Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 20.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/03/2020    1249

Chia sẻ

VNINDEX duy trì đà giảm trong phần lớn thời gian giao dịch và đóng cửa lập mức thấp mới ở 709.73 điểm do sức ép giảm giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Giá trị giao dịch của HOSE hôm nay đạt 4.215 tỷ đồng, suy giảm so với phiên trước và thấp hơn mức trung bình 5 phiên gần nhất. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong đà suy giảm hoạt động giao dịch.

Tuy vậy, hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài liên tục duy trì ở mức cao và lên tới đỉnh điểm vào ngày các quỹ ETFs điều chỉnh danh mục. Khối ngoại bán ròng 915.7 tỷ đồng. Các cổ phiếu có giá trị bán ròng lớn bao gồm HPG -2.87%, VCB -6.82%, MSN +0%, NVL +0%, VHM -6.86%, BVH -6.47%, VIC -6.99%, SBT -1.67%, VNM +1.12% và VRE -6.85%. Họ mua ròng đáng kể ở VJC +5.1% và E1VFVN30.

Khối ngoại liên tiếp bán ròng trong bối cảnh giá trị giao dịch toàn thị trường suy giảm có nghĩa là nhà đầu tư lớn tìm mọi cách bán cổ phiếu ra bất chấp điều kiện thị trường, hành động của họ áp đảo khiến bên mua ngày càng dè dặt. Dù hoạt động bán quá mức có thể khiến thị trường bật lại trong ngắn hạn, hiện tượng nhà đầu tư lớn rời bỏ thị trường không tốt cho xu hướng tương lai.

VNINDEX đang cho thấy đà giảm chi phối trên diện rộng dù một số cổ phiếu có tín hiệu cân bằng trong ngắn hạn như MWG 2.1%, GAS +4.7%, MSN và SSI +1.1%. Đây là đặc điểm thường thấy của xu hướng giảm giá trong đó số lượng cổ phiếu bi quan chiếm đa số, hoạt động giao dịch giảm sút và giá liên tục lập mức thấp mới. Hoạt động bán liên tục của khối ngoại tuần qua khiến thị trường bi quan quá mức và dễ phục hồi đầu tuần tới. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ đây là cơ hội cho người bán và là rủi ro cho người mua.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 trải qua một tuần giao dịch mang hàm ý nghỉ ngơi sau một tuần bán tháo mạnh mẽ trước đó. Khối lượng giao dịch giảm, và mức độ giảm điểm cũng ít hơn so với tuần giao dịch trước. Chỉ số chủ yếu giao dịch với nỗ lực không để vỡ vùng 670 điểm. Tuy nhiên chúng tôi nhìn thấy bên mua không đủ sức trụ vững trước sự quyết liệt của bên bán, khối nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh phiên thứ 28 liên tiếp bắt đầu từ phiên ngày 11/02, hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đều tiếp tục trạng thái yếu đi, đặc biệt tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VRE, VHM, VNM, GAS, HPG cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến vùng hỗ trợ cũng trở nên khá mong manh.

Thị trường hợp đồng tương lai giao dịch tích cực hơn so với thị trường cơ sở. Giá hợp đồng VN30F2004 đóng cửa tăng 5.1 điểm so với mức giá tham chiếu, thu hẹp khoảng cách về âm 1.6 điểm so với chỉ số cơ sở. VN30 đã có 3 phiên liên tiếp trong tuần phục hồi từ vùng 670 điểm, đây có thể là căn cứ để bên mua đặt niềm tin tại vùng giá này. Tuy nhiên, nếu trong các phiên giao dịch tiếp theo, thị trường vẫn chịu sức ép lớn đến từ khối nhà đầu tư ngoại, cùng với lực mua của giới đầu tư nội tiếp tục yếu, chúng tôi nghĩ xu hướng giảm sẽ vẫn tiếp diễn. Phiên giao dịch ngày hôm qua, chúng tôi đã đề cập vùng giá Short cho hợp đồng VN30F2004 ngày hôm nay nằm trong vùng 675-680 điểm. Với tình hình hiện tại, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ vị thế Short này, hoặc mở thêm vị thế mới nếu giá hợp đồng xác nhận sập gãy vùng 665 điểm. Kỳ vọng chốt lời tại vùng 640 điểm, và cắt lỗ nếu giá vượt mạnh qua 680 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status