Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 26.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/11/2019    419

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu hồi phục trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức tăng nhẹ và khá mong manh. Thị trường giao dịch hầu hết thời gian trong sắc xanh và áp lực từ phiên tái cơ cấu của Quỹ chỉ số MSCI có một chút tác động nhẹ khiến thị trường chùng xuống cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 976.79 điểm chỉ tăng nhẹ 0.44 điểm và VN30 đóng cửa ở 897.50 điểm tăng 2.7 điểm với thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt quanh mức 3.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau khiến cho chỉ số không hồi phục đáng kể trong đó đà kéo giảm đến từ: $VIC ; GAS; SAB; NVL; BVH; PHR…Ở phía tăng các cổ phiếu như: VHM; VNM; VRE; BID; $HPG ; $VCB ; VJC; MWG; $VPB …hồi phục nhẹ giúp chỉ số tăng điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy phần đa cổ phiếu đồng thuận hồi phục. Mặc dù vậy, mức độ hồi phục nhìn chung là khá yếu và đà tăng tốt chỉ duy trì trên một số cổ phiếu cá biệt: T12 +14.9%; HVG +7%; JVC +6.1%; VRC +5%; HDG +3%…Áp lực bán ở một số cổ phiếu vẫn khá mạnh khiến cho các cổ phiếu này không hồi phục theo đà hồi phục chung của thị trường: VEA -7.9%; MPC -4.6%; DPM -3.4%; LDG -3.2%; FRT -3.1%; CTI -2.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô cao hơn mức trung bình do có giao dịch thỏa thuận của VNM; VPB và khối này bán ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán ròng của khối này là: VCB; VIC; SSI; STB; DPM…Ở chiều ngược lại họ mua vào các cổ phiếu: VNM; VRE; HPG; E1VFVN30; KBC…

Thị trường có phiên hồi phục nhẹ mang tính kỹ thuật sau nhiều phiên giảm điểm trước đó trong bối cảnh nhận được sự hỗ trợ từ đà hồi phục của các thị trường chứng khoán quốc tế. Mức độ hồi phục là khá yếu và sự sôi động ở mức thấp cho thấy các hoạt động giao dịch mang tính thăm dò. Hiện áp lực cung đang tạm chững lại khi bên bán hạn chế việc bán đuổi giá sau nhiều phiên giảm trước đó. Tuy nhiên, nếu dòng tiền vẫn ở mức yếu và mức độ hồi phục chững lại lực cung bán sẽ chấp nhận hạ giá để bán ra. Theo góc nhìn của chúng tôi hiện rất khó để kỳ vọng sự thay đổi mạnh mẽ nào từ dòng tiền và điều này cũng đồng nghĩa với việc áp lực cung sẽ sớm quay lại khi động lực hồi phục kết thúc. Chúng tôi đánh giá trạng thái ngắn hạn của thị trường hiện tại vẫn rất rủi ro và việc phòng thủ vẫn là chiến lược ưu tiên lúc này khi trạng thái cân bằng của thị trường chưa thực sự được thiết lập.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu trong danh mục nỗ lực hồi phục lại trong phiên giao dịch ngày 26/11. Tuy nhiên mức độ hồi phục không mạnh, lực cầu tỏ ra rất thận trọng. Mức tăng điểm phần lớn được đóng góp từ nhóm cổ phiếu $HPG , MWG, VPB, $MBB và $FPT . Sức tăng ở những cố phiếu này chủ yếu là do áp lực cung tạm ngừng sau chuỗi ngày giảm giá dài. Tuy nhiên, áp lực bán đến từ hoạt động tái cơ cấu của Quỹ chỉ số MSCI trong phiên xác định giá đóng cửa ATC khiến thành quả hồi phục nhanh chóng bị mất đi một nửa khiến đà tăng bị thu hẹp.

Hợp đồng tương lai $VN30F1912 kết thúc phiên giữ mức tăng nhẹ theo chiều hướng hồi phục của thị trường cơ sở. Cơ hội kiếm lời nhanh đã ít đi do biến động trong phiên nhỏ dần. Nhà đầu tư chấp nhận giao dịch lớn hơn chỉ số VN30 8 điểm, cho thấy tâm lý kỳ vọng nhịp phục hồi tiếp tục diễn ra vẫn chiếm phần lớn.

Diễn biến phiên giao dịch ngày ngày 26/11 vẫn không làm thay đổi bức tranh ngắn hạn mà chúng tôi đã đề cập đến từ những phiên giao dịch trước, rằng VN30 đang ở trạng thái khá mong manh. Vì sau những phiên giảm sâu thì mức độ hồi phục nhẹ và thanh khoản yếu thường kèm theo rủi ro giảm trở lại bởi dòng tiền đang ngày một yếu dần. Cộng thêm áp lực bán ròng mạnh đến từ khối nhà đầu tư ngoại vẫn đang là một cản trở khá lớn. Việc đang giao dịch gần vùng cản 900-910 điểm của chỉ số VN30 với dòng tiền tương đối mỏng, thì chiến lược giao dịch trên hợp đồng tương lai vẫn nên ưu tiên mở vị thế bán (Short) khi chỉ số tăng lên vùng cản, và mức chênh lệch hiện tại đang đứng về phía có lợi cho các vị thế bán hơn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status