Hợp tác cùng phát triển

CEO chứng khoán trẻ nhất Việt Nam

Hoạt động VNDIRECTORs 08/02/2016    1877

Chia sẻ

24 tuổi trở thành CEO công ty chứng khoán có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng (năm 2010), Nguyễn Hoàng Giang là CEO chứng khoán trẻ tuổi nhất trong ngành, và được tạp chí Forbes đưa vào danh sách nổi bật nhất dưới 30 tuổi năm 2016.

Nguyễn Hoàng Giang

Nguyễn Hoàng Giang nhận chức CEO khi mới 24 tuổi. Ảnh: Việt Hùng.

Tháng 9/2010, khi bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch Công ty chứng khoán VNDIRECT đề nghị Giang nhận chức tổng giám đốc, cậu từ chối vì “hơi bối rối”. Thế nhưng, sau khi được HĐQT thuyết phục, chàng thanh niên 24 tuổi đồng ý. Nguyễn Hoàng Giang trở thành CEO trẻ nhất trong lịch sử ngành chứng khoán Việt Nam vào tháng 10.

Trước đó 3 năm, Giang khởi đầu với vị trí cộng tác viên phòng giải pháp nghiệp vụ, nhưng chỉ 1 năm sau đã giữ chức Trưởng phòng Giải pháp nghiệp vụ và quản lý rủi ro. Vị trí quan trọng tiếp theo trước khi được bổ nhiệm làm CEO là Giám đốc Khối phát triển sản phẩm và giải pháp nghiệp vụ.

Trả lời về lý do chọn CEO mới có 3 năm kinh nghiệm chứng khoán, bà Phạm Minh Hương cho biết, Giang có khả năng học hỏi nhanh và hợp tác tốt với người khác. Thêm nữa, Giang phụ trách một mảng rất quan trọng là quản trị rủi ro và xây dựng hệ thống – lĩnh vực được coi là xương sống của công ty trong tương lai. “Chứng khoán là một ngành mới và cần có người trẻ lãnh đạo, tạo thêm sinh khí cho công ty vào lúc khó khăn. Và tôi cũng muốn tách khỏi công việc điều hành trực tiếp để có nhiều thời gian hơn cho mình và gia đình”, vị chủ tịch bổ sung.

Thời điểm bổ nhiệm, một lãnh đạo tại công ty này nhận xét: “Giang có nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng học hỏi và hành động quyết liệt. Tuy nhiên, nếu không là cháu của chủ tịch HĐQT thì Giang khó nhận được sự ủng hộ nhanh đến vậy. Để trở thành CEO thực sự, cậu ấy cần chứng minh”.

Trao đổi với chúng tôi, Giang nói: “Lúc nhận lời, tôi nghĩ đơn giản đó là một cơ hội lớn khiến bản thân được học nhiều thứ nhanh hơn. Lúc làm thì cắm đầu vào rồi, cũng chẳng quan tâm ai nghĩ gì bởi nhiều việc quá”.

 

Tổng giám đốc “học việc”

Thời gian đầu, Giang vẫn tập trung vào mảng xây dựng hệ thống, phát triển các giải pháp cho dịch vụ chứng khoán nhưng có thêm cơ hội học và điều phối công việc ở những lĩnh vực khác. Nhờ hệ thống quản trị được phân theo khối với những người điều hành riêng, áp lực lên CEO trẻ được giảm bớt.

Giang thừa nhận mình là một “tổng giám đốc học việc”, bởi có quá nhiều thứ cần học từ các đồng nghiệp cho công việc điều hành, đặc biệt là kinh doanh. Kết thúc năm 2011, Công ty chứng khoán VNDirect lỗ 202 tỷ đồng (năm 2010 lãi 105 tỷ đồng). “Năm 2010 là đỉnh của đầu tư, và đó là lý do năm 2011 công ty bị lỗ lớn”, CEO trẻ giải thích ngắn gọn.

Trên thực tế, ngoài lý do khách quan, việc còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm sống nhưng lại rất quyết liệt và “có những lúc bồng bột” (như thừa nhận của Giang) là những lý do dẫn tới vấp váp trong điều hành. Sau 2 năm vật lộn với nhiệm vụ giảm tỷ trọng doanh thu từ tự doanh để tránh bớt rủi ro, tổng giám đốc chứng khoán trẻ nhất Việt Nam bắt đầu thấy thành quả.

Năm 2012 kết thúc, công ty có lợi nhuận gần 79 tỷ đồng. Những năm sau đó, lợi nhuận đều tăng và năm 2015 đạt 227 tỷ đồng. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là mảng tự doanh trước đây chiếm tới gần 40% doanh thu giờ giảm còn 15%.

Thêm vào đó, các khoản đầu tư dài hạn được cắt giảm rất mạnh, và VNDirect chỉ tập trung vào danh mục ngắn hạn. Thực tế, điều này bắt nguồn từ số liệu thống kê cho thấy, hầu hết các khoản đầu tư dài hạn đều bị lỗ rất nặng. Công ty bảo hiểm Bưu điện (PTI) là khoản đầu tư dài hạn duy nhất được thực hiện kể từ khi Giang làm CEO, và đến cuối năm 2015, giá trị khoản đầu tư đã tăng gấp đôi trên sàn chứng khoán.

Và sau 5 năm, công ty do Giang làm CEO cũng có thêm nhiều thay đổi. Nếu năm 2010, số lượng tài khoản khoảng 30.000 thì cuối năm 2015 là 90.000. Đặc biệt, tổng tài sản mà công ty này quản lý lên tới 1 tỷ USD (trên 20.000 tỷ đồng); vốn điều lệ tăng từ 1.000 tỷ lên 1.500 tỷ đồng (top 3 công ty chứng khoán); nhân viên từ 150 lên 600 người.

Cùng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về nhân sự và khách hàng, công ty phải thuê thêm trụ sở và Nguyễn Hoàng Giang có phòng làm việc mới. Thế nhưng, căn phòng làm việc của tổng giám đốc cũng lại nhỏ hơn trước nhiều và bài trí đơn giản. Giải thích về điều này, Giang cho biết: “Phòng hoành tráng cũng không để làm gì, trong khi nhỏ và đơn giản sẽ tiết kiệm chi phí”.

Hiện tại, Nguyễn Hoàng Giang vẫn là CEO chứng khoán trẻ tuổi nhất trong ngành, và được tạp chí Forbes đưa vào danh sách nổi bật nhất dưới 30 tuổi năm 2016 (30 under 30) của Việt Nam ở lĩnh vực kinh doanh, tài chính và quản trị.

Theo Hoàng Ly

News.Zing

DMCA.com Protection Status