Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 28.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/11/2019    634

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu quay đầu giảm điểm mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm nay như chúng tôi đã đề cập trong bản tin ngày hôm qua. Mức độ hồi phục yếu ở cuối phiên giao dịch trước và lực cung xuất hiện trở lại ở cuối phiên giao dịch đã cảnh báo điều này. Thị trường giao dịch gần như toàn bộ thời gian trong trạng thái giảm điểm với mức giảm sâu và đóng cửa ở gần mức thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa ở 970.39 điểm giảm 7.78 điểm và VN30 đóng cửa ở 885.70 điểm giảm 9.36 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm trở lại gây sức ép lên các chỉ số: $VCB ; VHM; GAS; CTG; MSN; TCB; VRE;….Ở chiều tăng chỉ còn lại: VJC; $VIC ; TCH; NVL;…tăng giá nhẹ không tạo ra động lực hỗ trợ đáng kể nào. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan rất áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá cho thấy trạng thái thị trường ngày một tiêu cực hơn. Nhiều cổ phiếu chịu sức ép giảm sâu trong đó có các cổ phiếu vốn hóa lớn: DGW -3.9%; DXG -3.8%; $MWG -3.7%; LDG -3.7%; VCS -3.6%; CTD -3.5%; HDB -3.1%; CTG -2.9%; HCM -2.7%; MBB -2.2%; MSN -2.1%;…Trong khi đó nhiều cổ phiếu nhỏ vẫn cố đi ngược thị trường khi tăng giá mạnh bất chấp đà giảm sâu của thị trường chung.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng gần 50 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu như: HPG; VRE; VHM; E1VFVN30; VJC;…được khối này mua vào. Ở chiều ngược lại họ bán ra: STB; SSI; HCM; VIC; NT2;…

Chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá rủi ro khi thị trường vẫn trong xu hướng giảm ngắn hạn và áp lực bán chưa chấm dứt. Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chủ động giảm mặc dù các thị trường chứng khoán quốc tế khác đặc biệt là thị trường Mỹ vẫn trong trạng thái lạc quan và ổn định. Do đó, nếu thị trường quốc tế gặp khó khăn và giảm điểm sâu trở lại sẽ tăng thêm gánh nặng tâm lý cho Việt nam. Khối nhà đầu tư ngoại giảm áp lực bán ròng và quay lại mua ròng nhẹ trở lại trong vài phiên gần đây nhưng mức mua là khá yếu nên chưa có nhiều tác động hỗ trợ đáng kể cho thị trường. Phiên giao dịch hôm nay nhiều cổ phiếu lớn tạo ra mức giá thấp mới như: CTG; MSN; MWG; HDB; TCB; VRE; VPB;….cho thấy các trạng thái tiêu cực ngày càng phổ biến hơn và áp lực cung bán đuổi xuất hiện ở nhiều cổ phiếu. Hỗ trợ tốt của VNIndex đang nằm ở 940 điểm và với các giao dịch tiêu cực như hiện tại vùng hỗ trợ mới được thiết lập quanh mức 970 điểm tỏ ra không nhiều ý nghĩa và chỉ có thể nâng đỡ thị trường trong một vài phiên giao dịch.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 chịu áp lực giảm điểm và quay trở lại thử thách ngưỡng hỗ trợ 890 điểm trong phiên giao dịch ngày 28/11. Áp lực bán đồng loạt ở hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục khiến chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ nói trên và đóng cửa ở mức giá gần thấp nhất phiên mà không có nỗ lực phục hồi nào đáng chú ý. Tâm lý bi quan bao trùm toàn bộ thời gian giao dịch.

Trong danh mục VN30, chúng tôi tiếp tục nhìn thấy giao dịch bi quan tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tiêu biểu $MWG , CTG, MBB, MSN, TCB, VPB, SSI, GAS;… lập mức thấp mới trong tháng và nhiều khả năng vẫn tiếp tục yếu đi trong thời gian tới. Có rất ít cổ phiếu giữ được sự chủ động như $VJC . Nhìn tương quan có thể thấy sức ép giảm lên VN30 vẫn còn. Chỉ số đang giao dịch ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua và dòng tiền tiếp tục yếu, thể hiện ở hoạt động giao dịch thấp và giá liên tục lập mức thấp mới. Tâm lý ngại rủi ro của bên mua vẫn chế ngự, điều này rất dễ thúc đẩy sự mất kiên nhẫn của bên bán mỗi khi thị trường tiếp tục gây thất vọng.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giao dịch khối lượng lớn, khác hẳn với sự trầm lắng của thị trường cơ sở. Giới đầu cơ đang dịch chuyển dòng tiền vào đây để đón biến động mạnh. Trong tình huống này chúng tôi hiểu họ đặt cược vào giảm mạnh vì vị thế mở thường tăng vào các thời điểm bi quan. Chiến lược giao dịch vì vậy nên hạn chế đặt cược vào chiều mua bắt đáy lúc này, ưu tiên mở vị thế bán (Short) khi thị trường có nhịp hồi phục.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status