Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 31.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 31/12/2019    765

Chia sẻ

Phiên giao dịch cuối năm dương lịch không có bất ngờ nào từ hoạt động đỡ giá trị tài sản ròng (NAV) của các nhà đầu tư tổ chức. Công bằng mà nói, hoạt động nâng đỡ đã diễn ra suốt nửa tháng qua và tập trung ở một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB -0.9%, BID +0.1%, VJC +1.2%, VRE -1.4%, NVL +1.7% và MSN -1.1%.
Hiện tại VN Index -0.4% nỗ lực duy trì trạng thái tích lũy quanh vùng 960 điểm. Giá trị giao dịch về mức 2.19 nghìn tỷ đồng, giảm đáng kể so với mặt bằng 3 nghìn tỷ của một tháng gần đây. Số lượng cổ phiếu giao dịch trong tâm lý bi quan đang chiếm ưu thế so với tâm lý lạc quan.
Trên bình diện thị trường, chúng tôi nhận thấy dòng tiền đang rút đi. Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang là tâm điểm của làn sóng cắt lỗ, ví dụ ROS -7%, HAI -7%. Cổ phiếu vốn hóa trung bình cũng đặt nhà đầu tư vào thế thua lỗ triển miên như SSI -0.6%, CTD -3%, VCS -1.4%.
Làn sóng cắt lỗ ở cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ có thể sẽ tạo tâm lý thận trọng khi thị trường bước vào năm 2020. Khi thị trường khó khăn, giới đầu tư tất yếu sẽ bám vào cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh trên đà tăng trưởng và minh bạch, đồng thời loại bỏ cổ phiếu của doanh nghiệp không minh bạch, kinh doanh đi xuống. Chúng tôi hình dung quá trình phân hóa sẽ sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Trái ngược với kỳ vọng vào hiệu ứng hỗ trợ NAV của các quỹ đầu tư thời điểm cuối năm, áp lực điều chỉnh diễn ra trong toàn thời gian của phiên giao dịch cuối cùng kết thúc năm 2019 với vài lần chỉ số VN30 chịu áp lực bán tương đối nhưng lực cầu duy trì tốt ở cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và cân bằng trở lại. Khá nhiều cổ phiếu trong danh mục VN30 giao dịch bi quan trong phiên 31/12 tiêu biểu CTD, GAS, VRE, BVH, MSN và REE. Khối lượng giao dịch của danh mục này tăng so với phiên trước, loại trừ ROS thì chủ yếu do CTD và GAS tiếp tục bị bán mạnh.
Hợp đồng tương lai VN30F2001 theo đó điều chỉnh giảm nhẹ. Nhu cầu mua đang yếu dần khi chỉ số lên cao, tuy nhiên ở chiều bán, chúng tôi cũng chưa nhìn thấy sự hào hứng tại vùng giá này. Nhìn chung giá hợp đồng tương lai vẫn dao động hẹp với tâm thế nghe ngóng bước đi của thị trường cơ sở.
Chỉ số VN30 đang biến động đi ngang trong vùng 860-890 điểm. Khi chỉ số lên cao gần cận trên của biên độ, tâm lý giao dịch quay trở về trạng thái thận trọng. Điều này bất lợi cho người cầm cổ phiếu, nếu dòng tiền không có dấu hiệu hào hứng, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh trở lại để kiểm định lại lực cung và cầu. Chiến lược mua cao bán thấp trong biên độ 870-880 điểm vẫn được áp dụng trên hợp đồng tương lai VN30F2001 cho đến khi giá tăng /giảm vượt ra khỏi biên độ nói trên sẽ kích hoạt các lệnh mua/bán tương ứng.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status