bằng giá trị của riêng tháng 12/2022. Áp lực đáo hạn vẫn thấp ở tháng 4/2023 và sẽ bắt đầu tăng lên bắt đầu từ T5/2023. Dự kiến đỉnh điểm trong năm 2023 sẽ rơi vào tháng 9 với tổng giá trị đáo hạn khoảng gần 35 nghìn tỷ đồng và tháng cuối cùng của năm 2023 rơi vào khoảng gần 30 nghìn tỷ đồng.

– Như vậy, trong 4 tháng đầu năm 2023, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với tháng cuối năm 2022 vừa qua.

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

• Trung Quốc cân nhắc nới lỏng “3 lằn ranh đỏ”

– Bloomberg cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch nới lỏng những quy định hạn chế với việc vay vốn của các nhà phát triển bất động sản. Điều này diễn ra trong bối cảnh chính sách “3 lằn ranh đỏ” nghiêm ngặt đã làm trầm trọng thêm một trong những cuộc khủng hoảng bất động sản lớn nhất lịch sử nước này.

– Bắc Kinh có thể cho phép một số công ty bất động sản tăng thêm đòn bẩy bằng cách nới lỏng trần cho vay và lùi thời gian ân hạn để đáp ứng các tiêu chuẩn nợ theo quy định. Thời hạn có thể có thể được kéo dài thêm ít nhất 6 tháng kể từ ngày 30 tháng 6 như quy định ban đầu.

– Các động thái tích cực này đã dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ đối với cổ phiếu và trái phiếu bất động sản. Đồng thời cũng thúc đẩy niềm tin vào lĩnh vực này khi một số công ty lớn hơn như Country Garden Holdings Co. giành lại quyền tiếp cận thị trường tín dụng và vốn cổ phần để trả nợ và tiếp tục triển khai dự án.

– Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu chuyển biến tích cực. Các biện pháp hiện tại vẫn chưa thể ngăn được sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản nhà ở Trung Quốc, nhưng đã kìm hãm tốc độ giảm không kiểm soát trước đó. Thị trường bất động sản Việt Nam luôn bị tác động bởi những thay đổi của thị trường Trung Quốc, chính vì vậy, những tín hiệu tích cực từ thị trường này cũng có những tác động tích cực đến thị trường Việt Nam.

Trên đây là bản tin Podcast sáng ngày 09/01/2023 do VNDIRECT thực hiện. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

DMCA.com Protection Status