Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 31.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 31/01/2020    833

Chia sẻ

Các chỉ số và hầu hết các cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi hỗ trợ 945 điểm bị xuyên phá. Thị trường giao dịch giằng co và hồi phục ở đầu phiên giao dịch nhưng mức độ hồi rất yếu và chỉ xuất hiện ở một số ít cổ phiếu. Áp lực bán tăng dần về cuối phiên khi người cầm cổ phiếu tỏ ra mất kiên nhẫn trong phiên giao dịch chiều do động lực hồi phục không như kỳ vọng. VNIndex giảm mạnh ở cuối phiên khi để mất mốc hỗ trợ ở 945 điểm và đóng cửa tại 936.62 điểm giảm 22.96 điểm. VN30 đóng cửa ở 848.63 điểm giảm 27.19 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 4.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa đồng loạt giảm mạnh gây áp lực lớn lên các chỉ số dẫn đầu là: VNM; GAS; VJC; BID; TCB; SAB; HPG….Các cổ phiếu như CTG; VHM; MSN chốt phiên quanh mức tham chiếu sau khi đã hồi phục rất tốt trong phiên nhưng cũng chịu áp lực bán khá mạnh khi tâm lý thị trường trở lên tiêu cực trong phiên chiều. Các cổ phiếu ngành dược phẩm tăng mạnh trong phiên hôm nay khi nhà đầu tư kỳ vọng nhóm ngành này có khả năng được hưởng lợi từ dịch viêm phổi: DVN +14.4%; DHT +9.9%; DHG +7%; IMP +6.8%; DMC +6.4%….Theo chúng tôi hoạt động tăng giá này mang yếu tố tâm lý đầu cơ hơn là dựa vào những tính toán tới mức độ hưởng lợi thực sự của doanh nghiệp. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo và rất nhiều cổ phiếu lớn giảm sàn như: VJC; VNM; VHC; HVN; GMD; HCM; DPM…..

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này bán ròng hơn 20 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: VNM; CTG; HPG; HCM; SSI…Ở chiều ngược lại, họ tích cực mua ròng ở: VCB; VHM; E1VFVN30; VPB; GAS…

VNIndex để vỡ mốc hỗ trợ quan trọng đã nâng đỡ chỉ số này trong suốt năm 2019 ở quanh mức 945 điểm. Tâm lý thị trường trở lên rất bi quan trong ngắn hạn và hoạt động bán ra khá mạnh khi mốc hỗ trợ bị xuyên phá trong phiên giao dịch chiều nay. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh cho thấy hoạt động bán ra rất quyết liệt của các nhà đầu tư tổ chức trong hai phiên vừa qua. Điều này cho thấy mức độ quan ngại của các nhà đầu tư tổ chức vào mức độ phức tạp của tình hình hiện tại khi dịch viêm phổi vẫn đang bùng phát nhanh chóng và những rủi ro rất khó đo lường lúc này. Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã chuyển sang giảm và VNIndex sau khi để vỡ mốc hỗ trợ quan trọng hiện chỉ còn hỗ trợ ở vùng 880-900 điểm giúp ngăn đà rơi của chỉ số 3 lần từ năm 2018 tới nay. Chúng tôi đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện tại rất rủi ro và rất khó tiên lượng nên điều cần làm lúc này là thu hẹp danh mục, giảm thiểu rủi ro mất mát và chờ đợi thị trường bình ổn trở lại.
Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phản ứng khá mạnh với các lo ngại đến từ thị trường thế giới. Chỉ số VN30 quay trở về mức 848.63 điểm (giảm 27.19 điểm tương ứng với 3.10%) trong ngày giao dịch điều chỉnh danh mục của các quỹ ETF. Khối lượng khớp lệnh lớn cộng với giá giảm mạnh cho thấy bên bán hoàn toàn áp đảo, cộng hưởng với hoạt động bán ròng vào giờ ATC càng khiến chỉ số giảm sâu thêm và để vỡ hỗ trợ 860 điểm.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục tiếp tục có thêm một ngày giao dịch bi quan, tâm lý nhà đầu tư có phần hoảng loạn hơn trước. Dễ nhận thấy nhóm cổ phiếu VJC, VNM, BVH, GAS, TCB, REE, FPT, HPG, SSI, PNJ, VRE,… là trọng tâm kéo thị trường xuống mạnh. Mức tăng nhẹ trên CTD, CTG, VHM và MSN không đủ sức làm thay đổi chỉ số trung bình.

Hợp đồng tương lai VN30F2002 biến động rất mạnh trong phiên khi để mất 21 điểm. Hoạt động cắt lỗ của người mua và mở vị thế bán mới tiếp tục đẩy khối lượng giao dịch lên mức cao so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá hợp đồng liên tiếp lập mức thấp mới, là cơ hội cho các vị thế bán tiếp tục sinh lời. Khi chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ quan trọng, chúng tôi nghĩ rủi ro vẫn đang nhiều hơn cơ hội, do vậy nên hạn chế đi ngược lại xu hướng giảm trong ngắn hạn hay nói cách khác thận trọng với các giao dịch mua bắt đáy.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status