Hợp tác cùng phát triển

DCall Podcast sáng 06/01/2023 – Lãi suất bắt đầu hạ nhiệt ngay đầu tháng 1/2023 – có sự phân hóa giữa các nhóm ngân hàng

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/01/2023    1101

Chia sẻ

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

• UOB: Năm 2023 tăng trưởng sẽ giảm tốc, tỷ giá duy trì đà tăng

– Báo cáo dẫn số liệu tăng trưởng GDP thực của Việt Nam trong quý IV/2022 bình thường trở lại với tốc độ 5,92% so với cùng kỳ do nhu cầu bên ngoài có dấu hiệu sụt giảm, sau khi tăng mạnh 13,67% trong quý III/2022. GDP cả năm 2022 của Việt Nam tăng 8,02%, từ mức 2,58% ở năm 2021, đây là kết quả tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 1997.

– Theo báo cáo của UOB, với tỷ lệ lạm phát có khả năng duy trì ổn định, đặc biệt là trong nửa đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ cân bằng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng đồng thời duy trì sự ổn định giá cả và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

– Chuyên gia của UOB cho rằng, mặc dù dữ liệu cả năm cho thấy kết quả tăng trưởng mạnh trên bình diện chung, nhưng khi phân tích chi tiết dữ liệu, báo cáo cũng chỉ ra các dấu hiệu của sự suy giảm khá rõ ràng và đáng quan ngại. Đặc biệt, lĩnh vực sản xuất hầu như không mở rộng trong khi xuất khẩu ghi nhận tháng giảm thứ hai liên tiếp vào tháng 12. Tuy nhiên, điều này đã được bù đắp bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các lĩnh vực kinh tế trong nước, bao gồm bán lẻ và dòng vốn đầu tư.

2. THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

• Lãi suất bắt đầu hạ nhiệt ngay đầu tháng 1/2023 – có sự phân hóa giữa các nhóm ngân hàng

– Vừa qua, khảo sát tại các ngân hàng đầu tháng 1/2023, nhiều ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước cùng với việc cam kết giảm lãi suất cho vay từ 0,5%-2%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nắm bắt tốt hơn các cơ hội kinh doanh. Cụ thể:

– Nếu như trước đây SCB luôn giữ vị trí quán quân về lãi suất huy động thì đến tháng 1/2023, lãi suất tiết kiệm cao nhất của ngân hàng này đang đứng ở mức 9,5%/năm và được áp dụng với các khoản tiền gửi tại quầy kỳ hạn 13 tháng với khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

– Ngoài ra, các ngân hàng đang niêm yết mức lãi suất huy động trên 9%/năm còn có VietCapitalBank với lãi suất tiết kiệm cao nhất 9%/năm với kỳ hạn từ 12 tháng – 24 tháng. Đối với PVCombank, lãi suất tiết kiệm cao nhất đang đứng ở mức 9,1%/năm với các khoản tiền gửi tiết kiệm bậc thang bằng hình thức gửi online. Tại quầy, lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ 9,3%/năm. Tại Techcombank, mức lãi suất tiết kiệm thường tại ngân hàng này đang dao động từ 9,2%-9,5%/năm. Tại VPBank, biểu lãi suất huy động từ 6 tháng đến 36 tháng được niêm yết từ 8,7 – 9,2%/năm.

– Đối với nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank), mức lãi suất huy động trong những ngày đầu tiên của năm mới 2023 vẫn giữ mức ổn định so với trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho các kỳ hạn từ 6, 9, 12, 24 tháng dao động từ 6,0 – 7,4%/năm và mức lãi suất 7,4% xuất hiện đồng đều tại cả 4 ngân hàng.

– Có thể thấy, trong bối cảnh FED vẫn duy trì quan điểm tăng lãi suất, dự báo trong năm 2023 lãi suất huy động vẫn sẽ ở mức như hiện tại là dưới 9,5%/năm, nếu có tăng thì cũng không đáng kể. Tuy nhiên lãi suất huy động tại các ngân hàng sẽ tiếp tục có sự phân hóa do cạnh tranh lãi suất giữa các ngân hàng thương mại cổ phần để giải quyết vấn đề thanh khoản. Cùng với đó là cạnh tranh thu hút tiền gửi trong bối cảnh dòng tiền nhàn rỗi chấp nhận dịch chuyển đến nơi có lãi suất tiền gửi thấp hơn để hạn chế rủi ro.

3. THỊ TRƯỜNG VỐN

• Thị trường chứng khoán: VNINDEX nối dài chuỗi phiên tăng điểm đầu năm

– Kết phiên giao dịch ngày 05/01/2023, VNINDEX đóng cửa tại 1055.8 điểm, tăng 9.47 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Thanh khoản đạt hơn 9,184.75 tỷ đồng, có 214 mã tăng, 159 mã giảm và 65 mã tham chiếu.

