Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 17.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/12/2019    592

Chia sẻ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/12, các chỉ số tiếp tục có phiên giảm điểm mạnh. VnIndex mất hơn 7 điểm về 954 điểm và VN30 đóng cửa 867.44 điểm giảm 0,32 điểm. Thanh khoản sàn HoSE đạt gần 4.500 tỷ đồng trong đó giao dịch thoả thuận đạt 1.145 tỷ đồng, thanh khoản tăng đột biến ở Vnindex đến từ hoạt động chốt lời mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ như $FLC , DLG, HSG, $HAI …

Ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngoại trừ EIB và MWG tăng nhẹ thì các cổ phiếu đều chịu áp lực bán mạnh. HPG gây chú ý khi mất gần 2,5% trong khi phiên sáng vẫn giữ sắc xanh khi xuất hiện thông tin Mỹ chính thức áp thuế hơn 450% với một số sản phẩm thép nhập từ Việt Nam. $FPT cũng bị bán khá mạnh giảm 1.9% sau thông tin kết quả kinh doanh tháng 11 công bố không đạt kỳ vọng. Các cổ phiếu nhóm ngân hàng vẫn bị áp lực chốt lời khá mạnh.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này bán ròng gần 30 tỷ trên sàn HOSE. Họ mua ròng mạnh các cổ phiếu: VHM, E1VFVN30, VNM, BVH, VJC và bán ròng tập trung vào HPG, VRE, SSI, STB, $KBC .

Thị trường tiếp tục có phiên giảm mạnh trở lại với thanh khoản thị trường tăng mạnh đến từ hoạt động chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Xu hướng thị trường tiếp tục xấu đi sau phiên hôm nay khi nhóm cổ phiếu trụ tiếp tục bị bán mạnh trên diện rộng. Tuần này cũng diễn ra đợt đáo hạn của Phái sinh và cơ cấu của quỹ ETF nên diễn biến thị trường sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều do dòng tiền nội chưa đủ mạnh. Do đó theo chúng tôi thị trường hoàn toàn có thể thiết lập một vùng giá thấp hơn trong một vài phiên giao dịch tới. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch trong tuần này khi rủi ro ngắn hạn đang lớn dần và chưa thấy dấu hiệu của dòng tiền lớn nhập cuộc.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 và các hợp đồng tương lai mở cửa ở giá cao nhất phiên và liên tục lập mức thấp mới.Tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 tăng vọt lên trên trung bình 20 phiên, thể hiện thực tế rằng khá nhiều cổ phiếu trong danh mục này vẫn tiếp tục bị bán khá mạnh cho dù chỉ số đang trở lại vùng cân bằng cũ quanh 865 điểm. Tâm lý trên thị trường vẫn rất bi quan với đà bán trên diện rộng ở nhiều nhóm ngành, các cổ phiếu tăng trở nên hiếm hoi. Kết quả là hầu hết các cổ phiếu trong danh mục VN30 chìm trong sắc đỏ.

Các hợp đồng tương lai biến đông rất mạnh. Hoạt động cắt lỗ của người mua và chủ động mở vị thế bán mới trên hợp đồng VN30F1912 khiến giá hợp đồng giảm mạnh đánh mất vùng hỗ trợ cứng 870 điểm, thoát ra khỏi vùng giá sideway nhiều tuần trước đó. Khối lượng giao dịch tăng, giới đầu cơ đang đặt cược xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong phiên ngày mai.

Phiên sụt giảm ngày 17/12 kích hoạt bán mạnh, tiếp tục cho thấy dòng tiền rút khỏi thị trường và $VN30 lần thứ 2 xác nhận tạo đỉnh ngắn hạn của nhịp hồi tại vùng 888 điểm. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm từ những phiên giao dịch trước rằng VN30 đang ở thế dễ giảm điểm và chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vẫn nên ưu tiên mở vị thế bán. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khi chỉ số cở sở đang cận sát vùng hỗ trợ 860 điểm thì việc mở vị thế bán mới tạm thời kém hấp dẫn. Chúng tôi cho rằng không nên cố bán đuổi khi giá giảm mạnh, các quyết định mở vị thế bán khi giá xuống vùng 860 điểm không còn nhiều lợi thế. $HPG $MWG

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status