Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 18.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/12/2019    419

Chia sẻ

VN Index -0.3% đóng cửa ở mức thấp nhất tháng và lập mức thấp mới trong xu hướng giảm từ tháng 11 trở lại đây. Sức ép khiến chỉ số thị trường đi xuống đến từ danh mục rộng khắp từ cổ phiếu vốn hóa lớn đến vốn hóa trung bình và nhỏ. 2/3 số cổ phiếu giảm giá trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM và khối lượng giao dịch lên mức 183 triệu cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 20 phiên. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bên bán áp đảo dù VN Index đang ở vùng thấp nhất tháng.

Trong danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn, chúng tôi nhận thấy các cổ phiếu GAS -2.1%, MSN +0.5%, $VRE -2.9%, $VNM +1.3% còn tiềm năng gây sức ép khiến VN Index kéo dài xu hướng giảm dù một trong số cổ phiếu này có thể tạm thời phục hồi ngắn hạn. Động lực nâng đỡ hay thúc đẩy thị trường trong những phiên tăng là VCB +1.6%, $BID +1.3%. Một số cổ phiếu khác như $HPG -2.6%, $VHM -1.9% có thể phục hồi ngắn hạn và hỗ trợ thị trường. Bức tranh tổng thể của cổ phiếu vốn hóa đang ủng hộ cho xu hướng giảm.

Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chưa thay đổi, các quỹ đầu tư chỉ số nhìn chung không huy động thêm vốn. Trong bối cảnh này, VFMVN30 ETF Fund (Mã giao dịch: E1VFVN30) nổi bật vì liên tục huy động thêm vốn.
VN Index đang cho thấy tín hiệu tiếp diễn của xu hướng giảm giá bất chấp thị trường có thể tạm thời phục hồi ngắn hạn. Đây là thời điểm rủi ro lớn hơn cơ hội đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 tiếp tục dịch chuyển cùng hướng với bức tranh lớn suy yếu. Ngoài điểm sáng đến từ $VCB , BID và $VNM , phần lớn các cổ phiếu tiếp tục chịu sức ép giảm giá. Thị trường vẫn bị kéo xuống bởi sức nặng của các cổ phiếu bị bán mạnh (ví dụ $VRE , MWG, HPG, $GAS và $VHM ). Giao dịch nhìn chung vẫn nghiêng về phía tiêu cực, điểm số vẫn tiếp tục giảm là biểu hiện của tâm lý bi quan chiếm ưu thế.

Hợp đồng tương lai VN30F1912 tiếp tục có một phiên giao dịch không mấy sáng sủa. Hoạt động bán trên thị trường này vẫn diễn ra quyết liệt mặc dù giá đã giảm về vùng hỗ trợ. Xu hướng ngắn hạn vẫn đang ủng hộ cho việc duy trì vị thế bán đã mở đối với các hợp đồng tương lai.

Chỉ số VN INDEX phục hồi nhẹ ở vùng 950 điểm trong khi VN30 INDEX lập mức thấp mới và tiệm cận vùng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Sự chú ý đang dồn về 2 phiên giao dịch cuối tuần với hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1912 và hoạt động review của quỹ ETF. Rủi ro biến động mạnh và giảm giá đang lớn, trong khi khả năng phục hồi hoàn toàn là đặt cược vào các giao dịch bắt đáy. Trong danh mục, VCB và $BID đang thể hiện trạng thái tích cực hơn so với thị trường chung. Ở chiều ngược lại, chúng tôi quan ngại về diễn biến ngày càng xấu đi của một số cổ phiếu như VRE, VHM, GAS, MWG, SSI và HPG. Do đó, xu hướng của VN30 vẫn nhiều khả năng tiếp tục đi xuống, khả năng có phục hồi mạnh từ trạng thái này khó xảy ra, xác suất thành công của giao dịch bán khi thị trường phục hồi yếu vẫn cao hơn giao dịch mua trên thị trường hợp đồng tương lai.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status