Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 28.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/02/2020    716

Chia sẻ

Tâm lý sợ rủi ro kích hoạt đợt tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu, hầu hết các chỉ số chính đều giảm trên 10% so với mức đóng cửa tuần trước. Cùng lúc, giới đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài với suy nghĩ chốt mức lợi suất cao càng sớm càng tốt. Hầu hết đều nghĩ các ngân hàng trung ương sẽ phải mạnh tay nới lỏng tiền tệ để vực dậy nền kinh tế suy yếu do dịch viêm phổi. Mặt khác, nền kinh tế ốm yếu đồng nghĩa nhu cầu đi vay xuống thấp khiến lãi suất sẽ giảm trong tương lai.

Vàng là một tài sản an toàn, tuy nhiên tài sản này phát huy giá trị bảo vệ trong môi trường tiền mất giá còn hiện tại đa phần giá hàng hóa trì tệ vì người tiêu dùng bi quan. Trái phiếu trở thành tài sản hấp dẫn nhất, vừa phát huy giá trị bảo vệ, vừa đảm bảo luồng thu nhập định kỳ.

Thị trường cổ phiếu đang trong cơn bán tháo tưởng chừng không có hồi kết. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ những thị trường ở khu vực Bắc Mỹ có nhiều khả năng được hỗ trợ trong một vài phiên tới vì tác dụng của xu hướng tăng dài hạn. Khi bán tháo ngắn hạn gặp xu hướng tăng dài hạn, thị trường thường giao động mạnh trước khi ổn định trở lại.

Chỉ số VNINDEX của thị trường Việt Nam suy yếu và đánh mất điểm tựa trung hạn 900 điểm. Chỉ số này nhiều khả năng rời khỏi trạng thái đi ngang kể từ năm 2018 và bước vào xu hướng giảm. Xu hướng này nhìn chung bất lợi cho những nhà đầu tư hoặc đầu cơ đang nắm giữ quy mô lớn nên chiến lược tổng thể nên giữ quy mô đầu tư ở mức chịu đựng được với cá nhân.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm một phiên giao dịch tiêu cực với mức giảm tương đối mạnh diễn ra trên diện rộng. Diễn biến này tương đồng với các bức tranh chung của các thị trường chứng khoán quốc tế khi đồng loạt giảm sâu sau những thông tin căng thẳng gia tăng về dịch bệnh. VN30 chịu áp lực giảm trong toàn phiên giao dịch và những nỗ lực của lực cầu trong phiên chiều chỉ giúp chỉ số thu hẹp một phần đà giảm. Tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong danh mục tăng vọt lên mức trung bình 20 phiên, thể hiện thực tế rằng khá nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục bị bán mạnh. Tiêu biểu là SAB, GAS, SSI, BID, VNM và HPG.

Thị trường hợp đồng tương lai cũng tỏ ra bi quan trước diễn biến của thị trường cơ sở. Phiên phục hồi liền trước đã bị phủ nhận. Hợp đồng tương lai VN30F2003 đóng cửa đánh mất 17 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần mặc dù đã hồi phục khá mạnh so với mức thấp nhất phiên. Tuy vậy sự hồi phục này, chúng tôi nghĩ chưa mang lại nhiều ý nghĩa.

Phiên giao dịch cuối tuần tiếp tục gây đáng tiếc khi VN30 tiệm cận vùng 830 điểm với tâm lý bất ổn, và khối lượng tăng chủ yếu do nhà đầu tư chủ động rút khỏi các cổ phiếu chủ chốt. Tương quan hiện tại cùng với sự bất ổn đến từ thị trường quốc tế có thể tiếp tục đặt chỉ số vào phía bất lợi.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status