Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 29.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/11/2019    453

Chia sẻ

Các thị trường cổ phiếu lớn trên thế giới diễn biến trái chiều trong tuần giao dịch này. S&P 500 của Mỹ tiếp tục lập mức cao mới trong khi DAX của Đức và Nikkei 225 của Nhật tăng nhẹ tiệm cận đỉnh cũ. CSI 300 của Trung Quốc có tuần thứ ba liên tiếp đi xuống.

Tuần giao dịch tới sẽ có nhiều số liệu kinh tế được dự báo tác động mạnh tới tâm lý giới đầu tư như chỉ số sản xuất (PMI) tháng 11 của Trung Quốc, Đức, Anh, Mỹ, số liệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ có tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp cho thấy tài sản này vẫn hút dòng vốn dù lợi suất trái phiếu đang ở vùng thấp nhất trong lịch sử. Đồng USD mạnh lên, cùng với giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng có thể là dấu hiệu cho thấy dòng vốn đang ưa chuộng thị trường chứng khoán Mỹ. Lúc này chúng tôi chưa nhận thấy dòng vốn trở lại thị trường cổ phiếu trên phạm vi thế giới.

Ở thị trường Việt Nam, giá cổ phiếu tiếp tục có một tuần đi xuống dù mức độ giảm đã bớt so với tuần trước. VN Index -0.5%, khối lượng giao dịch tuần của sàn HOSE đạt 747 triệu cổ phiếu. Nếu loại trừ khối lượng giao dịch kém tự nhiên của một số cổ phiếu, khối lượng giao dịch của HOSE hiện tương đương giai đoạn giữa năm. Chúng tôi thấy dòng tiền thị trường trong những tháng vừa qua không đủ lớn để hỗ trợ VN Index duy trì xu hướng tăng, thể hiện rõ nhất khi chỉ số không vượt được mức cản tâm lý ở 1000 điểm.

Trong kịch bản VN Index không thể duy trì xu hướng tăng, nhiều khả năng chỉ số này sẽ quay trở lại thói quen dao động giữa vùng 920 và 1000 điểm mà chỉ số đã đi trong 2 năm trở lại đây. Đây là kịch bản không thuận lợi cho nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu và có ý định lướt sóng ngắn hạn.

Trong danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu $VCB -0.2%, BID +0.7%, $VJC +1.3% nằm trong số ít giữ được xu hướng và chưa gặp áp lực phân phối của nhà đầu tư lớn. Các cổ phiếu còn lại hầu hết đang phát tín hiệu suy yếu hoặc gặp áp lực bán của nhà đầu tư lớn. Đây là trở ngại khiến VN Index khó trở lại xu hướng tăng.

Tuần giao dịch tới, chứng khoán Việt Nam dễ chịu ảnh hưởng của diễn biến quốc tế vì tâm lý giới đầu tư nội đang có nhiều lo lắng, họ dễ nhìn nhận khía cạnh tiêu cực của thông tin hơn là nhìn vào khía cạnh tích cực.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 phiên hôm nay giao dịch bớt bi quan hơn trông chờ vào $VRE , $HPG , MSN, ba trong top các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất. Ngoại trừ SAB, CTD, $VNM , các cổ phiếu còn lại trong danh mục đứng giá hoặc tăng nhẹ giảm bớt áp lực cho người cầm cổ phiếu khi liên tiếp xảy ra các phiên giảm ở những phiên vừa qua. Tuy nhiên, danh mục cổ phiếu của chỉ số VN30 không hút được dòng tiền nên chỉ đủ sức kéo chỉ số này tăng nhẹ phiên cuối tuần. Ngược lại, hợp đồng tương lai VN30F1912 giao dịch trái chiều so với chỉ số cơ sở, chủ động thu hẹp khoảng cách.

Chúng tôi nhận thấy mức độ tăng điểm và thanh khoản phiên 29/11 mang màu sắc của một phiên hồi phục nhẹ và không nhiều ý nghĩa thay đổi trong bức tranh ngắn hạn của thị trường trong bối cảnh hiện tại. Tâm lý cân bằng có thể trở lại trong một đến hai phiên tới có thể kích thích tâm lý mua ngắn hạn nhưng chúng tôi nghĩ kéo được dòng tiền trở lại bluechips ở thời điểm này khó. Lý do là, một cổ phiếu không có sự chủ động trong khoảng thời gian dài thì sẽ có nhiều người sẵn sàng bán khi giá tăng. Danh mục chỉ số VN30 vẫn còn nhiều cổ phiếu giao dịch yếu, bao gồm cả các cổ phiếu phục hồi hôm nay như MSN, VPB, BVH hay các cổ phiếu giảm giá như SAB, SSI, GAS, VNM. Do đó, chúng tôi vẫn khá thận trọng về xu hướng của thị trường chung, quan điểm chỉ số VN30 đang chịu nhiều sức ép giảm giá hơn là động lực tăng vẫn đang được duy trì. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chúng tôi áp dụng vẫn là dựa vào xu hướng giảm của chỉ số VN30, mở vị thế bán khi thị trường phục hồi yếu. Vùng cản của chỉ số VN30 nằm ở 900 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status