Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 20.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/02/2020    788

Chia sẻ

Các chỉ số tăng điểm khá tích cực trong phiên hôm nay khi VIC hồi phục mạnh mẽ. Tâm lý thị trường được hỗ trợ đáng kể khi thông tin về dịch COVID- 2019 theo chiều hướng tích cực với số ca nhiễm mới giảm đi và số trường hợp xuất viện ngày một tăng. Thị trường giao dịch toàn phiên trong sắc xanh và chịu áp lực bán khiến chỉ số chùng xuống ở phiên chiều nhưng đã tăng tốt trở lại khi kết thúc phiên. VNIndex đóng cửa ở 938,13 điểm +9,37 điểm và VN30 đóng cửa ở 871,4 điểm + 7.56 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận tăng nhẹ trở lại khi đạt gần 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số tăng điểm dẫn đầu là VIC +4,8% cùng với đà tăng nhẹ của: VHM; VRE; VPB; HPG; SAB; VCB; POW…giúp các chỉ số dễ dàng tăng điểm. Ở chiều ngược lại đà giảm nhẹ của CTG; TCB; GTN; CTD… gây ra lực cản không đáng kể tới các chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng chiếm áp đảo so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy tâm lý thị trường đang lạc quan trở lại. Nhiều cổ phiếu duy trì mức tăng giá tốt trong phiên hôm nay đặc biệt là nhóm vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, một số cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung cũng tăng giá mạnh như: PHR +6,9%; VIC +4,8%; POW +4,3%; HBC +4,1%; HPX +4%….Áp lực giảm sâu chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ: HND -7%; TVB -5,6%; HHS -5,3%; GTN -4,7%; CTD -3,4%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này tiếp tục bán ròng mạnh với quy mô lên tới hơn 290 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán mạnh chủ yếu tập trung vào: CTG -100 tỷ; MSN -32 tỷ; E2VFVN30; PVD; KBC; BVH; HPG; VCB…Ở chiều ngược lại khối này mua ròng nhẹ: HSG; VHM; VJC; PLX; ANV…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay giúp tâm lý thị trường phần nào lạc quan trở lại sau các phiên giảm điểm liên tiếp trước đó. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo gánh nặng lên điểm số thị trường các phiên giao dịch trước như VIC; VRE; MSN; VHM…hồi phục trở lại trong khi nhóm ngân hàng vẫn khá ổn định. Những thông tin tích cực về tiến triển của dịch COVID-2019 giúp giải tỏa tâm lý lo ngại rủi ro của dòng tiền. Thanh khoản của thị trường và mức độ sôi động vẫn được duy trì ở mức tích cực. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh trên diện rộng của khối nhà đầu tư ngoại hiện vẫn là rào cản lớn nhất tới đà hồi phục của thị trường. Chúng tôi đánh giá vùng kháng cự 945-950 điểm của VNIndex hiện vẫn đang rất mạnh và quá trình tạo đáy trung hạn của thị trường vẫn chưa được xác nhận khi VNIndex chưa vượt qua được vùng cản trên. Mặc dù, diễn biến về mặt điểm số chưa có nhiều chuyển biến giúp thay đổi xu hướng hiện tại nhưng trong nội tại thị trường chúng tôi thấy các cơ hội ngắn hạn đang xuất hiện nhiều hơn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Phiên giao dịch cân bằng ngày hôm qua góp phần làm điểm tựa tâm lý cho giới đầu tư trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai. Tuy vậy, không phải tất cả cổ phiếu đều tăng, dòng tiền tập trung ở những cổ phiếu mới phục hồi sau chuỗi giảm giá mạnh trước đó như VIC,VRE, HPG, BVH và MSN. Giá tăng nhưng giao dịch không quá lớn cho thấy tâm lý găm giữ cổ phiếu đang phổ biến. Hoạt động giao dịch trên thị trường tương lai bắt đầu dịch chuyển sang hợp đồng VN30F2003. Tâm lý lạc quan của người giữ vị thế mua khiến bên bán phải đóng vị thế ngay từ đầu phiên giao dịch. Giá hợp đồng bứt qua vùng 865 điểm là tín hiệu tích cực, ủng hộ cho xu hướng tăng ngắn hạn có thể tiếp diễn.

Nhìn chung, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức giúp VN30 tiếp tục xu hướng hồi phục chậm chạp. Cổ phiếu ngân hàng, dẫn dắt bởi sự chủ động của VPB vẫn là điểm tựa ngắn hạn giúp thị trường đứng vững. Bên cạnh VIC, MSN, SAB vẫn còn động lực hồi phục, trong khi VHM có thể tạo ra đột phá, chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục tăng nhẹ nối tiếp đà phục hồi hiện tại. Hợp đồng tương lai VN30F2003 có thể biến động chậm lại và theo sát diễn biến của VN30. Đây chưa phải thời điểm để đặt cược vào vị thế bán.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status