– Top các mã anh hưởng tích cực đến vnindex trong phiên hôm nay: VCB, VNM, GAS, VHM, POW, HPG… ở chiều ngược lại có OCB, BID, NVL,…

– Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 674 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các mã như: HPG, TCB, VNM,……

– Sau phiên giao dịch hấp thụ áp lực chốt lời trước đó, trong phiên hôm nay thị trường đã có mức tăng điểm ấn tượng với lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn, tuy nhiên thanh khoản thấp hơn so với phiên trước đó thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư, không mua đuổi khi chỉ số tăng điểm mạnh. Đa phần các mã cổ phiếu đã tiệm cận vùng kháng cự gần. Về mặt xu hướng chúng tôi cho rằng vnindex vẫn đi trong kênh giá sideway. Ở giai đoạn này, nhà đầu tư trading ngắn hạn trong xu hướng sideway có thể gia tăng cổ phiếu tại các mức hỗ trợ gần và hạ tỉ trọng tại các ngưỡng kháng cự để nâng cao sức mua khi cổ phiếu điều chỉnh. Nhà đầu tư dài hạn có thể sẵn sàng cho các cơ hội mua vào cổ phiếu của doanh nghiệp tốt với mức định giá hợp lý trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

• 700 nghìn tỷ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong 3 năm tới – các doanh nghiệp phát hành trông chờ vào nghị định 65

– Theo chuyên gia, tiến sỹ Cấn Văn Lực, lượng Trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong 3 năm tới (2023-2025) lên tới 700.000 tỷ đồng, chưa kể tiền lãi. Nếu đổ vỡ xảy ra, hệ lụy sẽ rất phức tạp, vì mối liên thông ngân hàng – chứng khoán – bất động sản là khá lớn. Hiện nay, các ngân hàng không chỉ đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp khá lớn (khoảng 284.000 tỷ đồng), mà còn cho vay bất động sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng, chưa kể bất động sản chiếm tới 65% tài sản đảm bảo của ngân hàng. Điều này có nghĩa, khi thị trường bất động sản và trái phiếu đổ vỡ, ngân hàng cũng không tránh khỏi hệ lụy.

– Hiện nay, nhiều chuyên gia và cơ quan quản lý kêu gọi doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn vốn huy động để đảo nợ trái phiếu. Song trong bối cảnh hiện nay, việc tìm kiếm nguồn vốn mới không đơn giản khi niềm tin suy giảm, tín dụng bị kiểm soát chặt, thị trường chứng khoán không mấy sôi động. Việc bán tài sản bất động sản của doanh nghiệp cũng không dễ dàng khi giá giảm tới 30-40%. Ngay cả doanh nghiệp tốt cũng phải lao đao tìm vốn.

– Điểm sáng của thị trường lúc này là Dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP có nhiều quy định tích cực, trong đó có đề xuất cho phép doanh nghiệp phát hành được gia hạn kỳ hạn trái phiếu thêm 2 năm, một số quy định khác cũng được tạm “hoãn” 1 năm thực hiện. các doanh nghiệp đến hạn thanh toán trái phiếu trong 2 năm đỉnh nợ (2023-2024), nhưng đang gặp khó khăn về thanh toán có thể đàm phán với nhà đầu tư để gia hạn sang năm 2025-2026.

– Như vậy, mặc dù trong thời gian ngắn chưa thể giải quyết ngay các khó khăn trên thị trường trái phiếu, tuy nhiên các quy định trên khi được đưa vào thực thi sẽ giúp nhà đầu tư bớt lo lắng, tháo chạy khỏi trái phiếu, cải thiện thanh khoản thị trường. Đồng thời giúp các doanh nghiệp phát hành tháo gỡ khó khăn để có thời gian khôi phục hoạt động kinh doanh, khôi phục dòng tiền để tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trái phiếu theo đúng quy định của pháp luật.

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

• Giá dầu sụt giảm hơn 5%

– Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent rớt 4.26 USD (tương đương 5.2%) xuống 77.84 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4.09 USD (tương đương 5.3%) còn 72.84 USD/thùng. Dầu Brent đã sụt khoảng 9.4%, mức giảm trong 2 phiên đầu năm mạnh nhất kể từ tháng 01/1991, theo dữ liệu từ Refinitiv Eikon.

– Bob Yawger, Trưởng bộ phận hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận định: “Giá dầu thô giảm do lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng gây ra suy thoái toàn cầu… cả 2 đều là những sự kiện ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu”

– Quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út có thể hạ giá đối với loại dầu thô Arab Light sang châu Á vào tháng 02/2023, vốn đã ở mức thấp nhất trong 10 tháng gần đây.

– Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng trong tháng 12/2022, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, bất chấp thảo thuận của liên minh OPEC+ cắt giảm sản lượng mục tiêu để hỗ trợ thị trường.

– Một cuộc khảo sát từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy cơ hội việc làm đã giảm 54,000 việc xuống còn 10.456 triệu việc làm vào ngày cuối cùng của tháng 11/2022, làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ sử dụng thị trường lao động thắt chặt như một lý do để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Qua đó, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Trên đây là bản tin Podcast sáng ngày 06/01/2023 do VNDIRECT thực hiện. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

 

DMCA.com Protection Status