Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 21.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/01/2020    738

Chia sẻ

Phiên giao dịch cuối năm diễn ra trong trạng thái tích cực khi dòng tiền bất ngờ gia tăng mạnh trở lại. Tâm điểm của dòng tiền vẫn là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giúp nhiều cổ phiếu ngành này có mức tăng tốt: VPB +4.7%; TCB +3%; SHB +2.8%; MBB +2.5%; HDB +2.5%….. Ngoài ra, dòng tiền cũng có sự lan tỏa tốt hơn khi xuất hiện nhiều cổ phiếu có mức tăng mạnh: BSR +13.5%; MPC +12.4%; FTS +6.7%; VGI +6.6%; CTR +5.6%…VNIndex chốt phiên ở 986.37 điểm +7.74 điểm  và VN30 đóng cửa ở 906.52 điểm + 9.12 điểm cùng với đó thanh khoản cũng có sự cải thiện đáng kể khi đạt mức 3.200 tỷ đồng không bao gồm giao dịch thỏa thuận.

Dòng vốn nội gia tăng và là động lực đi lên cho thị trường trong phiên hôm nay khi khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và chỉ mua ròng nhẹ hơn 30 tỷ đồng trên sàn HOSE. Trên sàn Upcom khối này đẩy mạnh mua vào cổ phiếu BSR với hơn 5 triệu đơn vị tạm ngăn đà rơi của cổ phiếu này sau chuỗi ngày giảm tệ hại kể từ khi đăng ký giao dịch trên Upcom. Ở chiều ngược lại, động thái giảm điểm và áp lực bán mạnh của FPT với mức giảm -3.3% sau thông tin kết quả kinh doanh Quý 4/2019 công bố thấp hơn kỳ vọng của giới đầu tư. Số lượng cổ phiếu tăng ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu giảm điểm cho thấy tâm lý thị trường khá tốt.

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay rất tích cực khi so sánh với tương quan giảm điểm của đa số thị trường chứng khoán quốc tế với mức giảm phổ biến từ 1-2%. Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể và dòng tiền lan tỏa sang nhiều cổ phiếu giúp mức độ sôi động của thị trường tăng lên đáng kể. Hoạt động giao dịch diễn ra rất cởi mở và người mua chấp nhận rủi ro khi mua vào để nắm giữ qua kỳ nghỉ Tết. Xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện vẫn là tăng điểm và VNIndex đang đứng trước cơ hội thuận lợi để quay lại vùng kháng cự 1.000 điểm sau kỳ nghỉ lễ. Mặc dù vậy, do kỳ nghỉ lễ kéo dài và các thị trường chứng khoán quốc tế có xu hướng điều chỉnh trở lại có thể tạo ra một số rào cản cho quá trình đi lên của chỉ số. Những gì đã xảy ra trong năm 2018 và 2019 nhắc nhở chúng ta về khả năng cân bằng danh mục nhằm dự phòng các rủi ro bất thường và việc chọn lựa cổ phiếu là vô cùng quan trọng mang tính quyết định tới thành quả của nhà đầu tư. Nhân dịp Năm mới đang tới chúng tôi xin được gửi lời cám ơn tới Quý nhà đầu tư đã đồng hành cùng chúng tôi trong năm qua và xin chúc Quý nhà đầu tư và gia đình đón một Năm mới nhiều Sức khỏe – Hạnh Phúc – May mắn và Thành công.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến tích cực của nhiều phiên giao dịch trước tiếp tục kích thích tâm lý hưng phấn của giới đầu tư. Điểm sáng vẫn là nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng điểm, dẫn đầu là VPB, TCB, HDB, MBB và STB. Sự hồi phục đến từ VRE, VHM, VNM và GAS cũng góp phần thúc đẩy VN30 tăng mạnh. Trong khi áp lực giảm đến từ FPT, EIB, SAB và PNJ không gây ra nhiều sức cản cho chỉ số.

Hợp đồng tương lai VN30F2002 giao dịch theo sự lạc quan của thị trường cơ sở. Tuy nhiên mức tăng có thể nói là dè dặt so với chỉ số VN30. Chỉ số đang tăng lên vùng cản, khiến tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai bắt đầu thận trọng. Giá hợp đồng VN30F2002 thấp hơn 4.32 điểm so với chỉ số cơ sở và khối lượng giao dịch cũng không có nhiều thay đổi so với phiên giao dịch trước. Vùng 905 điểm vẫn đang là cản của hợp đồng VN30F2002, nên hạn chế mua ở gần vùng cản này. Trong khi đó, mức chênh lệch đang là bất lợi đối với các vị thế bán lúc này.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status