Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 26.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/02/2020    944

Chia sẻ

Thị trường chịu áp lực giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với sức ép tâm lý rất lớn đến từ đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ với phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp. Cùng với đó, áp lực bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại tạo thêm gánh nặng cho thị trường đẩy chỉ số giảm lại vùng hỗ trợ. VNIndex đóng cửa ở 895,97 điểm -13,7 điểm và VN30 đóng cửa ở 841,68 điểm -7,9 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức hơn 3.100 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết giảm điểm trở lại gây sức ép cho chỉ số. Đà giảm điểm được dẫn dắt bởi các cổ phiếu như: BID VHM; GAS; VNM; VCB; VIC… Trong khi đó, ở chiều tăng mức tăng nhẹ của: FPT; POW; TCB không tạo được nhiều tác động hỗ trợ về mặt điểm số cũng như tâm lý cho thị trường. Số cổ phiếu giảm ở tương quan áp đảo trở lại với nhiều cổ phiếu giảm giá sâu: FIT -7%; TCH -5,7%; AST -5,6%; BID -3,7%; GAS -3,7%; HVN -3,3%…Số lượng cổ phiếu còn phân hóa tăng giá ở mức thấp và đa số các cổ phiếu có mức tăng tốt là cổ phiếu nhỏ ngoại trừ trường hợp của SHB tăng giá trần.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này bán ròng mạnh trở lại với quy mô hơn 220 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán của khối này chủ yếu tập trung ở các cổ phiếu: VHM; VCB; HPG; VHM; MSN; VIC….Ở chiều tích cực họ mua ròng nhẹ ở CTG và không đáng kể ở một số cổ phiếu khác.

Bối cảnh ngắn hạn của thị trường ngày càng trở lên khó khăn hơn với nhiều tin tức bất lợi từ dịch bệnh, đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ và khối ngoại gia tăng bán ròng. Ở chiều tích cực mức giảm điểm hôm nay không quá mạnh và thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý thị trường vẫn chưa quá tiêu cực khi hỗ trợ vẫn chưa bị xuyên phá. Ở góc độ PTKT chúng tôi đánh giá tương quan giữa khả năng đi lên và để vỡ hỗ trợ của thị trường ở thời điểm này gần như tương đương nhau nhưng xác suất đang nghiêng nhiều hơn về phía tiêu cực. Ngưỡng hỗ trợ đang trở lên quá mong manh khi thị trường gánh chịu quá nhiều bất lợi tại cùng một thời điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 dễ dàng đánh mất một nửa số điểm có được trong phiên giao dịch trước dù hoạt động giao dịch không lớn, thực tế còn ít hơn so với phiên giao dịch trước. Điều này hàm ý nhu cầu mua hiện tại kém bền bỉ, tâm lý người tham gia thị trường phụ thuộc khá nhiều vào thị trường chứng khoán thế giới. Như vậy, kết quả giao dịch hôm nay củng cố cho quan điểm của chúng tôi rằng rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức khá cao và mọi thứ vẫn ở trạng thái bấp bênh

Chúng tôi nhìn thấy tâm lý của những nhà đầu tư giao dịch GAS, VHM, SSI, VJC, PLX, SAB, VRE bi quan. VCB, MWG, HPG cũng có chiều hướng yếu dần. Trong khi chỉ có VPB, FPT, CTG còn giữ được sự ổn định. Với tương quan này cùng với diễn biến khó lường đến từ các yếu tố nước ngoài, rất khó để chỉ số VN30 tăng mạnh trở lại. Nói cách khác, chúng tôi đánh giá xu hướng giảm của chỉ số này vẫn đang mạnh.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai có thể ưu tiên các vị thế bán Short khi thị trường hồi phục. Vùng cản gần nhất của VN30F2003 nằm ở 840-845 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status