Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 17.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/02/2020    700

Chia sẻ

Chứng khoán Trung Quốc phục hồi tương đối mạnh một phần được giải thích bởi quyết định giảm lãi suất, giảm thuế và chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương nước này. Tuy vậy, thông tin này không đủ tạo nên tâm lý lạc quan cho khu vực châu Á. Các thị trường tăng giảm trái chiều, giới đầu tư kiên định nắm giữ các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ, kim loại quý và các loại cổ phiếu có lợi suất cổ tức cao & ổn định.

Ở thị trường Việt Nam, giới đầu tư ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng giúp giá trị giao dịch ở nhóm này đứng đầu thị trường. MBB +0.92% giao dịch sôi động nhất, sau đó là CTG -0.93%, TCB +2.15% và STB +0.43%.

Về các nhà đầu tư chuyên nghiệp, chúng tôi thấy nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều ở VIC -1.82%, MSN -0.2% và CTG -0.93% đồng thời mua ròng ở VNM +0.84%. Giá trị bán ròng hôm nay của khối ngoại là 130 tỷ đồng. Tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng 22 tỷ, họ mua nhiều TCB +2.15%, MWG +0.37%, PLX -0.38%, VCB +0.11% và STB +0.43% đồng thời bán nhiều MBB, ELC +6.94%, HPG +0.21% và FPT -0.55%.

VNINDEX đang chịu áp lực từ quá trình suy yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB -2%, VIC -1.8%, BVH -1.1% trong khi cổ phiếu ngân hàng nỗ lực thúc đẩy thị trường. Bối cảnh chung của VNINDEX vì vậy sẽ tiếp tục quá trình phục hồi chậm chạp từ đầu tháng 2 trở lại đây. Từ góc nhìn của người giao dịch ngắn hạn, chúng tôi nghĩ các phiên điều chỉnh là cơ hội mua nếu ta đã có cổ phiếu hoặc danh mục trong tầm ngắm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 tạm thời mất động lực tăng và tâm lý rơi vào trạng thái lưỡng lự. Hoạt động giao dịch trầm lắng trở lại và số lượng cổ phiếu phát tín hiệu điều chỉnh đang chiếm ưu thế. Thị trường giữ được kết quả tăng nhẹ chủ yếu nhờ vào sự nỗ lực đến từ BID, TCB, MBB. Ngược lại, chúng tôi nhìn thấy các cổ phiếu như SAB, VIC, GAS, MSN, BVH tiếp tục giao dịch yếu trong lúc VPB, CTG đang tạm có biểu hiện chậm lại và có thể điều chỉnh.

Hợp đồng tương lai VN30F2002 dao động giằng co trong biên độ hẹp 860-865 điểm, cùng với chỉ số cơ sở đang đứng ở vùng cản nên các thành phần tham gia thị trường đều chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn để ra quyết định. Sự lưỡng lự giữa 2 bên khiến việc kiếm lời trên thị trường tương lai cũng trở nên khó khăn, khối lượng giao dịch giảm đáng kể so với phiên giao dịch trước.

Nhìn chung, thị trường đang thiếu đi sự đồng thuận khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn diễn biến trái chiều nhau ở những thời điểm cần sự bứt phá. Chúng tôi nghĩ hoạt động mua có thể sẽ thận trọng hơn cùng với áp lực chốt lời ở một số cổ phiếu sẽ tiếp diễn khiến VN30 nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động chậm theo hướng điều chỉnh nhiều hơn. Vùng hỗ trợ của hợp đồng tương lai VN30F2002 tương ứng nằm ở 850 điểm và 860 điểm, trong khi vùng cản gần nhất ở 865 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY
DMCA.com Protection Status