Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 21.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/11/2019    716

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán quốc tế phản ứng khá mạnh với động thái trì hoãn việc ký kết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các thị trường cổ phiếu đồng loạt giảm trong khi thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ tăng giá. Giới đầu tư bộc lộ sự lo ngại khi mua vào các tài sản phòng ngừa rủi ro như trái phiếu và cổ phiếu của doanh nghiệp chi trả cổ tức đều đặn.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam giảm mạnh trong một ngày giao dịch điều chỉnh danh mục của quỹ đầu tư chỉ số. VN Index -1.27% khớp lệnh 215 triệu cổ phiếu trong khi VN30 Index -2.05% khớp lệnh 97.5 triệu cổ phiếu. Khối lượng khớp lệnh lớn cộng với giá giảm mạnh cho thấy bên bán hoàn toàn áp đảo. Bên cạnh đó, có thể nhận định vùng 1,000 điểm trở thành cản của VN Index trong tương lai, tương tự 920 điểm đối với VN30 Index.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn có một ngày giảm mạnh bất thường, MSN -2.9%, VCB -2.2%, MWG -3.1%, VPB -4.3%, TCB -3.7%. Dễ nhận thấy cổ phiếu ngân hàng là trọng tâm kéo thị trường xuống mạnh. Điểm sáng xuất hiện ở nhóm bất động sản khu công nghiệp khi đứng ngoài xu hướng giảm.

Hoạt động điều chỉnh danh mục định kỳ của các quỹ đầu tư chỉ số thường gây xáo trộn tạm thời nên thị trường có thể tạm cân bằng lại trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy cách nhà đầu tư hành động cho thấy họ bi quan một cách có hệ thống khi nhìn nhận thông tin. Chúng tôi nghĩ rủi ro đang nhiều hơn cơ hội đối với một nhà đầu tư ngắn hạn. $VN30 $VCB $GAS

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Phiên giao dịch ngày 21/11 chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu trong danh mục có phiên giảm điểm rất mạnh khi tâm lý chốt lời/ cắt lỗ chế ngự thị trường. Áp lực điều chỉnh xảy ra toàn phiên và chỉ số giảm sâu dần đều theo thời gian của phiên giao dịch. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo và mức độ giảm lan tỏa sang nhiều nhóm ngành khiến tâm lý nhà đầu tư có phần hoảng loạn hơn trước. Khi họ nhìn thấy bên mua không chủ động, trong khi vị thế của họ đang bị lỗ, việc bán mạnh là điều không khó hiểu. Thị trường quốc tế sụt giảm là chất xúc tác để quá trình cắt lỗ mạnh hơn. Ngoài ra, do cộng hưởng với hoạt động bán ròng vào giờ ATC càng khiến chỉ số giảm sâu thêm và để vỡ hỗ trợ 900 điểm.

Hợp đồng tương lai VN30F1911 biến động rất mạnh trong phiên đáo hạn khi để mất 22 điểm. Hoạt động cắt lỗ của người mua và mở vị thế bán mới đã đẩy khối lượng giao dịch lên mức cao so với nhiều phiên gần đây. Dòng tiền đầu cơ đang trở lại thị trường hợp đồng tương lai do biến động giá lớn mở ra cơ hội giao dịch kiếm lời.

Tâm lý ngại rủi ro của bên mua đã khiến người bán mất kiên nhẫn bán mạnh tay trên diện rộng. Trong danh mục VN30, có rất ít cổ phiếu đi ngược dòng nên chúng tôi coi những cổ phiếu giảm ít hơn VN30 hoặc có khối lượng giao dịch không quá lớn là những cổ phiếu có tiềm năng phục hồi. Các cổ phiếu đó bao gồm VRE, BID, GAS, CTG. Các cổ phiếu đã giảm mạnh trước đó có thể sẽ tạm đứng giá sau khi trải qua cú sốc giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Do vậy nhiều khả năng chỉ số có thể tạm cân bằng trong phiên giao dịch kế tiếp. Tuy vậy, với khoảng cách lớn hơn chỉ số cơ sở gần 16 điểm của hợp đồng VN30F1912 thì sự hồi phục là cơ hội cho việc mở vị thế bán (Short) khi giá lên cao hơn là mua (Long) đuổi giá trên thị trường hợp đồng tương lai. $PHAISINH $CTG $BID

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status