Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 27.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/11/2019    529

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã nỗ lực tiếp nối đà hồi phục trong phiên hôm nay nhưng sự hồi phục diễn ra khá mỏng manh. Trạng thái tăng điểm chỉ được duy trì trong phiên giao dịch sáng và khi bên bán cảm nhận đà tăng chững lại lượng cung hàng đã được tung ra khiến các chỉ số quay đầu. VNIndex kết thúc phiên ở 978.17 điểm tăng 1.38 điểm và VN30 đóng cửa ở 895.06 điểm giảm 2.44 điểm với thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 3,100 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu lớn diễn biến trái chiều nhau trong đó đà tăng đến từ VCB ; BID; $VIC ; HVN; SAB; VJC;…Ngược lại, nhiều cổ phiếu vẫn giảm điểm nhẹ và kéo chỉ số giảm điểm theo đặc biệt là VN30: VNM; $VHM ; PLX; MSN; CTG; TCB;…Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo trở lại so với các cổ phiếu còn tăng giá cho thấy nhiều khả năng áp lực bán sẽ trở lại ở phiên giao dịch tới. Một cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn duy trì mức tăng mạnh và đây là điều thường thấy mỗi khi dòng tiền không tìm thấy cơ hội tốt ở các cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa. Theo góc nhìn của chúng tôi thì đây là điều không thực sự tích cực.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng gần 80 tỷ trên sàn HOSE. Khối này mua vào ở các cổ phiếu: HPG; VRE; $VCB ; BID; KBC; VHM;…và bán ra tập trung vào các cổ phiếu: STB; SSI; NVL; GAS; PVD;…

Diễn biến ngắn hạn của thị trường hiện vẫn khá tệ khi các phiên hồi phục diễn ra rất yếu và bấp bênh. Trong khi đó lực cung bán vẫn tiềm ẩn và sẵn sàng bán ra mỗi khi lực cầu có dấu hiệu chững lại. Điều tích cực hiếm hoi lúc này là áp lực cung bán đuổi chưa xuất hiện trở lại nhưng nếu dòng tiền không có sự cải thiện sớm bên bán sẽ dễ dàng mất kiên nhẫn. Chúng tôi chưa nhận thấy tín hiệu tích cực đáng kể nào để thay đổi xu hướng ảm đạm hiện tại khi các dòng tiền lớn sau khi rút ra vẫn chưa quay lại thị trường trong khi áp lực rút ra tiếp vẫn còn bỏ ngỏ. Do đó, với xu hướng giảm ngắn hạn như hiện tại chiến lược phòng vệ nên được đặt ưu tiên hàng đầu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến phiên giao dịch ngày 27/11 khá xấu khi nó tương đối giống với các phiên Bulltrap (bẫy hồi phục) thường thấy trong các đợt giảm giá của thị trường. Chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu tiếp tục nỗ lực hồi phục trong phiên giao dịch buổi sáng, nhưng không nhận được sự đồng thuận của dòng tiền khiến lực mua yếu dần đều trong phiên giao dịch buổi chiều. Chỉ số VN30 đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên. Tâm lý giao dịch trên thị trường hầu hết mang tính chất thăm dò, sự hào hứng mất đi ở cả người mua và người bán khiến hoạt động giao dịch tiếp tục trầm lắng, thanh khoản quay về mức thấp nhất trong tháng.

Hợp đồng tương lai VN30F1912 giảm giá mạnh hơn so với đà giảm của thị trường cơ sở, thu hẹp khoảng cách chỉ còn gần 5 điểm, cho thấy tâm lý đã bắt đầu thận trọng hơn khi các đợt hồi phục diễn ra không như kỳ vọng.

Nhìn chung, quan điểm về xu hướng thị trường trong ngắn hạn của chúng tôi chưa có gì thay đổi sau phiên giao dịch ngày 27/11 khi vẫn nghiêng về chiều hướng tiêu cực. Hai phiên hồi phục gần đây diễn ra quá yếu ở cả điểm số lẫn thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư hào hứng ở đầu phiên nhưng có phần thất vọng ở thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm 900-910 điểm đang là vùng cản trong ngắn hạn của chỉ số VN30, và sau các phiên hồi phục yếu như hiện tại áp lực giảm sẽ sớm quay trở lại khi tâm lý người cầm cổ phiếu đang chịu nhiều sức ép, do vậy chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì các vị thế bán (Short) đã mở trước đó trên thị trường hợp đồng tương lai.

$VIC , $VCB

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status