Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 24.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/02/2020    768

Chia sẻ

Các chỉ số và hầu hết cổ phiếu chịu sức ép bán rất mạnh trong phiên giao dịch hôm nay tương tự như những gì diễn ra ở phiên giao dịch sau Tết. Những thông tin cuối tuần về tình hình dịch COVID-19 lây lan nhanh ở các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia…khiến tâm lý giới đầu tư toàn cầu bi quan trở lại. Giá vàng tiếp tục tăng mạnh và đồng USD mạnh lên trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm. Thị trường giao dịch toàn thời gian trong trạng thái giảm điểm và mặc dù đã có vài thời điểm nỗ lực hồi phục trong phiên nhưng đều thất bại khi đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa tại 903,34 điểm -29,75 điểm và VN30 đóng cửa ở 837,4 điểm -31,49 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt hơn 5.100 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm mạnh gây sức ép lên các chỉ số cùng giảm sâu. Trong đó, đóng góp lớn nhất đến từ đà giảm của: BID; VIC; VHM; VCB; TCB; CTG: VPB…Số lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm áp đảo và rất nhiều cổ phiếu giảm sâu trong đó có các cổ phiếu vốn hóa lớn như: VGI -10,9%; VCS -9,5%; ACV -8,5%; VHC -7%; CTD -7%; HVN -6,9%; HCM -6,9%; TCB -6,9%; VPB -6,9%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình nhờ giao dịch thỏa thuận nội khối cổ phiếu VPB và khối này giao dịch cân bằng. Họ tích cực mua vào ở các cổ phiếu: VIC; VCB; VNM; VHM; GAS; VJC…. Ở chiều ngược lại áp lực bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: SJS; HPG; HBC; SGN; ROS; PVD…

Tâm lý thị trường trở lên bi quan trở lại sau phiên giảm điểm mạnh ngày hôm nay. Đà giảm mạnh diễn ra trên bình diện thị trường chứng khoán toàn cầu sau những thông tin bùng phát trở lại của COVID-19 ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia… Giá vàng có thêm phiên tăng giá mạnh trên thị trường hàng hóa cho thấy dòng tiền tiếp tục tìm nơi trú ẩn. Mặc dù, áp lực bán ròng của khối ngoại không còn hiện hữu khi khối này giao dịch cân bằng trong phiên hôm nay nhưng tâm lý bi quan từ khối nội khiến thị trường vẫn dễ dàng giảm điểm sâu. Thanh khoản tăng mạnh trở lại khi cung và cầu gặp nhau do mức giá bán thấp tạo động lực để dòng tiền mua vào nhưng mức độ phân hóa và sôi động không còn được duy trì. Chúng tôi nhận thấy áp lực bán trên diện rộng ở nhiều nhóm ngành và điểm kém tích cực là không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào đủ sức đi ngược để trấn an tâm lý như các phiên sau Tết. Phiên giao dịch ngày mai VNIndex sẽ chịu nhiều áp lực khi thử thách ngưỡng hỗ trợ trung hạn 880-900 điểm và hi vọng tạo điểm tựa tâm lý cho thị trường giữ được vùng hỗ trợ hiện tại vẫn đang đặt lên vai nhóm ngành ngân hàng.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến ngày càng xấu đi của dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV kích hoạt thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh, khiến giới đầu tư nội hành động một cách cực kỳ bi quan trong phiên giao dịch đầu tuần. Chỉ số VN30 mất 31.49 điểm (tương ứng giảm 3.62%) quay trở lại vùng 840 điểm, đánh mất hoàn toàn thành quả nỗ lực trong suốt 3 tuần giao dịch trước đó. Không một cổ phiếu nào trong danh mục đi ngược dòng, các cổ phiếu VPB, TCB, SSI, CTD chấp nhận đóng cửa tại mức giá sàn, ngoài ra BID, CTG, MBB, VRE, BVH, PLX,… cũng chịu mức giảm khá sâu.

Hợp đồng tương lai VN30F2003 biến động rất mạnh khi để mất 33.4 điểm, hoạt động cắt lỗ của người mua và mở vị thế bán mới khiến hoạt động giao dịch trong phiên trở nên sôi nổi. Các ngưỡng hỗ trợ của VN30F2003 liên tiếp bị phá vỡ trong phiên, giá hợp đồng chấp nhận đóng cửa tại mức thấp nhất phiên, giao dịch dưới chỉ số cơ sở gần 9 điểm, cho thấy tâm lý người bán vẫn khá quyết liệt.

Thị trường tiếp tục tỏ ra ngày càng rủi ro hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế bất ổn trở lại, Lực bán mạnh khiến hầu hết cổ phiếu không thể phục hồi trở lại trong phiên, với diễn biến này chúng tôi nghĩ sẽ còn tiếp tục gây áp lực cho đầu phiên giao dịch tiếp theo. VN30 có thể tiếp tục mất điểm trước khi phục hồi. Kịch bản phục hồi từ đầu phiên chỉ xảy ra nếu thị trường Mỹ có diễn biến rất tích cực tối 24/02, theo chúng tôi khả năng này ít xảy ra.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status