Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 27.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/12/2019    576

Chia sẻ

Diễn biến các phiên giao dịch gần đây cho thấy quá tích tích lũy của thị trường đang diễn ra theo hướng tích cực với điểm số tăng và có sự phân hóa trở lại. Các chỉ số chịu sức giảm trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch nhưng đã cân bằng và tăng trở lại khi đóng cửa. VNIndex đóng cửa ở 963.51 điểm tăng 4.92 điểm và VN30 đóng cửa ở 876.38 điểm tăng 4.31 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt hơn 2.200 tỷ đồng. Thanh khoản sụt giảm mạnh là do giao dịch của cổ phiếu ROS sụt giảm mạnh so với mức 700-800 tỷ/phiên trước đây

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm trong phiên giao dịch sáng gây sức ép lên chỉ số nhưng đã đồng thuận hồi phục trở lại trong phiên chiều. Đà tăng được hỗ trợ bởi các cổ phiếu: BID; VCB; VNM; HPG; GAS; VHM; PLX…Trong khi áp lực giảm của chỉ só đến từ: SAB; ROS; VIC; EIB; MSN….khi các cổ phiếu này sụt giảm. Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan tương đương cho thấy mức độ cân bằng của thị trường và điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa có nhiều điểm sáng. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đồng loạt bị bán sàn cho thấy dòng tiền có xu hướng rời bỏ cuộc chơi mạo hiểm để quay về tìm cơ hội ở các cổ phiếu chất lượng.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng gần 40 tỷ trên sàn HOSE. Khối này mua vào ở các cổ phiếu: HPG; E1VFVN30; VRE; BID; MSN. Họ bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: HDB; VIC; VCB; POW; SSI…

Mặc dù, thị trường chưa có nhiều chuyển biến đủ lớn để thay đổi xu hướng ảm đạm hiện tại nhưng rõ ràng các phiên giao dịch gần đây cho thấy những tín hiệu chớm tích cực. Các chỉ số chuyển động theo hướng tăng giảm đan xen nhưng đang nhích dần lên khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa bắt đầu xuất hiện một số “đốm lửa sáng” trở lại. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn BID vs VCB đang đóng vai trò hỗ trợ rất tích cực cho tâm lý thị trường khi tăng nổi bật các phiên gần đây. Thêm vào đó, các cổ phiếu vốn hóa vừa như: HDC; IJC; PNJ… cũng thu hút được dòng tiền và tăng giá khá tốt. Sự sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa hiện vẫn ở mức khá thấp nhưng những chuyển biến tích cực này thường sẽ có hiệu ứng lan tỏa sang các cổ phiếu khác và khi sự lan tỏa đủ mạnh sẽ tạo ra làn sóng tăng giá. Hơn nữa, dòng tiền đang có xu hướng rời bỏ khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vốn là cuộc chơi rủi ro ngắn hạn và quay lại ở các cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa là tín hiệu rất tích cực. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm kỳ vọng tích cực cho thị trường khi khởi đầu năm tài chính mới 2020 và điều này có lẽ đang là động lực chính để dòng tiền dần giải ngân trở lại trong các phiên gần đây.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 khép lại tuần giao dịch bằng nỗ lực cuối phiên ở các cổ phiếu vốn hóa lớn như BID +4.5%, HPG +2.4%, HDB +1.9%, VCB +1.2%, PNJ +1.1% và VNM +1%. Hợp đồng tương lai trên chỉ số này có một phiên tăng khá mạnh. Theo quan sát của chúng tôi, giao dịch mua trên hợp đồng VN30F2001 hôm nay xuất phát nhiều từ nhu cầu đóng vị thế bán trước đó. Do khối lượng giao dịch không tăng so với phiên giao dịch trước và khối lượng mở OI giảm, hàm ý rằng không có nhiều nhu cầu mở vị thế mua mới. Nhà đầu tư buộc phải tranh mua để đóng vị thế giúp giá được đẩy lên một cách gấp gáp.

Nhà đầu tư nước ngoài dừng đà bán ròng trong tuần giao dịch cuối năm dương lịch và mua ròng nhẹ trong tuần này. Các cổ phiếu trong danh mục được mua ròng nhiều là HPG, chứng chỉ quỹ E1VFVN30, VRE, BID và MSN trong khi cổ phiếu được bán ròng nhiều là HDB, VIC, VCB và SSI.

Trên đồ thị tuần, VN30 trở lại trạng thái tích lũy (biến động nhẹ và giá trị giao dịch thấp) quanh vùng 870 điểm. Đây là tín hiệu tích cực cho người cầm cổ phiếu vì sự tích lũy là điều kiện cần của mọi quá trình tăng, nhất là sau khi thị trường đã sụt giảm mạnh từ tháng 11 năm nay. Điều kiện đủ là khi dòng tiền quay trở lại giúp giá cổ phiếu trở lại xu hướng tăng. Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại chưa đủ cơ sở nhận định xu hướng tăng sẽ trở lại. Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy sau đợt sụt giảm mạnh, cộng thêm hiệu ứng hỗ trợ NAV của các quỹ đầu tư thời điểm cuối năm nên nhiều khả năng diễn biến theo chiều hướng phục hồi ổn định.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status