Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 18.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/02/2020    762

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm phiên giảm điểm trong ngày giao dịch hôm nay kéo dài chuỗi giảm điểm 3 phiên liên tiếp của VNIndex. Mặc dù, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn tăng điểm tốt hỗ trợ cho tâm lý thị trường nhưng trước áp lực kéo giảm chủ yếu đến từ VIC cùng với các cổ phiếu vốn hóa lớn khác khiến thị trường giảm điểm. Ngoài ra, áp lực còn đến từ đà giảm điểm chung của thị trường chứng khoán quốc tế và hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại. VNIndex toàn thời gian trong phiên và đóng cửa ở 927,93 điểm -6,84 điểm và VN30 đóng cửa ở 861,71 điểm -4,56 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức 4.100 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau nhưng sức ép từ nhóm cổ phiếu giảm lớn hơn khiến các chỉ số giảm điểm. Ở chiều tăng nhóm ngân hàng vẫn duy trì đà tăng nhẹ như: BID; CTG; VPB cùng với FPT; MWG; HVN; PNJ…hỗ trợ cho chỉ số. Tuy nhiên, ở chiều giảm có nhiều cổ phiếu vốn hóa giảm và với mức giảm tương đối sâu khiến chỉ số giảm điểm: VIC tiếp tục đóng góp mức giảm lớn nhất cùng với đó SAB; VNM; GAS; VHM cũng giảm điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan gần tương đương nhau. Những cổ phiếu chịu sức ép giảm sâu phiên hôm nay như: ROS -6,9%; SAB -4,3%; DPG -3,3%; VIC -3,2%; VIB -2,7%; VRE -2,7%; …Mặc dù, điểm số giảm nhưng nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá mạnh như: PHR +7%; IMP +6,9%; NTP +6,9%; BMP +6%; DBC +3,8%; FPT +3,3%… cùng một số cổ phiếu nhỏ khác.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn mức trung bình và khối này vẫn bán ròng hơn 280 tỷ đồng. Áp lực bán ròng mạnh ở các cổ phiếu: CTG; VIC; POW; SSI; VRE….Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: BID; VHM; SBT; TDH; HSG…

Diễn biến của thị trường tiêu cực về mặt điểm số nhưng vẫn giữ được mức độ phân hóa và sôi động trong nội tại. Áp lực giảm điểm đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có xu hướng ngắn và trung hạn ở hướng tiêu cực như VIC; SAB; VNM; MSN. Ngoài ra, hoạt động bán ròng liên tiếp trong vài tuần gần đây của khối nhà đầu tư ngoại càng làm tăng thêm áp lực cho thị trường trong giai đoạn hiện tại. Động lực tăng giá của nhóm ngân hàng vẫn khá tốt nhưng mức độ tăng đã yếu đi sau khi nhiều cổ phiếu có mức tăng mạnh trong 2 tháng qua như CTG; VPB với mức tăng gần 40%. Nhìn trên tương quan của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì số lượng cổ phiếu tạo ra áp lực giảm và xu hướng tiêu cực đang ở tương quan lớn hơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu đang ở chiều tích cực cũng không có động lực để tạo được đà tăng mạnh. Do đó, áp lực giảm trong phiên tới có thể còn tiếp diễn nhưng khi mức độ sôi động và phân hóa vẫn được duy trì như hiện tại thì quá trình tạo đáy trung hạn vẫn được đánh giá tích cực.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 có 5 phiên liên tiếp giao dịch sát vùng 870 điểm nhưng vẫn chưa vượt qua được vùng cản này, và tâm lý đang có chiều hướng kém tích cực theo quan sát của chúng tôi. Cụ thể, số lượng cổ phiếu yếu đang ngày một nhiều và khối lượng giao dịch suy giảm.

Phiên 18/2, số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn tiếp tục chiếm ưu thế, tiêu biểu SAB, VIC, VRE, VNM, HPG, GAS giao dịch tiêu cực. Sự tích cực đến từ FPT, CTD, PNJ, MWG không đủ sức để chỉ số hồi phục. Chúng tôi nghĩ tâm lý của thị trường đang yếu dần vì phần lớn cổ phiếu đang đặt nhà đầu tư vào vị thế lỗ sau T+3. Quan trọng là chỉ số VN30 đã có chuỗi ngày dài không tạo được sự lạc quan và phản ứng đang ngày một xa vùng cản. Theo đó, người giữ cổ phiếu đang ở thế bất lợi.

Hợp đồng tương lai VN30F2002 hồi phục trở lại sau khi chạm vùng hỗ trợ 860 điểm. Tuy nhiên lực bán trong phiên xác định giá đóng cửa ATC khiến chỉ số tương lai mất giá mạnh, đóng cửa thấp nhất phiên tại 856 điểm, vênh gần 6 điểm so với chỉ số cơ sở, cho thấy phần lớn nhà đầu tư đang đặt cược vào kịch bản phiên giao dịch ngày mai chỉ số tiếp tục có thêm 1 phiên giảm điểm. Dù vậy, đề phòng sự phục hồi trở lại của các cổ phiếu đã giảm giá liên tiếp nhiều phiên giao dịch trước, chúng tôi nghĩ khi giá hợp đồng tương lai VN30F2002 giảm về sát vùng hỗ trợ 845-850 điểm, chiến lược giao dịch nên theo hướng giảm dần các vị thế bán.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status