Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 23.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/12/2019    593

Chia sẻ

VN Index +0.3% và biến động trong biên độ hẹp, thể hiện tâm lý giằng co (hay có thể gọi là tạm thời mất phương hướng). Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 190.1 triệu cổ phiếu, chủ yếu do cổ phiếu vốn hóa nhỏ giao dịch sôi động.

Chỉ số giằng co vì dịch chuyển trái chiều của cổ phiếu vốn hóa lớn, một số tăng mạnh như VCB +2.9%, BID +4.7% cân bằng với các cổ phiếu giảm mạnh như MSN -6.2%, VNM -1.7%. Chỉ số VN30 thực chất nghiêng về chiều giảm do cổ phiếu giảm giá chiếm đa số. Chỉ số này tiếp tục thua VN Index kể từ đầu Tháng 11.

Hiện tượng này cho thấy trên bình diện danh mục, dòng tiền đang không ưa chuộng cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhẹ, họ mua ròng nhiều VCB, BID và HPG trong khi bán ròng nhiều VIC, HDB và MSN. Quỹ đầu tư chỉ số của VFM vẫn được khối ngoại mua ròng lớn, hoạt động phát hành vì thế vẫn tiếp diễn. Tuần giao dịch cuối năm thường được hỗ trợ bởi hoạt động kéo giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ đầu tư lớn.

Chúng tôi quan ngại triển vọng của GAS -0.2%, VNM -1.7%, thị trường sẽ chịu nhiều sức ép hơn là được hỗ trợ bởi dòng vốn đang không ưa chuông cổ phiếu vốn hóa lớn. Khi giao dịch khắc nghiệt ở cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa trung bình, không khó hiểu khi dòng tiền của cá nhân bị hấp dẫn bởi cuộc đua của cổ phiếu kém chất lượng.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường Việt Nam mất đi sự chủ động. Sau nỗ lực phục hồi phiên trước, tưởng rằng thị trường sẽ tiếp tục có một phiên tăng điểm nhưng thực tế phần lớn cổ phiếu lại không thể giữ được mức giá cao nhất ngày hay thậm chí là quay đầu giảm trong phiên giao dịch chiều. Mặc dù điểm số chỉ giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 23/12 do các cổ phiếu lớn vẫn diễn biến trái chiều và hạn chế đà giảm nhưng rõ ràng mức độ rủi ro của thị trường lại ở mức cao. Các thành phần tham gia thị trường dường như bị mất phương hướng, người mua chưa thực sự sẵn sàng mua đuổi giá lúc này, người bán sẵn sàng bán khi thị trường có sự hồi phục. Tâm lý lúc này dễ bị chi phối bởi chiều giảm nhiều hơn.
Hợp đồng tương lai VN30F2001 bị bán ngược trở lại trong phiên giao dịch chiều khi giá không vượt qua được kháng cự mạnh và tạo đỉnh trong phiên tại 875.9 điểm. Nhiều khả năng giá hợp đồng quay về kiểm định lại vùng hỗ trợ 860-865 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Trong danh mục, các cổ phiếu như MSN, GAS đang bộc lộ trạng thái suy yếu rõ rệt, trong đó người bán chủ động tìm cơ hội thoát khỏi cổ phiếu. VNM, VHM, VRE và HPG có thể là những cổ phiếu tiếp theo gây áp lực giảm lên chỉ số VN30. Ở chiều hướng khác, VCB và BID vẫn là những cổ phiếu duy trì được sự ổn định trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Các cổ phiếu còn lại nhìn chung vẫn ở trạng thái quan sát. Tương quan này đặt VN30 ở thế dễ giảm điểm hơn. Áp lực này rõ ràng rất bất lợi cho các vị thế mua.
Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status