Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 20.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/01/2020    464

Chia sẻ

Các chỉ số và phần đa cổ phiếu điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với các chỉ số đóng cửa trái chiều sau khi phát đi tín hiệu từ cuối phiên giao dịch thứ sáu tuần trước. Thị trường giao dịch giằng co và hầu hết thời gian trong trạng thái giảm điểm với diễn biến giao dịch kém sôi động khi không khí nghỉ Tết cận kề. VNIndex đóng cửa ở 978.63 điểm giảm 0.33 điểm và VN30 đóng cửa ở 897.40 điểm tăng 2.56 điểm với thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều và cân bằng nhau tạo ra sự giằng co về điểm số. Ở chiều tăng các cổ phiếu: VPB; $HPG ; $MWG ; SAB; VNM; CTG;…tăng điểm nhẹ hỗ trợ cho chỉ số. Trong khi sức ép giảm đến từ: VCB; VRE; MSN; BID; VJC; HVN; BVH;…gây ra lực cản tương đối. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu tăng giá cho thấy phần đông các cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh. Những cổ phiếu có mức tăng tốt trong phiên ngày hôm nay chủ yếu là nhóm vốn hóa nhỏ ngoại trừ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như: VPB + 2.7%; MWG +2.2%; $ACB +2.1%; HPG +2%;…Áp lực bán khá mạnh xảy ra ở một số cổ phiếu như: VCR -9.8%; NKG -7%; DPG -6.9%; IJC -5.7%; KBC -4.1%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên giao dịch hôm nay nhờ giao dịch thỏa thuận mua vào MWG khi cổ phiếu này hở room. Khối này mua ròng gần 500 tỷ đồng trên sàn HOSE và nếu loại trừ giao dịch thoả thuận mua ròng MWG mang tính bất thường này thì họ bán ròng gần 60 tỷ trong phiên hôm nay. Nhóm cổ phiếu: VCB; E1VFVN30; HPG; STB; SSI;…được khối này tích cực mua vào và họ bán ròng ở: BID; VIC; VRE; KBC; PVD;…

Diễn biến thị trường khá phù hợp với phiên điều chỉnh thông thường mà chúng tôi đề cập trong bản tin cuối tuần qua. Nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu chững lại đà tăng trong khi dòng tiền chưa có nhiều sự cải thiện cộng với áp lực bán rút vốn trước kỳ nghỉ lễ dài khiến thị trường điều chỉnh. Cơ hội ngắn hạn hiện vẫn đang tập trung ở một số ít các cổ phiếu đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng. Chúng tôi cho rằng trạng thái giao dịch giằng co và tích lũy có thể tiếp diễn trong các phiên giao dịch cận Tết và đây vẫn là cơ hội chọn lọc mua vào ở nhóm các cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền để đi lên.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Giá hợp đồng tương lai VN30F2002 tiếp tục lập mức cao mới, tiệm cận vùng 900-905 điểm, mức giá được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng là vùng cản của chỉ số VN30 trong những phiên giao dịch tới. Ở giai đoạn hiện nay, hoạt động ác-bít (arbitrage) mạnh khiến thị trường hợp đồng tương lai theo sát diễn biến của VN30 thay vì thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường cơ sở. Chúng tôi nghĩ 900-905 điểm sẽ là vùng cản của VN30F2002.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu VRE, VHM, MSN, GAS và BVH có tiềm năng gây sức ép lên chỉ số. Trong khi $HPG , $MWG , PNJ và cổ phiếu ngân hàng vẫn còn động lực tăng giá nâng đỡ chỉ số. Tương quan có phần nghiêng về tăng giá có thể giúp VN30 tiếp tục lập mức cao mới. Tuy vậy, mức độ tăng sẽ nhỏ trên quan điểm của chúng tôi.

Giao dịch hợp đồng tương lai VN30F2002 nên hạn chế mở vị thế mua ở vùng cản nói trên. Vị thế bán ngược xu hướng tăng cũng ở thế rủi ro.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status